Tổng thống Philippines tuyên bố không tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

LĐO N.V
Chia sẻ
Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trước cộng đồng người Philippines tại Hà Nội tối 28.9.

Tối 28.9 tại Hà Nội, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không tuần tra chung với hải quân Mỹ ở Biển Đông - vấn đề đã được Washington và Manila nhất trí trước khi ông Duterte đắc cử.

Đầu tháng 9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hai bên đã thực hiện ba cuộc tuần tra chung từ tháng 3 đến tháng 7.2016.

Cũng trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Duterte tuyên bố, cuộc tập trận chung sắp tới với Mỹ sẽ là "cuối cùng" trong nhiệm kỳ của mình, tuy nhiên Philippines cam kết tôn trọng hiệp ước an ninh với Mỹ.

"Tôi xin thông báo cho quý vị biết, đây sẽ là cuộc tập trận cuối cùng" - ông Duterte phát biểu khi gặp cộng đồng người Philippines tại khách sạn Intercontinental, Hà Nội.

Tổng thống Duterte cho biết, ông đã quyết định tự ra thông báo để Bộ trưởng Quốc phòng của ông không khó xử. Ngay sau đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr, nói với báo giới rằng có lẽ Tổng thống Duterte muốn ám chỉ cuộc tập trận vào tháng 10 sẽ là tập trận lần cuối của năm 2016, chứ không phải cả nhiệm kỳ tổng thống.

Trang tin Philippines GMA News lại dẫn lời Ngoại trưởng Perfecto Yasay Jr. cho biết, Tổng thống muốn nói Philippines sẽ không tuần tra chung với nước ngoài bên ngoài 12 hải lý. Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không tuần tra chung trong vùng đặc quyền kinh tế, ở ngoài lãnh hải 12 hải lý với nước khác.”

Theo Reuters, dù khẳng định sẽ tôn trọng hiệp ước đồng minh với Mỹ, song ông Duterte nhắc lại kế hoạch mở rộng quan hệ liên minh với Trung Quốc và Nga, và sẽ thăm hai nước này trong năm .

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất