Tranh luận Trump - Clinton: Thủ thế át chủ bài

Vân Anh
Chia sẻ

Theo Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình sáng 27.9 (giờ Việt Nam) giữa ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ Đảng Cộng hoà Donald Trump không đáp ứng được mong đợi của cử tri vì cả hai bên vẫn còn thủ thế.

- Ông đánh giá thế nào về cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump?

- Theo thông lệ thì cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên tổng thống Mỹ nặng về tính chất thăm dò lẫn nhau. Đến phiên thứ 2 và đặc biệt là phiên cuối cùng mới có tính quyết định khi các ứng viên đưa ra chính sách cụ thể.

Rõ ràng, kỹ năng tranh luận của bà Clinton tốt hơn, trong khi ông Trump bột phát nhiều hơn, do đó khi tranh luận, lợi thế nghiêng về bà Clinton là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, phiên tranh luận đầu tiên không có gì mới, vì hai ứng viên vẫn thủ thế, chưa đưa hết quân bài. Trong khi đó, câu hỏi của người dẫn chương trình đặt ra cũng không cụ thể hoá, nên cả bà Clinton và ông Trump đều không bộc lộ hết lập trường quan điểm ngay. Đó là kỹ thuật tranh cử.

Về nội dung tranh luận, cả hai chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào cử tri mong đợi. Chẳng hạn trong câu chuyện về chống khủng bố, rõ ràng các bên đều bế tắc. Bà Clinton xoa dịu, nhấn mạnh đến sự hoà nhập, song, không phải Mỹ bây giờ mới thực hiện chính sách hoà nhập, mà trước nay họ theo đường lối mềm dẻo, nhưng kết cục khủng bố vẫn nổ ra, với những vụ chấn động nước Mỹ.

Trong khi đó, bản thân ông Trump rất mâu thuẫn. Ứng viên này chỉ trích cuộc hành binh đến Iraq và cho rằng bà Clinton là một trong những tội đồ tạo ra IS. Nhưng trước đây chính Trump ủng hộ cuộc chiến. Điều đáng nói là khi xảy ra sự vụ rồi, các bên mới chỉ trích nhau. Tôi cho rằng chỉ trích bây giờ là muộn, mà phải đối mặt với thực tế, xử lý câu chuyện đó như thế nào.

- Vấn đề kinh tế, công ăn việc làm và thuế được mỗi ứng viên đề cập như thế nào?

- Trong các vấn đề thương mại, cả hai bên đều rất lúng túng, đặc biệt là bà Clinton. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là một trong những mấu chốt trong cuộc tranh luận lần này. Trước kia bà Clinton được gọi là người đồng sáng lập chiến lược xoay trục, trong đó TPP là một nội dung trọng tâm. Sau đó, không biết vì lý do gì, có thể là để tranh thủ lá phiếu của những doanh nghiệp nhỏ, bà bắt đầu quay ra công kích TPP. Chưa cần nói là thực hư thế nào, nhưng rõ ràng lời nói của bà Clinton là tiền hậu bất nhất.

Về chủ đề thuế vẫn xoay quanh câu chuyện tăng hay giảm. Donald Trump hứa giảm thuế nhưng hình như ông ấy quên rằng giảm như thế nào, giảm cho ai. Nếu giảm đều thì vô hình chung lại quay về câu chuyện muôn thuở của nước Mỹ, tức là chỉ có lợi cho người giàu chứ không phải người nghèo.

Kể cả bà Clinton cũng chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể, không như ông Obama năm 2012 nói rất rõ sẽ đánh thuế nhằm vào những người thu nhập cao, với những số liệu rõ ràng.

Cũng có thể bây giờ hai ứng viên chưa nói rõ, vì muốn giành át chủ bài cho thời khắc quan trọng. Nhưng rõ ràng khi bàn về câu chuyện này, cử tri trông đợi nhiều hơn thế.

Tôi cho rằng điểm yếu của bà Clinton là luôn bị động khi đưa ra giải pháp mới. Tuy nhiên, đây mới là cuộc tranh luận sơ bộ, chưa thể kết luận được sự bế tắc hay đột phá của một trong hai ứng viên, vì trong vòng một tiếng rưỡi, người dẫn chương trình mới "xới" vấn đề lên, xem hai bên sẽ xử lý thế nào.

- Ông nhận định thế nào về tác động của những cuộc tranh luận trực tiếp tới kết quả bầu cử cuối cùng?

- Từ bầu cử năm 1969 đến nay, trong hiến pháp Mỹ quy định như tu chính án rằng bầu cử Mỹ phải thông qua tranh luận trên truyền hình. Kể từ đó, các cuộc tranh luận này có tác động rất mạnh đến lá phiếu của cử tri. Cử tri Mỹ hiện nay theo thăm dò còn lượng không nhỏ chưa biết bầu ai. Còn đương nhiên những ứng viên bảo thủ đã bộc lộ rồi. Ví dụ nhà Bush tuyên bố bỏ phiếu cho bà Clinton. Có thể đây chỉ là chiêu trò của Đảng Cộng hoà, vì cuộc tranh cử tổng thống không chỉ đơn thuần là ứng viên này được, ứng viên kia thua, mà còn là uy tín của đảng. Chúng ta đều biết là Đảng Cộng hoà đã thất cử hai kỳ, nên lần này họ rất muốn lấy lại vị trí mà họ cho rằng đương nhiên họ phải có.

Tranh luận trên truyền hình của Mỹ hay ở điểm, cử tri Mỹ thấy rõ khả năng đối đáp của các ứng viên. Câu hỏi được đặt ra và ứng viên phải trả lời trong vòng 2 phút về những vấn đề quá lớn, nếu không chuẩn bị kỹ càng thì không khác gì thách đố. Chẳng hạn ông Trump chỉ trích bà Clinton giành thời gian nghỉ ngơi nhiều trong khi ông ta đi vận động, nhưng bà Clinton đáp rằng đó là thời gian bà chuẩn bị cho cuộc bầu cử này.

- Xin cảm ơn ông!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên