Trận đánh IS ở Mosul: Quân đội Iraq tiến công như vũ bão

LĐO K.M
Chia sẻ
Quân đội Iraq tiến về Mosul từ miền nam.

Lầu Năm Góc cho hay quân đội Iraq giữ tiến độ nhanh hơn dự tính trong trận chiến nhằm chiếm lại thành phố Mosul từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cảnh báo rằng chiến dịch này có thể còn kéo dài và khả năng là các thành viên IS tiếp tục "cố thủ chiến đấu".

Chiến sự diễn ra trong đêm, khi phiến quân IS tấn công xe tăng quân đội Iraq. Phóng viên BBC tại hiện trường nói tiền tuyến phía nam còn cách thành phố tới 40km.

IS chiếm Mosul hồi tháng Sáu 2014, trước khi nắm nhiều khu vực ở phía bắc và tây Iraq.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chọn một đền thờ trong thành phố làm nơi tuyên bố thành lập Nhà nước "caliphate", bởi vậy việc chiếm thành phố này mang tính biểu tượng lớn.

Liên quân gồm 30.000 lính Iraq, dân quân Peshmerga người Kurd, các thành viên bộ tộc Sunni Arab và dân quân Shia bắt đầu tiến quân về cứ điểm lớn cuối cùng của IS vào hôm 17.10.

Cho tới nay, theo phát ngôn viên Cook, "các dấu hiệu cho thấy quân đội Iraq đã đạt mục tiêu và tiến độ còn sớm hơn dự tính".

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tại Mosul có từ 3.000-5.000 chiến binh IS.

Các nhân chứng nói người dân vừa mừng vì được giải phóng vừa lo lắng không chỉ vì sợ IS trả thù mà còn sợ bị kẹt giữa các làn đạn hai bên.

Khoảng 30.000 lính của chính phủ và thân chính phủ tham gia chiến dịch. Các trận đánh lớn đều do quân đội chính quy chủ trì.

4.000 chiến binh người Kurd đang tìm cách giải tỏa các làng mạc phía đông Mosul, mở đường cho quân đội.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi