Trao tặng chân dung Hồ Chủ tịch do họa sĩ Pháp thực hiện

Mỹ Hằng
Chia sẻ

Boutadjine Mustapha, một họa sĩ người Pháp gốc Algeria, đã dành một tháng rưỡi với nhiều tâm huyết và tình cảm đặc biệt của ông với Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện một bức chân dung Người bằng nghệ thuật xé, dán giấy. Một bản sao bức chân dung đã được họa sĩ trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại pháp và Bộ Ngoại giao.

Tôn vinh Bác, tôn vinh hình ảnh đất nước con người Việt Nam

Bức chân dung Hồ Chí Minh khổ 1mx0,8m được làm bằng các mảnh giấy màu xé từ các tạp chí in, thể hiện một cách sinh động thần thái của nhà lãnh đạo với vầng trán cao, đôi mắt sáng, bộ áo kaki bạc màu. Họa sĩ có tình cảm đặc biệt với Bác Hồ. ĐSQ Việt Nam tại Pháp dẫn lại lời ông nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam, mà còn của cả phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc tại nhiều nước, trong đó có đất nước Algieria quê hương ông. Tác phẩm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự nhiều triển lãm nghệ thuật tại nhiều nơi trên thế giới. Bức tranh thuộc tuyển tập các tác phẩm của họa sĩ Mustapha về các lãnh tụ hàng đầu của phong trào cách mạng thế giới. Trong lễ tiếp nhận bản sao chân dung tại Hà Nội chiều 31.10, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cho biết, bảo tàng sẽ giữ gìn bảo quản và giới thiệu bức chân dung tới khách tham quan, và ghi nhận những tình cảm yêu quý, trân trọng của họa sĩ Boutadjine Mustapha dành cho nhà lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Trao tặng chân dung Hồ Chủ tịch do họa sĩ Pháp thực hiện  ảnh 1

Đây là lần thứ hai trong năm nay Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đón nhận hiện vật của bạn bè Pháp về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lần thứ nhất, hồi mùa xuân năm nay, là chiếc mũ ấm do một giáo sư người Pháp tặng Bác Hồ khi người tới Pháp cách đây 70 năm mà gia đình giáo sư vẫn còn giữ được. Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và Unesco, Bộ Ngoại giao cho biết, đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đã được triển khai một cách hiệu quả. Sau 6 năm thực hiện, đề án đã góp phần quan trọng vào ngoại giao văn hóa – một trong những trụ cột của ngoại giao hiện đại Việt Nam. Hàng loạt hoạt động như đặt tượng Bác Hồ, đặt biển tên, đặt tên đường phố, tập trung hiện vật… về Người đã được thực hiện, vừa tôn vinh Bác, tôn vinh hình ảnh đất nước con người Việt Nam qua hình ảnh Hồ Chí Minh, vừa củng cố quan hệ  bạn bè giữa Việt Nam và các nước.

Đề án Tôn vinh Hồ Chủ tịch ở nước ngoài sẽ tiếp tục được triển khai

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, chỉ trong một năm qua, Vụ Văn hóa đối ngoại và Unesco đã nhận được nhiều thông tin về các hiện vật hay các hoạt động tôn vinh Hồ Chủ tịch ở nước ngoài. Mới đây,  thông tin cho biết, phía Nhật Bản sẵn sàng dành một gian ở bảo tàng Osaka để triển lãm về Hồ Chí Minh; hay tại Áo, thành phố Vienna sẵn sàng đặt tượng Bác ở một công viên cạnh sông Danube. Tại Panama, người dân ở đây cũng sẵn sàng đặt tượng Người. Tại Hy Lạp, một thành phố nhỏ nơi Hồ Chí Minh có thể đã ghé thăm năm 1916 cũng sẵn sàng đặt một công viên theo tên Bác.

Việc Hồ Chí Minh có thể đã ghé thăm Hy Lạp là một câu chuyện thú vị mà ông Vũ Bình, Vụ phó Vụ Văn hóa đối ngoại và Unesco, nguyên Đại sứ tại Hy Lạp, kể lại. Chính ông Bình là người tìm ra thông tin đầu tiên về việc này. Ông cho biết, ông đã tới thành phố mà Hồ Chí Minh, lúc đó là Nguyễn Ái Quốc, có thể đã ghé thăm, tuy nhiên gần như không còn tài liệu hoặc nhân chứng nào về việc này. Nhân chứng duy nhất ông Bình đã gặp thời gian làm Đại sứ tại đó, là một cụ già 102 tuổi, bạn của một nhà báo Hy Lạp từng phỏng vấn Hồ Chí Minh. Nhân chứng nói với Đại sứ rằng, nhà báo bạn ông nhiều lần nhắc tới việc trong cuộc phỏng vấn, Hồ Chí Minh nói Người đã từng ở Hy Lạp. Ông Bình nói, nếu tìm thêm được các bằng chứng về việc này, chúng ta sẽ hiểu đầy đủ hơn về sự nghiệp của Hồ Chủ tịch.

“Những câu chuyện này cho thấy hình ảnh Hồ Chí Minh hiện diện ở khắp nơi” – ông Phạm Sanh Châu nói. “Sự yêu mến với Bác Hồ rất lớn, không rầm rộ nhưng có ý nghĩa lớn, nhất là trong một thế giới đầy bất ổn và mất lòng tin như này nay”. Trong thời gian tới, đề án Tôn vinh Hồ Chủ tịch ở nước ngoài sẽ tiếp tục được triển khai toàn diện, trên toàn thế giới, không chỉ những nơi có in dấu chân Bác, mà cả những nơi ảnh hưởng của người lan tỏa. “Thế giới dù biến động thế nào, vẫn không thể thay đổi hình ảnh vĩ nhân như Hồ Chủ tịch, đó là điều mà kẻ thù cũng phải công nhận” – ông Châu khẳng định. Bộ Ngoại giao cho biết, việc dựng tượng hay đặt tên công viên, đường phố mang tên Bác Hồ ở các nước trên thế giới  không chỉ có sự ủng hộ chính trị của các nước sở tại mà cả sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại chỗ. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế