Tổng thống Philippines muốn mua vũ khí của Trung Quốc

LĐO V.A
Chia sẻ

Ngày 13.9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố đang cân nhắc mua thiết bị quốc phòng của Nga và Trung Quốc.

Philippines có truyền thống dựa vào Mỹ - đồng minh lâu đời, và các đồng minh khác ở phương Tây để đáp ứng nhu cầu an ninh của nước này.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Duterte nói không cho phép các lực lượng chính phủ tiến hành tuần tra chung với nước ngoài - một động thái dường như bác bỏ thỏa thuận của người tiền nhiệm ký với quân đội Mỹ hồi đầu năm - theo AP.

Ông Duterte cho biết, ông muốn trong lãnh hải Philippines chỉ lực lượng Philippines được phép tuần tra, chứ không phải những vùng biển ngoài khơi khác đang tranh chấp. Ông phản đối lực lượng Philippines tham gia tuần tra cùng Mỹ và Trung Quốc, vì điều đó có thể kéo Philippines vào tình trạng thù địch.

"Từ bây giờ tôi không muốn tuần tra chung với quân đội nước ngoài, vì tôi không muốn gặp rắc rối. Tôi không muốn kiểu sốt sắng với Trung Quốc hay với Mỹ. Tôi chỉ muốn tuần tra trong lãnh hải của chúng tôi" - ông Duterte nói.

Giống như những tuyên bố khác, ông Duterte không cung cấp chi tiết, nhưng rõ ràng tuyên bố này đi ngược lại thỏa thuận đã ký kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Phi-Mỹ hồi tháng 4.

Trong chuyến thăm Manila, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lần đầu tiên tiết lộ trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khi đó là Voltaire Gazmin rằng tàu Mỹ đã tiến hành tuần tra với Philippines ở Biển Đông - một động thái khá hiếm hoi.

Ông Carter khẳng định Mỹ không có ý định khiêu khích và cố gắng làm dịu căng thẳng ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông Gazmin nói rằng ông hy vọng sự hiện diện của Mỹ sẽ ngăn chặn hành động hung hăng của Trung Quốc.

Hôm 12.9, Tổng thống Duterte tuyên bố muốn đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền nam Philippines, và đổ lỗi cho Mỹ châm ngòi các cuộc nổi dậy của chiến binh Hồi giáo trong nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

NG.D.H
Nếu Philippines có ý định mua vũ khí Trung quốc là sự thật thì đó là sự ngu ngốc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng