TPP đem lại cơ hội như thế nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

LĐO K.M
Chia sẻ
Dự đoán Quốc hội Mỹ sẽ chỉ xem xét thỏa thuận TPP vào đầu năm sau.

Ngày 5.10, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội tuyên bố, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đem lại "cơ hội to lớn cho doanh nghiệp Việt Nam" sau khi đoàn đàm phán các nước thông báo đã đạt thỏa thuận.

"Thỏa thuận này sẽ khiến lĩnh vực tư nhân được tiếp cận nhiều hơn tới các thị trường chủ chốt, thúc đẩy cạnh tranh, thu hút thêm đầu tư nước ngoài, và giúp thiết lập hạ tầng cung ứng then chốt, qua đó tạo ra những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đem lại công ăn việc làm và thu nhập tốt hơn cho người lao động Việt Nam".

Amcham cho biết, việc công bố kết quả đàm phán TPP thành công là tin đáng mừng cho các công ty Mỹ và Việt Nam, các nhà đầu tư, công nhân, nông dân và người tiêu dùng. Trong hơn 2 thập kỷ qua, thương mại Việt-Mỹ đã tăng từ con số gần như bằng 0 lên 40 tỉ USD trong năm nay. Các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỉ USD vào Việt Nam, hội nhập Việt Nam vào chuỗi cung cấp toàn cầu, tạo công ăn việc làm có chất lượng cao cho người lao động Việt Nam, và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

AmCham coi TPP là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mối quan hệ kinh tế song phương và với mối quan hệ tổng thể Việt-Mỹ. TPP sẽ có tác động biến đổi về môi trường kinh doanh của Việt Nam, đem đến cơ hội mới hỗ trợ cho chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa và toàn cầu hóa của Việt Nam.

TPP sẽ tạo ra khối kinh tế Thái Bình Dương mới, với việc giảm bớt rào cản thương mại giữa 12 quốc gia thành viên. Thỏa thuận được ký kết sau 5 ngày đàm phán tại Atlanta, Mỹ sau thời gian đàm phán kéo dài 5 năm.

Theo BBC, giới quan sát nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama còn đối diện khó khăn để được thông qua tại Quốc hội Mỹ. Dự đoán Quốc hội Mỹ sẽ chỉ xem xét thỏa thuận TPP vào đầu năm sau.

Phát biểu trên BBC hôm 5.10, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, gia nhập TPP tất nhiên là tin vui, tuy vậy, ông nói cần đặt vấn đề về việc xây dựng nội lực để hội nhập an toàn.

"Rõ ràng Việt Nam chưa đủ khả năng xâm nhập thị trường nước ngoài trong lúc có nguy cơ thị trường nội địa bị hàng hóa nước ngoài giá tốt lấn lướt. Doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ năng lực cạnh tranh cả trên thị trường xuất khẩu và nội địa"

Ông Bùi Kiến Thành nhấn mạnh rằng đến nay chưa thấy nghiên cứu và thống kê về những rủi ro mà Việt Nam phải đối mặt khi vào TPP ngoài những bài báo bàn về cơ hội và tác động của hiệp định này.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

pham van long
VN thành công về chiến lược đa dạng hóa đa phương hóa quan hệ ,nay chân trời mới tiếp tuc mở ra ,nhưng VN chỉ có nội lực là chính chứ có hả miệng chờ 'sun rụng' vào miệng thì không bao giờ có ,cần CPH ngay lập tức các ông quốc doanh trong vài nghành , chỉ để lại một ít , ai không chịu CPH hoặc kiếm cơ làm chậm , thì 'tống cổ' ra ,để người khác làm . Chớ có 'cò kè' ,không nhất thiết sở hữu nhà nước trên 51% , dưới cũng được không sao , chủ yếu là hiệu quả cho nền kinh tế ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong