Timor Leste muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

LĐO B.Q.T
Chia sẻ

Tổng thống Timor Leste cho biết, sau khi giành độc lập người dân Timor Leste đang tập trung vào việc khôi phục kinh tế, phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam, cũng như đẩy mạnh quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Timor Leste và Việt Nam.

Ngày 27.9.2016, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Indonesia, kiêm nhiệm tại Timor Leste, Hoàng Anh Tuấn đã trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Timor Leste Taur Matan Ruak.

Tại buổi tiếp Đại sứ Hoàng Anh Tuấn sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống Taur Matan Ruak đánh giá cao ý chí kiên cường đấu tranh chống đế quốc, thực dân để giành độc lập, giải phóng đất nước của nhân dân Việt Nam, coi đó là tấm gương cổ vũ cuộc đấu tranh giành độc lập của người dân Timor Leste. Cá nhân Tổng thống Matan Ruak và nhiều nhà lãnh đạo Timor Leste hết sức ngưỡng mộ hai anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp.

Về quan hệ hai nước, Tổng thống Taur Matan Ruak đánh giá cao quan hệ hữu nghị hai nước với việc Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Timor Leste, ủng hộ Timor Leste sớm trở thành thành viên của ASEAN và hỗ trợ người dân Timor Leste trong phát triển kinh tế đất nước. Tổng thống cho rằng cả Timor Leste và Việt Nam chia sẻ mục tiêu chung trong việc gìn giữ hoà bình, ổn định ở khu vực và đóng góp vào việc xây dựng một Đông Nam Á thống nhất và thịnh vượng. Tổng thống Taur Matan Ruak cũng nhắc đến mạng điện thoại di động Telemor do Viettel đầu tư, là mạng điện thoại di động lớn và tốt nhất của Timor Leste, là biểu tượng của sự hợp tác thành công, cùng có lợi giữa hai nước.

Tổng thống Taur Matan Ruak chúc mừng Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và mong Đại sứ sẽ làm cầu nối, đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Timor Leste và Việt Nam.

Trong lời đáp, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cam kết sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Timor Leste, nhất là đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Đại sứ đề nghị Chính phủ Timor Leste tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống lâu dài và ổn định tại Timor Leste, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Timor Leste, đặc biệt là hoạt động của mạng di động Telemor của Tập đoàn Viettel.

Trong thời gian trình Quốc thư tại Timor Leste, chiều 27.9, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã chào xã giao và có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Constãncio da Pinto và Quyền Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Roberto Suarez. Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Môi trường Constãncio da Pinto, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ về Thương mại gạo ký năm 2012 cho giai đoạn 2012-2017, theo đó hàng năm Việt Nam xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang Timor Leste. Đại sứ  đề nghị Chính phủ Timor Leste và Việt Nam sẽ tiếp tục gia hạn Biên bản ghi nhớ này sau năm 2017.

Cũng trong thời gian công tác tại Timor Leste từ 26-28/9/2016, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi gặp gỡ với cán bộ Tập đoàn Viettel và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Timor Leste. Phát biểu trước hơn 30 người đại diện cho những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Timor Leste, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn khẳng định Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn coi trọng vai trò cộng đồng người Việt ở nước ngoài, cũng như công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tại Dili, Timor Leste đoàn kết, giúp đỡ nhau và luôn hướng về quê hương đất nước. Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cũng căn dặn bà con nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp sở tại, phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái, tiếp tục vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đại sứ cam kết cá nhân Đại sứ và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia có trách nhiệm và sẽ làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi và các lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Timor Leste.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?