Tình báo Mỹ tố đích thân ông Putin chỉ đạo tấn công mạng

LĐO V.N
Chia sẻ

Báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ nói rằng chính Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho một nỗ lực nhằm giúp tăng cơ hội bầu cử của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump bằng cách làm mất uy tín của ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong bầu cử Mỹ năm 2016.

Mục tiêu của Nga là nhằm làm mất lòng tin của công chúng vào tiến trình dân chủ Mỹ, bôi nhọ bà Clinton khiến bà khó chiến thắng hơn và làm tổn hại đến việc bà nắm quyền nếu bà thắng lợi - báo cáo của CIA, FBI và NSA công bố hôm 7.1 cho biết.

"Chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho một chiến dịch gây ảnh hưởng trong năm 2016 nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ" - báo cáo viết. "Chúng tôi cũng đánh giá rằng Putin và Chính phủ Nga đã tạo ra ưu thế rõ ràng cho tổng thống được bầu Trump. Chúng tôi tin tưởng cao độ vào các đánh giá của mình".

Báo cáo nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng cơ quan tình báo Nga GRU đã sử dụng các bên trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com, Guccifer 2.0 để công bố các email mà GRU có được từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và các nhân vật cao cấp của Đảng Dân chủ.

Việc tung ra các email này đã khiến báo chí đưa tin bất lợi cho bà Clinton và khiến giám đốc DNC từ chức.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange nói không phải Nga hay một quốc gia nào cung cấp email rò rỉ cho họ, nhưng có thể là do một bên thứ ba khác.

Tuy nhiên báo cáo không đánh giá tác động từ các hoạt động của Nga với kết quả bầu cử và không cung cấp chi tiết về bằng chứng cho các kết luận của mình.

Báo cáo cũng cho biết không tìm thấy dấu hiệu các tác nhân từ Nga nhằm tới hệ thống kiểm phiếu của Mỹ.

Và mặc dù báo cáo nói Nga đã tấn công mạng nhằm vào cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, song cũng nói rõ rằng mục tiêu trước hết của Nga là nhằm làm hại bà Clinton dù bà có thắng cử hay không.

Báo cáo cho rằng ông Putin làm vậy vì có thái độ thù địch cá nhân với bà Clinton.

"Lý do lớn nhất khiến ông Putin muốn làm mất uy tín của Ngoại trưởng Clinton vì ông ấy đã công khai chỉ trích bà Clinton từ năm 2011 vì xúi giục các cuộc phản đối hàng loạt chống lại chế độ của ông ấy vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012".

Tổng thống đắc cử Trump, trong tuyên bố sau khi báo cáo trên được đưa ra, nói: "Nga, Trung Quốc, các nước khác, các nhóm và những người bên ngoài vẫn thường xuyên tìm cách đột nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các thể chế chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của chúng ta" kể cả DNC.

"Chắc chắn không có tác động nào với kết quả bầu cử, kể cả thực tế là không có sự cản trở nào với bộ máy bầu cử".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Jan
Giới tinh hoa Nước Mỹ giờ đang cuống.
Trả lời - -
vy
CIA ba láp quá.
Trả lời - -
Quang Vinh
"Tình báo Mỹ tố đích thân ông Putin chỉ đạo tấn công mạng nhưng không đưa bằng chứng" Nhưng làm sao đưa ra cái mà mình không có!!! Còn chuyện Putin không ủng hộ Hillary vì chính sách của Hillary thì rất công khai. Cả chuyện Putin ủng hộ Trump cũng đâu có gì phải che dấu, khi mà Trump luôn ủng hộ bình thướng hóa quan hệ 2 nước Nga Mỹ. Làm nghề tính báo mà chỉ nói cái điều ai cũng biết, cũng thấy thì làm đâu còn là tình báo. Thua thì cay cú cũng là lẽ thường tình, nhưng người có bản lĩnh biết cái gì nên nói, cái gì không nên nói để bảo vệ chính mình và đất nước của mình. Cái khó là nói sao cho người ta tin>
Trả lời - -
Nguyễn An Thi
Gới tình báo Mỹ cho rằng họ rất nghiêm túc khi quan hệ với Nga, không hack, không xâm nhập, không phá....thế thì họ nên chỉ ra nguồn tài liệu khẳng định TT Putin ra lệnh...Nếu không chỉ ra được thì hóa ra họ đang xâm nhập vào mạng quốc gia của Nga và lấy thông tin ở đó.... Ít người tin tình báo Mỹ không làm gì có hại cho nước Nga, cho TT Putin...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa