Tổng thống Trump đề cử chánh án tòa tối cao

LĐO V.N
Chia sẻ

Hôm qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử thẩm phán Neil Gorsuch làm chánh án trọn đời của Tòa Tối cao Mỹ. Nếu được chấp thuận, Gorsuch có thể là chánh án trẻ nhất trong hơn một phần tư thập kỷ qua, và ông có thể ảnh hưởng đến đường lối của Tòa trong nhiều thập kỷ tới.

Khi công bố việc chỉ định tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng lý lịch của ông Gorsuch "không thể tốt hơn", và hy vọng cả phe Dân chủ và Cộng hòa sẽ nhất trí với việc bổ nhiệm để đem lại lợi ích cho đất nước.

"Thẩm phán Gorsuch có những kỹ năng pháp lý nổi bật, sự thông minh xuất sắc, và có được sự ủng hộ của cả hai đảng" - Reuters dẫn lời ông Trump. 

"Tùy vào tuổi của họ, một chánh án có thể hoạt động suốt 50 năm. Và quyết định của họ có thể kéo dài cả thế kỷ hoặc hơn nửa, và thường là vĩnh viễn" - ông Trump nói thêm.

Gorsuch là thẩm phán của Tòa Phúc thẩm số 10 của Mỹ đặt tại Denver và được Tổng thống Bush bổ nhiệm vào chức vụ này từ năm 2006.

Ông Gorsuch sẽ phải đối mặt với việc xem xét đầy khó khăn trong Thượng viện Mỹ. Một số nghị sĩ Dân chủ trong Thượng viện nói rằng họ sẽ ngăn chặn bất kỳ ai mà ông Trump chỉ định.

Gorsuch được xem là một trí thức bảo thủ, nổi tiếng với việc ủng hộ các quyền tôn giáo. Ông sẽ thay thế chánh án Antonin Scalia, người cũng theo xu hướng bảo thủ, vừa mất cách đây một năm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên