Tổng thống Trump gặp nhiều bất lợi trên ghế nóng

Vĩnh Nguyên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng loạt quan chức và cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “gặp chuyện” và bị chỉ trích tơi bời. Một số nguồn tin rò rỉ từ Nhà Trắng nói rằng, ông Trump đang gặp khó khăn.

... Bởi, hóa ra, công việc của một tổng thống không hề giống như công việc kinh doanh mà ông quen làm hàng chục năm nay và thành công để trở thành tỷ phú.

Bê bối với các trợ lý

Tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn bị tờ Washington Post cáo buộc đã thảo luận với các quan chức Nga về việc dỡ bỏ trừng phạt từ trước khi ông Trump nhậm chức, vi phạm luật cấm các công dân với tư cách cá nhân tham gia vào chính sách đối ngoại. Điều này còn có thể khiến nhiều chính trị gia Mỹ vốn nghi ngờ Nga càng khó chịu bởi ông Flynn là người đi đầu trong việc ủng hộ cải thiện quan hệ với Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus đã thảo luận vấn đề của ông Flynn với các quan chức cấp cao khác trong khi ông Trump bận tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Nhưng ngay cả ông Priebus cũng đang gặp rắc rối. Hôm 12.2, một người bạn lâu năm của Tổng thống Trump là Christopher Ruddy - Giám đốc điều hành Hãng báo chí Newsmax Media, khi trả lời phỏng vấn đã công khai chỉ trích ông Priebus. Ruddy cho rằng Priebus chính là “thủ phạm” gây ra những lùm xùm khi công bố mệnh lệnh hành pháp của tổng thống về cấm nhập cư, và cho rằng những rắc rối vừa qua ở Nhà Trắng sẽ không giảm bớt cho đến khi Priebus ra đi. Ông Ruddy nói rằng thực ra Chánh Văn phòng Nhà Trắng có ý tốt và cũng được yêu mến, nhưng công việc hiện nay là quá tầm với Priebus, và bóng gió rằng Tổng thống Trump có thể đang ngày càng thấy chán ngắt với người mà ông chọn vào vị trí điều hành công việc trong Nhà Trắng.

Ngoài ra, từ khi mệnh lệnh về cấm nhập cảnh được ban hành, chiến lược gia chính của Tổng thống, ông Stephen Bannon, cựu chủ bút trang tin Breitbart News, đã bị lên án là người đứng sau các quyết định của tổng thống. Thậm chí báo chí không ngần ngại gọi ông Bannon là “tổng thống thực sự”.

Theo New York Times, bạn thân Ruddy của ông Trump tiết lộ rằng mình vừa gặp và trò chuyện với ông Trump 30 phút tối 10.2, trước khi Tổng thống gặp Thủ tướng Nhật Abe, ông Ruddy nói: “Tổng thống sẽ không phí thời gian. Nếu ông ấy nghĩ rằng ai đó làm việc không tốt, ông ấy sẽ hành động rất nhanh”. Phát biểu của ông Ruddy nhấn mạnh những căng thẳng trong Nhà Trắng, nơi các trợ lý cấp cao của tổng thống tranh đua quyền lực và ảnh hưởng.

“Ghế nóng” của ông Trump

Nhân sự chỉ là một trong nhiều vấn đề mà ông Trump đang đối mặt và không loại trừ ông Trump sẽ có một cuộc cải cách nhân sự sớm. Các nguồn tin rò rỉ cho thấy Tổng thống Mỹ đang mệt mỏi vì việc điều hành khó khăn hơn nhiều so với những gì ông chờ đợi. New York Times viết: “Trong 2 tuần chóng mặt đầu tiên sau khi lên nắm quyền, ông Trump, một tổng thống ngoại đạo làm việc với một ê kíp nhỏ chỉ gồm 6 trợ lý được trao quyền lực và gần như không quen thuộc gì với Nhà Trắng hoặc chính phủ liên bang. Ông đã gây ra những cú sốc trong và ngoài nước với hàng loạt mệnh lệnh hành pháp được đưa ra nhằm thực hiện những lời hứa khi tranh cử và chế nhạo các lãnh đạo nước ngoài”.

Theo CNN, chính các nhân viên của ông Trump đã vẽ nên rất nhiều hình ảnh về sự rối loạn chức năng trong chính quyền. Những cuộc điện thoại từ Nhà Trắng ra ngoài và được tiết lộ cho các phóng viên vốn đã “ngập lụt” với các tài khoản mạng xã hội của một tổng thống cuồng nhiệt và nhiều lúc tức giận. Từng chỉ trích mạnh mẽ những thất bại của người tiền nhiệm, giờ Tổng thống Trump đang đối mặt với những thách thức hằng ngày của chính ông. Tuyên bố xây dựng tường biên giới với Mexico trị giá hơn 20 tỉ USD để ngăn cản nhập cư trái phép, nhưng chưa rõ làm thế nào ông có tiền và khi nào có tiền, cho dù Nhà Trắng dự định tăng 20% thuế nhập khẩu từ Mexico.

Tổng thống cũng tuyên bố bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare nhưng chưa có gì thay thế. Ông nói rằng các nước sẽ phải tôn trọng nước Mỹ hơn, nhưng khảo sát cho thấy lúc này chỉ có 29% người Mỹ cho rằng thế giới tôn trọng Tổng thống Trump, trong khi vào cùng thời điểm, con số này với ông Obama là 67% và với Tổng thống Bush là 49%. Lệnh cấm nhập cư và chỉ trích các thành phố Mỹ che giấu người nhập cư đã gây nên một cuộc khủng hoảng pháp lý và rối loạn ở các sân bay, sự hoang mang trong nhận thức của mọi người.

Trang Politico phỏng vấn hơn 20 người đã có nhiều thời gian tiếp xúc với ông Trump từ khi ông nhậm chức, và họ nói rằng “tâm trạng của ông Trump đã biến đổi giữa sự ngạc nhiên và tức giận khi ông đối mặt với những thực tế đoán trước được của việc cầm quyền”.

Các nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết, ông đã nổi giận khi có những thông tin rò rỉ về các cuộc điện thoại đầy đối kháng của ông với các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như cách làm việc “không đâu vào đâu” trong Nhà Trắng. Theo Politico, các đồng minh của tổng thống nói ông ngạc nhiên vì chính phủ không thể được điều hành như doanh nghiệp của ông.

CNN cho rằng, trong những vụ làm ăn riêng của doanh nghiệp gia đình ông, việc ra quyết định của ông Trump là điều không phải bàn cãi, ít nhất là về mặt công khai. Nhưng việc làm tổng thống là một phép tính khác mà ông Trump, sau mới 3 tuần trong nhiệm kỳ 4 năm, đang phải vật lộn để làm chủ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ