Tòa bác yêu cầu giám sát bầu cử của Đảng Cộng hòa

N.V
Chia sẻ

Một thẩm phán Mỹ ngày 3.11 tuyên bố giữ nguyên luật của bang Pennsylvania có thể khiến những người ủng hộ của ứng viên Cộng hòa Donald Trump khó theo dõi hoạt động bầu cử trong ngày bỏ phiếu tại những khu vực nghiêng về đảng Dân chủ.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8.11 có thể bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ để mắt dấu hiệu bầu cử gian lận ở Philadelphia và các vùng đông cử tri Dân chủ khác.

Phe Dân chủ sợ rằng tuyên bố này có thể khuyến khích các ủng hộ viên của ông Trump sách nhiễu những cử tri gốc Latin, gốc Phi, và gốc thiểu số tại tiểu bang có thể quyết định ông Trump hay ứng viên Dân chủ, Hillary Clinton, thắng cử.

Luật bang Pennsylvania quy định các giám sát viên phòng phiếu thi hành nhiệm vụ trong quận hạt mà họ đăng ký đi bầu.

Cho nên, ông Trump khó tuyển mộ giám sát viên tại những vùng như Philadelphia, nơi phe Dân chủ áp đảo phe Cộng hòa với tỷ lệ 8:1. Thành phố này có 1.685 địa điểm bỏ phiếu - theo VOA.

Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania tìm cách cho phép giám sát viên phòng phiếu có thể đến từ bất cứ nơi nào trong tiểu bang, để phe Cộng hòa có thể điều động các ủng hộ viên từ các vùng lân cận và ngoại ô, nơi ông Trump được ủng hộ mạnh hơn.

Tuy nhiên, thẩm phán khu, Gerald Pappert, đã bác yêu cầu này với lý do sẽ rất trở ngại nếu thay đổi luật trước ngày bầu cử chỉ vài hôm.

Đảng Cộng hòa bang Pennsylvania chưa hồi đáp tức thì yêu cầu bình luận.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ