Tổng thống Duterte hối tiếc vì bình luận thô lỗ về ông Obama

LĐO V.N
Chia sẻ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay lại bày tỏ sự hối tiếc về những bình luận khiếm nhã mà ông đã "tặng" Tổng thống Mỹ Obama trước khi hai người dự định gặp nhau bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Vientiane. Cuộc gặp đã bị phía Mỹ hủy bỏ nhưng sau đó hai bên nhất trí sẽ lùi lại vào thời hạn muộn hơn.  

Trang Rappler của Philippines cho biết, trong tuyên bố mà người phát ngôn của ông Duterte đưa ra, Tổng thống nói rằng "bình luận mạnh mẽ" của ông là để đáp lại những câu hỏi nhất định của một phóng viên "gợi ra những quan ngại của chúng tôi, thì chúng tôi cũng hối tiếc là nó lại được xem như sự tấn công cá nhân nhằm vào Tổng thống Mỹ". 

Ông Duterte đã gọi ông Obama là "đồ con hoang" khi nói về việc Mỹ chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông khiến khoảng 2.000 người đã chết. 

Mỹ lúc đầu hủy cuộc gặp dự kiến giữa hai tổng thống, nhưng sau đó cuộc gặp đã được lùi lại vào thời hạn muộn hơn sau khi ông Duterte tỏ ý hối tiếc. 

Tổng thống Obama khi biết về những bình luận trên, thì tỏ ra không xem nó là quá quan trọng và cho rằng đó là một "phát biểu màu mè nữa" của "một người màu mè". 

Hàng loạt nghị sĩ Philippines đã lên tiếng nhắc nhở tổng thống của họ về những bình luận gay gắt của ông cũng như vai trò của ông trong việc định hình chính sách đối ngoại. 

"Chúng ta cần nhớ rằng chính sách đối ngoại được định hình phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta. Những phát biểu không thân thiện và phi ngoại giao sẽ không đưa chúng ta tới đâu cả" - Thượng nghị sĩ Franklin Drilon nói. "Chúng ta phải duy trì quan hệ với Mỹ như một đồng minh theo hiệp ước được xây đắp từ nhiều thập kỷ qua". 

Ông Drilon cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào thời hạn muộn hơn "sẽ là cơ hội để hai nguyên thủ hiểu nhau hơn ở mức độ cá nhân". 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần trọng châu
ÔNg này mới làm tổng thống ko bao lâu mà phát ngôn quá bừa bãi. Là hàng tinh tú nói thì người nghe nghiêng mình.
Trả lời - -
Khanh Hoa
Không phải đây là lần đầu tiên ông Duterte có những lời lẽ khiếm nhã,phi ngoại giao. Tổng thống của một nước, ông ấy không nên ăn nói và hành xử như thế !
Trả lời - -
Khoa
Không hiểu tại sao ông này trở thành tổng thống được nhỉ???!!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ