Tổng thống Philippines thẳng tay nêu tên 160 "quan chức đen"

LĐO V.N
Chia sẻ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay đã nêu tên 160 thị trưởng và quan chức, thẩm phán, cảnh sát cả đương nhiệm và đã thôi chức, mà ông cáo buộc là liên quan đến việc buôn bán ma túy bất hợp pháp. 

Reuters cho biết, trong chuyện thăm tới một căn cứ quân sự ở thành phố Davao quê hương ông, Tổng thống Duterte đã đọc danh sách những người mà ông gọi là "phá hoại đất nước".

Danh sách này gồm cả 2 trong số 5 tướng cảnh sát mà ông đã nêu tên tháng trước là người bảo kê cho các tập đoàn ma túy, và một cựu thị trưởng gần đây đã ra đầu thú với cảnh sát. 

"Các vị là những người thi hành pháp luật nhưng lại để mình bị sử dụng" - ông Duterte nói. Khi đắc cử hôm 9.5, ông đã thề quét sạch các băng nhóm ma túy và chấm dứt nạn tội phạm. 

Tổng thống Philippines không nói rõ ông sẽ làm gì với danh sách này. Nhưng chỉ vài giờ sau khi ông nêu danh sách, 2 thị trường trong số đó - một người ở Iloilo và một người ở Bulacan, đã đến tự nộp mình cho cảnh sát, nhưng phủ nhận họ liên quan đến buôn bán ma túy. 

Theo Reuters, tuần trước, 3 thị trưởng ở khu vực Hồi giáo trên đảo Mindanao miền nam Philippines cũng đã ra trình diện cảnh sát để làm sạch tên tuổi mình, hứa hợp tác với cơ quan chức năng. 

Hôm 5.8 ông Duterte đã nhắc tới mệnh lệnh "bắn để giết" của ông đối với những kẻ buôn bán ma túy kháng cự việc bị bắn giữ. Ông nói sẽ chịu trách nhiệm với cuộc trấn áp chống ma túy này. 

Khoảng 770 đến 800 người đã bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát chống ma túy bất hợp pháp kể từ khi ông Duterte nhậm chức hôm 30.6 tới nay. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn LĐVN