Tổng thống Putin cảnh báo các nước ngừng hăm dọa Triều Tiên

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Putin kêu gọi các nước ngừng hăm dọa Triều Tiên. (Ảnh: Express)

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, nhưng cũng cảnh báo các nước ngừng hăm dọa Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Trung Quốc hôm 15.5, ông Putin kêu gọi một giải pháp hòa bình cho tình trạng căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi muốn khẳng định rằng, chúng tôi hoàn toàn phản đối việc mở rộng câu lạc bộ các quốc gia hạt nhân, bao gồm cả bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi chống lại và coi đây là hành động phản tác dụng, gây tổn hại và nguy hiểm" - CNN dẫn lời ông Putin phát biểu với báo giới.

Tuy nhiên, trong bình luận được cho là nhằm vào Mỹ, nhà lãnh đạo Nga nói, việc "hăm dọa" Triều Tiên là không thể chấp nhận được.

Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố việc thử tên lửa là nhằm đáp trả những mối nguy hiểm và đe dọa hạt nhân của Mỹ và đồng minh.

"Chúng tôi sẽ tiến hành thử tên lửa vào bất cứ thời điểm nào, bất cứ đâu, theo quyết định của lãnh đạo trung ương Triều Tiên" - Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Chi Jae Ryong phát biểu tại cuộc họp báo.

Nga và Triều Tiên không có quan hệ thương mại chặt chẽ, nhưng hai bên đang xây dựng quan hệ kinh tế. Hai nước vừa mở các dịch vụ vận chuyển bằng phà, và Mátxcơva đã cấp phép cho khoảng 50.000 người Triều Tiên lao động chân tay trong các dự án ở Nga.

Nga cũng là một trong ít nước có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Cố lãnh đạo Kim Jong-il từng thăm cấp nhà nước tới Nga trong năm 2011, còn ông Putin thăm Bình Nhưỡng năm 2000.

Trong một diễn biến có liên quan, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 15.5 đã ra tuyên bố "bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động gây bất ổn cao độ của Triều Tiên". Tuyên bố nêu rõ, Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình và có biện pháp bổ sung, bao gồm cả trừng phạt, với Triều Tiên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?