Tổng thống Philippines có thể ra toà án quốc tế vì giết người bừa bãi

LĐO V.A
Chia sẻ

Tổng thống Rodrigo Duterte có thể phải đối mặt với các cáo buộc tội ác chống lại loài người tại Toà hình sự quốc tế ICC vì mệnh lệnh giết người bừa bãi trong cuộc chiến chống ma tuý ở Philippines.

Theo tờ Inquirer, nghị sĩ Philippines Leila de Lima đưa ra phát biểu trên với báo chí. Bà Lima cho hay, đây không phải là một lời đe doạ tổng thống, mà là thực tế.

"Có một số chuyên gia đang nói rằng nếu hàng loạt các vụ giết người không thuyên giảm và không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến việc ICC sẽ cử công tố viên đến đất nước chúng ta và điều tra tất cả những người ra lệnh giết người theo Quy chế Rome" - bà Lima nói.

"Đây không phải là một trò đùa. Tôi không đe doạ tổng thống, mà chỉ nêu thực tế rằng ông ấy có thể bị ICC điều tra" - bà nghị sĩ bổ sung.

Bà Lima chỉ ra rằng, hàng trăm người đã bị giết hại kể từ ngày ông Duterte lên nắm quyền, và điều đó có thể coi như một sự quan ngại ngày càng lớn đối với thế giới.

Bà Lima cảnh báo, nếu các cáo buộc chống lại ông Duterte tại ICC, tổng thống sẽ không được hưởng quyền miễn trừ.

Theo tờ Inquirer, tổng cộng 601 nghi phạm ma tuý đã bị tiêu diệt kể từ khi ông Duterte nhậm chức ngày 30.6. Các tờ báo khác cho biết, trong cùng khoảng thời gian này, hơn 5.000 nghi phạm ma tuý khác bị bắt giữ, trong khi gần 600.000 người khác ra đầu thú.

Cuối tuần trước, đại sứ quán Mỹ bày tỏ lo ngại trước những thông tin về các vụ những người bị nghi ngờ liên can đến ma túy bị sát hại bừa bãi, đòi hỏi Philippines tôn trọng những nghĩa vụ về nhân quyền. Đại sứ quán Mỹ cảnh báo, hàng triệu đô la viện trợ Mỹ được kèm theo điều kiện tôn trọng nhà nước pháp quyền.

Ngày 14.8, Bộ Ngoại giao Philippines ghi nhận quan điểm của phía Mỹ, đồng thời khẳng định Manila chú trọng đến mục tiêu diệt trừ tội phạm nhưng vẫn tôn trọng nhà nước pháp quyền.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Đức Trung
Bắt người phải có luật, giết người lại càng phải thế. Không thể muốn bắn ai thì bắn. Người lãnh đạo trước tiên là người thực hiện luật nghiêm túc. Và đó cũng là trách nhiệm đầu tiên của 1 công dân. Ông này đã vi phạm điều tối thiểu nhất.
Trả lời - -
Hoàng Thanh
Pháp luật công bằng và nhiêm minh là lá chắn bảo vệ thân phận người dân thấp cổ bé họng. Là công cụ chống lại tội phạm nhỏ lẻ . Nhưng nếu luật pháp Dân Chủ tôn trọng quyền cá nhân tuyệt đối thì sẽ có nhiều kẻ hở cho kẻ phạm pháp có tổ chức và có nhiều thế lực làm hại cộng đồng thấp cổ bé họng. Nhưng nếu quản trị xã hội mà không tuân thủ luật pháp thì chính người dân thấp cổ bé họng lại bị hại trước tiên. Có tin nói hàng trăm người bị giết chết theo lời kêu gọi của ông Duterte thì 1/2 trong số đó là vô can với tội phạm hay ma túy . Nếu chỉ một người bji giết oan thôi cũng đủ đưa ông ta ra vành móng ngụa rồi. Lúc này ông nói về đe dọa của nhà nước Hồi Giáo liệu có phải đánh lạc hướng dư luận? Không ổn rồi !
Trả lời - -
Lư Quốc Tệ
Tôi ủng hộ Tổng thống Philippines
Trả lời - -
Nam
Chỉ loại bỏ các băng đảng cướp của giết người bằng biện phÁp này thì được, và các đầu sỏ bảo kê, buôn bán ma tuý nữa. Chứ dân thuòng nghiện ma tuý mà ông ta giết hết thì quả là quá dã man và vô nhân đạo. Người ta nghiện ma tuý cũng như người nghiện rượu và thuốc lá hay nghiện một thứ gì khác. Lỗi là ở chính phủ của ông không kiểm soát được kẻ gieo rắc cái chết trắng chứ không phải ở dân thường vô tình nghiện nó.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?