Tổng thống Philippines chửi mắng sỉ nhục ông Obama

LĐO N.V
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama bị Tổng thống Philippines gọi là “đồ khốn nạn” bằng tiếng địa phương trong một cuộc họp báo ở Davao hôm 5.9.

Ông Rodrigo Duterte cảnh báo Tổng thống Obama không nên chất vấn ông về các vụ giết hại không qua xét xử, nếu không thì, “đồ khốn nạn, tôi sẽ chửi vào mặt ông” – theo BBC.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra khi một phóng viên hỏi ông dự tính sẽ trả lời ông Obama về các vụ giết hại không qua xét xử như thế nào.

Ông trả lời trong cuộc họp báo trước khi sang Lào, rằng ông là lãnh đạo của một quốc gia có chủ quyền và chỉ trả lời chất vấn của người dân Philippines.

“Chiến dịch chống ma túy sẽ tiếp diễn. Còn rất nhiều người sẽ phải chết, sẽ bị giết cho tới khi kẻ buôn ma túy cuối cùng không còn trên đường phố. Chúng ta sẽ tiếp tục cho tới khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết chết, và tôi sẽ tiếp tục, tôi cóc quan tâm xem mọi người nghĩ gì về hành vi của tôi.”

Hàng trăm nghi phạm vận chuyển ma túy đã bị sát hại kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 5.2016. Liên Hợp Quốc nhiều lần lên án đây là hành động vi phạm nhân quyền.

Theo dự kiến, hai vị lãnh đạo sẽ có cuộc gặp song phương vào nay 6.9, bên lề Hội nghị Đông Á ở thủ đô của Lào. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, ông Obama đã huỷ bỏ cuộc gặp này chỉ vài giờ sau khi ông Rodrigo đưa ra những lời lẽ khiếm nhã.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở Hàng Châu, Trung Quốc hôm 5.9, khi được hỏi liệu ông có gặp Tổng thống Duterte và nói về vấn đề giết hại không qua xét xử, Tổng thống Obama nói: "Tôi luôn muốn đảm bảo rằng nếu tôi có một cuộc họp nào thì cuộc họp đó phải thực sự hiệu quả, và chúng tôi có thể hoàn thành một điều gì đó" - AP dẫn lời Tổng thống Obama ở Trung Quốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?