Tổng thống đắc cử Trump dễ dàng “xóa sổ” di sản đối ngoại của Obama

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Di sản chính sách đối ngoại của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama có thể bị Tổng thống đắc cử Donald Trump đảo ngược và dễ dàng xóa sạch, theo Reuters.

Trước khi chính thức nhậm chức vào ngày 20.1.2017, ông Trump đã nhiều lần vận động xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân của chính quyền Obama với Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mà ông Obama đã xóa bỏ với Cuba.

Tổng thống đắc cử cũng không đồng ý với các quyết định chính sách đối ngoại, bao gồm cách ông Obama triển khai lực lượng ở nước ngoài để chiến đấu chống các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho tổng thống nhiều quyền hành để ban hành chính sách đối ngoại. Các tổng thống của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều thực thi quyền lực bằng cách ban hành các mệnh lệnh hành pháp, những biên bản ghi nhớ của tổng thống và những gì được gọi là phát hiện.

"Ông ấy (Obama) dựa trên quyền hành pháp để xây dựng một di sản chính sách đối ngoại", Thomas Wright, Giám đốc Dự án về Chiến lược và Trật tự quốc tế tại Viện Brookings nói.

Ông Wright nhận định: “Tất cả những điều đó dễ bị đối kháng bởi chính quyền Trump”.

Tổng thống Obama đã hy vọng sẽ trao lại di sản chính sách đối ngoại của mình cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, nhưng cựu Ngoại trưởng lại bị ông Trump – một người chưa có kinh nghiệm chính trị - đánh bại một cách bất ngờ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Vinh
Đừng quá đề cao "kinh nghiệm" là những bài học người ta thu thập được từ thành công hay thất bại của riêng cá nhân mình. Kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh mới cho phép người ta sử dụng kinh nghiệm của đông đảo mọi người. Trump khá thành công trên thương trường, nghĩa là có khả năng sử dụng kinh nghiệm trí tuệ của nhiều người trong lĩnh vực kinh doanh thì không có lẽ nào lại không biết sử dụng kinh nghiệm trí tuệ của nhiều người khác trong chính trị. Tốt nhất hãy kiên nhẫn chờ những quyết sách sắp tới của Trump để biết được khả năng của Trump. Có lẽ Trump không là hình mẫu đạo đức để mọi người noi theo nhưng lại người có khả năng hành động, dẫn dắt người khác. Một ví dụ là từ một ứng viên bị đánh giá thấp kém nhất ngay trong đảng Công Hòa, Trump đã vượt lên tất cả để trở thành tổng thống. Làm nên điều kỳ diệu đến mức khó tin này nước Mỹ hiện đại chỉ mới có 2 người : Obama và Trump.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1