Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore càng thực chất và hiệu quả

LĐO V.N (Theo VOV)
Chia sẻ
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. Ảnh: VOV.

Sáng nay 29.8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Singapore đã được tổ chức long trọng tại Dinh Tổng thống Istana.

Đối tác kinh tế hàng đầu                 

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Singapore; chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Singapore trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam; chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Tổng thống và nhân dân Singapore dành cho Đoàn; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và không ngừng thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore ngày càng tin cậy, gần gũi, thực chất và hiệu quả. Chủ tịch nước cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm thúc đẩy các hợp tác cụ thể của từng ngành và từng lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tổng thống Singapore khẳng định doanh nghiệp Singapore rất hài lòng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống Tony Tan Keng Yam và Phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Chủ tịch Trần Đại Quang tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước đến Singapore; hài lòng với sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của mối quan hệ Đối tác chiến lược Singapore – Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Singapore – Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Lý Hiển Long và bày tỏ vui mừng về sự phát triển năng động, toàn diện và thực chất của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore thời gian qua; đánh giá cao Chính phủ Singapore đã giúp đào tạo, nâng cao trình độ cho các Đảng viên trung – cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam; nhất trí hai bên cần mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; nhất trí thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam – Singapore với việc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 trong năm 2016; hoan nghênh Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền thăm Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 9,3 tỷ USD năm 2015 và Singapore hiện có hơn 1.600 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 38 tỷ USD. Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí việc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo, du lịch, văn hoá,...

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình khu vực, quốc tế, nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Hai bên khẳng định lập trường chung của ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng mọi biện pháp hòa bình; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao của Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017.

Dâng hoa tượng Bác và đặt tên cho hoa phong lan

Trước đó, sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự lễ đặt tên cho hoa phong lan tại Vườn Phong lan Quốc gia Singapore.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - chính thức cắt băng khánh thành ngày 28.9.2011- được đặt tại công viên trước mặt Bảo tàng Văn minh châu Á, bên bờ sông Singapore. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dâng hoa và dành một phút mặc niệm, bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã dành trọn cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam, và các dân tộc bị áp bức trên thế giới, nhà tư tưởng, nhà lý luận vĩ đại, nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, Anh hùng của dân tộc Việt Nam, chiến sỹ cách mạng kiệt xuất của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Bên cạnh Tượng Bác có ghi tóm tắt tiểu sử của Người và bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” bằng cả tiếng Hán, Việt và Anh. Địa điểm đặt tượng Bác là nơi nhiều người Việt Nam, Singapore và du khách quốc tế thường xuyên đến thăm và đặt hoa tưởng nhớ Người.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham gia Lễ đặt tên cho hoa phong lan. Đây là một nghi lễ ngoại giao đặc biệt mà Nhà nước Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp đặc biệt đến thăm Singapore, thường là các vị đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ đến thăm chính thức.

Cây phong lan Nhà nước Singapore dành cho Chủ tịch nước và phu nhân lần này là một loại hoa lan mới được cấy ghép, lai tạo, với tên khoa học và tên do Chủ tịch nước chọn đặt. Cho đến nay đã có 200 cây hoa phong lan trong vườn được nguyên thủ các nước đặt tên. Số cây này được chăm sóc riêng, và được trưng bày khi nở hoa.

 

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?