Tổng thống Trump chuẩn bị mệnh lệnh giảm mạnh vai trò của Mỹ ở LHQ

LĐO V.N
Chia sẻ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị các mệnh lệnh hành pháp có thể mở đường cho việc giảm đáng kể vai trò của Mỹ ở Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác - tờ New York Times cho biết, kể cả giảm hàng tỉ USD đóng góp cho các tổ chức này. 

 

Các mệnh lệnh hành pháp này cũng sẽ bắt đầu quá trình xem xét lại và có thể tử bỏ các hình thức hiệp ước đa phương nhất định - tờ báo dẫn lời các quan chức không nêu tên cho biết.

Dự thảo mệnh lệnh hành pháp thứ nhất có tựa đề "Kiểm toán và giảm tài trợ của Mỹ cho các tổ chức quốc tế", trong đó kêu gọi châm dứt tài trợ cho bất kỳ cơ quan LHQ hoặc tổ chức quốc tế nào có những tiêu chuẩn mà dự thảo đưa ra, chẳng hạn như trao quyền thành viên đầy đủ cho Chính quyền Palestine hoặc Tổ chức Giải phóng Palestine, hoặc ủng hộ các chương trình nạo thai, các hoạt động có thể giảm bớt trừng phạt chống Triều Tiên hoặc Iran, chấm dứt tài trợ cho các tổ chức "bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bới các quốc gia bảo trợ khủng bố" hoặc vi phạm nhân quyền có hệ thống.

Các mệnh lệnh này kêu gọi giảm ít nhất 40% tài trợ còn lại của Mỹ cho các tổ chức quốc tế.

Một ủy ban sẽ được thành lập để tư vấn cho Tổng thống Mỹ về việc cắt giảm khoản nào. Mệnh lệnh đề nghị ủy ban này xem xét cụ thể tài trợ của Mỹ cho hoạt động gìn giữ hòa bình, Tòa án Hình sự quốc tế, viện trợ phát triển cho một số nước "chống lại những chính sách quan trọng của Mỹ", tài trợ cho Quỹ Dân số LHQ.

Nếu ông Trump ký mệnh lệnh này và các điều khoản của nó được thực hiện, việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan LHQ vốn dựa vào hàng tỉ USD đóng góp hàng năm của Mỹ.

Mệnh lệnh thứ hai có tên "Tạm hoãn các hiệp ước đa phương mới", kêu gọi xem xét tất cả các hiện định hiện thời và sắp ký với hơn một nước.

Mệnh lệnh đề nghị khuyến cáo Mỹ nên rời khỏi hiệp ước nào hoặc ngừng đàm phán hiệp ước nào.

Mệnh lệnh đề nghị xem xét áp dụng chỉ các hiệp ước đa phương nào không "liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, dẫn độ hoặc thương mại quốc tế".

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu hoặc các thỏa thuận môi trường khác liên quan đến các vấn đề thương mại vẫn có thể là đối tượng của mệnh lệnh này - tờ báo cho biết.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi