Tình báo Mỹ: Nga còn đi xa hơn cả tấn công mạng bầu cử

LĐO K.M
Chia sẻ
Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper (giữa) phát biểu hôm 5.1.

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ quả quyết trước Quốc hội hôm 5.1 rằng việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống đi xa hơn cả việc tấn công mạng, đó còn là một nỗ lực bóp méo và truyền bá thông tin giả mạo cho đến tận thời điểm này.

"Bất kỳ lỗ hổng, kẽ hở nào tìm thấy, họ đều khai thác chúng" - Washington Post dẫn lời Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper Jr. điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện về các mối đe dọa an ninh mạng nước ngoài, đặc biệt là cáo buộc Nga tấn công mạng và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Clapper nhất mực tin rằng Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào Đảng Dân chủ trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, bất chấp những hoài nghi từ Tổng thống đắc cử bên đảng Cộng hòa về những phát hiện liên quan đến vai trò này của Mátxcơva.

Lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia khẳng định ông tin tưởng cao độ rằng Nga đã tấn công tin tặc các định chế và các nhân vật bên đảng Dân chủ, cũng như phổ biến tuyên truyền thông tin tin giả nhắm vào cuộc bầu cử ngày 8.11.2016 - theo VOA.

"Đánh giá của chúng tôi hiện nay còn quả quyết hơn hôm 7.10 khi chính phủ lần đầu tiên tố cáo Nga nhúng tay vào việc này" - ông Clapper nhấn mạnh tại buổi điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

"Tôi nghĩ chúng ta chưa từng gặp một chiến dịch nào can thiệp vào tiến trình bầu cử của chúng ta trực tiếp và táo bạo như trường hợp này" - ông Clapper nói.

Ông Clapper, người sẽ rời chức khi ông Trump lên làm Tổng thống vào ngày 20.1 tới đây, không liệt kê việc làm của Nga là "hành động chiến tranh", giải thích rằng quyết định đó ngoài phạm vi chức năng của văn phòng ông.

Tổng thống tân cử Donald Trump đã tỏ ra hoài nghi về những đánh giá cho rằng Nga nhắm mục tiêu cuộc bầu cử. Nhiều nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa rất cảnh giác Mátxcơva và không tin lời ca tụng của ông Trump về Tổng thống Nga cũng như các nỗ lực của ông hàn gắn rạn nứt Nga-Mỹ.

Hôm nay 6.1, ông Trump sẽ được các lãnh đạo tình báo tường trình về các vụ tấn công tin tặc nhắm vào đảng Dân chủ trong giai đoạn trước khi diễn ra cuộc bầu cử mà tỷ phú bất động sản này đã bất ngờ chiến thắng.

Dù ông Clapper không nêu rõ điều gì khiến ông tin tưởng rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công tin tặc vừa qua, nhưng kết luận này được các cơ quan tình báo như CIA và một số công ty an ninh mạng tư nhân tán đồng.

Nga bác cáo buộc về tin tặc. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuần rồi ra lệnh trục xuất 35 người Nga bị tình nghi làm gián điệp và ban hành chế tài đối với hai cơ quan tình báo Nga mà ông cho là có dính líu trong vụ tấn công tin tặc nhắm vào các tổ chức chính trị Mỹ như Ủy ban Dân chủ Toàn quốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Khac Vy
Chính nhân viên tình báo Mỹ (Snowden) cà mạng WikiLeaks đã đưa ra bằng chứng rằng CIA là trùm nghe lén tất cả các QG, bất chấp cả đồng minh. Họ chẳng tin ai. Bây giờ lại lớn tiếng tố Nga xâm nhập mạng của Họ, bộ CIA không đột nhập mạng của Nga sao? Thua sốc trước bầu cử không biết quy trách nhiệm cho ai đành phải tìm nơi trút giận và CIA là bảo bối để ông Obama dựa vào nhưng ông quên (hoặc giả vờ điếc) rằng chính CIA đã từng lừa dối người dân Mỹ và QH về vụ "sự kiện Vinh bắc Bộ, Irac có vũ khí huỷ diệt hàng loạt và vụ Nicxon nghe lén điện thoại qua sự trợ giúp của CIA) để đưa máy bay ra phá hoại Miền Bắc với tham vọng tàn bạo là đưa VN về thời kỳ đồ đá, và năm 2000 lại cũng sự lừa dối tương tự của CIA, họ đã phạm tội ác chiến tranh mang quân đi xâm lược Irac. Nước Mỹ quả là "đẹp mặt" lại còn muốn làm rùm beng chuyện nghe lén của tình báo Nga. Gậy ông đập lưng ông có gì gì là không thể.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Thân
Các nước luôn dùng tình báo thâm nhập vào nhau để nắm bắt các thông tin bí mật để xử lí các vấn đề quan trọng,kể cả nhằm lật đổ chính quyền mà mình không ưa.Chính Mĩ là bậc thày về chuyện này ! Lẽ ra MĨ phải điều tra sự yếu kém của tình báo Mĩ mới đúng chứ. Khi thua còn lớn tiếng đổ thừa, tỏ thái độ ngạo mạn !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng