TRỰC TIẾP: Công kích cá nhân trong tranh luận: Trump “là con rối của Putin”, Clinton “nói nhưng không làm“

LĐO V.A
Chia sẻ

8h sáng nay (giờ Việt Nam), hai ứng viên Đảng Cộng hoà Donald Trump và đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton bắt đầu bước vào vòng tranh luận trực tiếp thứ ba và cũng là cuối cùng.

Tranh luận kết thúc 

Cuộc tranh luận lần 3 kết thúc. Hai ứng viên rời khỏi sân khấu mà không bắt tay nhau, mà bắt tay người điều phối chương trình. Bà Clinton xuống hàng ghế khán giả trước.

Lời cuối

Người dẫn chương trình: "Hãy kết thúc cuộc tranh luận một cách tốt đẹp. Phát biểu khép lại. Mỗi người có một phút. Bắt đầu".

Clinton: "Tôi đang với tới tất cả người Mỹ bởi vì chúng ta cần tất cả. Hãy để tôi nói trực tiếp vào camera. Chúng tôi cần tài năng của các bạn. Nhiệm kỳ tổng thống hiện giờ đang kết thúc. Trách nhiệm và cơ hội. Tôi đã đưa vấn đề trẻ em và gia đình thành sự nghiệp của đời tôi. Đó sẽ là nhiệm vụ của tôi. Các gia đình chống lại lợi ích tập đoàn. Hãy cho tôi một cơ hội".

Trump:"Bà ấy quyên góp tiền cho những người bà ấy muốn kiểm soát. Cách đó không hiệu quả. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chúng ta có một quân đội cạn kiệt. Hãy quan tâm đển các cựu binh của chúng ta. Cảnh sát và phụ nữ không được tôn trọng... Tất cả những gì bà ấy đã làm là nói chuyện với người Mỹ gốc Phi và người gốc Mỹ Latinh. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ mạnh trở lại... việc đó phải bắt đầu bây giờ. Chúng ta không thể chịu thêm 4 năm nữa của Barack Obama và đó là điều các bạn sẽ có nếu bầu cho bà ta". 

Clinton mỉm cười rất tươi trước những lời này. 

Trump: Bà Clinton là "một phụ nữ bẩn thỉu"

Bà Clinton: Chúng ta cần bổ sung vào quỹ ủy thác an sinh xã hội bằng cách tăng thuế với người giàu.
Trump cắt ngang lời bà: "Thật là một phụ nữ bẩn thỉu".
Clinton: "Tôi sẽ không cắt giảm phúc lợi, tôi muốn thúc đẩy phúc lợi. Tôi sẽ nói điều gì đó về bảo hiểm Obamacare đã mở rộng khả năng thành toán của quỹ ủy thác an sinh xã hội". 

"Tôi sẽ cắt giảm thuế. Chúng ta sẽ phát triển nền kinh tế"

Trump nói khi được hỏi ông sẽ làm thế nào để vận hành các chương trình phúc lợi xã hội. « Nhưng điều đó không giúp gì về mặt quyền lợi », người điều hành hỏi lại để cố gắng xoay ứng viên này trở lại câu hỏi về chi tiêu an sinh xã hội. « Nó hoàn toàn sẽ giúp cho an sinh xã hội », Trump nhấn mạnh trước khi công kích chương trình Obamacare. Ông Trump nói, Obamacare là một thảm họa mà sẽ chết vì chính sức nặng của nó.

"Cỗ máy kinh tế khổng lồ" 

"Tại sao cả hai vị lại bỏ qua vấn đề nợ quốc gia?" - người dẫn chương trình hỏi. "Chúng tôi đã nâng GDP từ 1% lên 4%" - Trump nói. "Thật buồn" - Trump nói về các nhà sản xuất nước ngoài "lấy đi việc làm của người Mỹ". Trump hứa hẹn sẽ tạo ra một "cỗ máy kinh tế khổng lồ". Clinton đáp: "Khi tôi nghe Trump nói như vậy và nghe thấy khẩu hiệu 'Làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa', tôi tự hỏi khi nào ông ấy nghĩ là nước Mỹ vĩ đại?". Bà công kích Trump với quảng cáo trong đó ông chỉ trích cựu Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 80. "Tôi trả tiền cho tất cả những gì tôi đề xuất. Tôi không thêm vào nợ quốc gia. Chúng ta phải xây dựng lại tầng lớp trung lưu, các gia đình Mỹ, là nơi mà tăng trưởng xuất phát từ đó" - bà Clinton nói.

Vùng cấm bay 

Người dẫn chương trình Wallace nói ông Obama từ chối lập vùng cấm bay ở Syria. Bà Clinton tranh luận: "Tôi nghĩ rằng vùng cấm bay có thể cứu sống được nhiều người và đẩy nhanh kết thúc cuộc xung đột. Tôi sẽ làm rõ ràng với người Nga và Syria rằng điều đó vì lợi ích tốt nhất của người dân ở Syria". "Aleppo là một thảm họa" Người dẫn chương trình nói những tuyên bố trước đây của Trump rằng Aleppo thất thủ. "Ồ, Aleppo là một thảm họa" - Trump nói. Ông Wallace nhắc nhở Trump rằng gần 250.000 người vẫn đang sống ở đó.

Công kích lẫn nhau:

Trump: "Wikileaks đã lộ ra. John Podesta (chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton) đã nói những điều tồi tệ về bà, và ông ta đúng. John Podesta nói bà có thiên tính tồi tệ. Bernie Sanders nói bà đánh giá rất tồi. Tôi đồng ý với cả hai".
Clinton: "Ông nên hỏi Bernie Sanders xem ông ta đang ủng hộ ai tranh cử... Ông ta nói ông là người nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại ra tranh cử tổng thống. Tôi nghĩ ông ta nói đúng". 

"Google Donald Trump Iraq" 

Clinton kêu gọi khán giả tìm kiếm trên Google những tuyên bố trước đây của Trump về Iraq. Phát ngôn mới nhất cho thấy ông Trump ủng hộ cuộc xâm lược Iraq năm 2003, bất chấp trước đây ông ta liên tiếp nói chống lại ngay từ đầu.

Trump: Iraq tấn công Mosul để ủng hộ bà Clinton
Câu hỏi cho Trump: "Liệu ông có sử dụng binh lính Mỹ ở Syria hay Iraq?"
Trump đáp: "Mosul là một câu chuyện buồn. Chúng ta đã có Mosul... Khoảng 3 tháng tước tôi đã đọc... rằng họ sẽ tấn công... Những gì xảy ra thật đáng ngạc nhiên... Những người này (IS) đã bỏ đi hết. Thật đáng ngạc nhiên".
Trump ca ngợi "sự ngu ngốc của đất nước chúng ta".
Ông nói rằng lý do duy nhất Iraq tấn công ở Mosul là vì bà Clinton đang tranh cử tổng thống. "Bà ta muốn tỏ ra cứng rắn".

Trump đả kích Quỹ Clinton là «doanh nghiệp phạm tội»

Trump nói Quỹ này nhận tiền từ những người Saudi mà bị cáo buộc hành quyết người đồng tính và thiếu tôn trọng quyền phụ nữ. Ông Trump cũng nói người dân ở Haiti « ghét » nhà Clinton. « Bill và tôi đã giúp đỡ người dân Haiti nhiều năm », bà Clinton nói và khẳng định 90% nguồn tiền đã được dành cho người nghèo. Ứng viên đảng Dân chủ cũng nói, bà thấy hạnh phúc khi so sánh quỹ Clinton với quỹ Trump, mà đã dùng tiền để xây dựng bức chân dung cao 6ft của Trump rồi hỏi xoáy : « Ai làm điều đó chứ ? ».

Đen tối và nguy hiểm

Đen tối và nguy hiểm "Một tầm nhìn đen tối và nguy hiểm với đất nước chúng ta" - bà Clinton nói về các buổi mít tinh của ông Trump mà bà cho rằng ông khuyến khích bạo lực. Trump đáp, bạo lực xảy ra là do bà Clinton.

 

TRỰC TIẾP: Công kích cá nhân trong tranh luận: Trump “là con rối của Putin”, Clinton “nói nhưng không làm“ ảnh 1
 
Trump nói: “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi” 
Phát biểu của Trump khiến người điều hành cuộc tranh luận phải ngăn đám đông xì xào. Bà Clinton đả kích: “Donald nghĩ coi thường phụ nữ khiến ông ta to lớn hơn”. “Đó chính là con người của Donald. Chúng ta phải chứng minh mình là ai và đất nước chúng ta là gì. Và phải đứng dậy, và hiểu rõ điều chúng ta mong đợi từ tổng thống kế tiếp”, ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Cáo buộc sàm sỡ

Trump bị hỏi vì sao 9 phụ nữ cáo buộc ông ta sàm sỡ. "Trước hết, phần lớn những câu chuyện này nhằm hạ bệ" - ông Trump nói, đổ lỗi cho chiến dịch của bà Clinton tìm kiếm những người phụ nữ này. "Đó là tất cả những lời dối trá và hư cấu. Tôi thậm chí còn không xin lỗi vợ tôi - người cũng đang ngồi đây - vì tôi không làm gì cả" - Trump nói, sau đó chỉ trích Clinton và Obama tạo ra những cáo buộc này, cũng như gây ra tình trạng bạo lực trong cuộc mít tinh của ông ở Chicago hồi đầu năm.

30 năm kinh nghiệm 

30 năm kinh nghiệm Clinton so sánh vị trí của bà và ông Trump trong 30 năm qua. "Trong khi Hillary Clinton ở phòng tình huống để giúp tiêu diệt Osama bin Laden, thì ông ta đang dẫn chương trình truyền hình Celebrity Apprentice" - bà Clinton nói. Sau đó, bà nhắc lại chuyện khi ông Trump đối mặt vụ kiện của Bộ Tư pháp trong những năm 70 thì bà đang đấu tranh cho trẻ em.

“Đất nước đang hấp hối” 

Ông Trump công kích các thỏa thuận thương mại được biết đến với tên gọi Nafta mà cựu Tổng thống Bill Clinton ký duyệt. “Thuế đồ sộ đã gia tăng theo kế hoạch của Hillary Clinton”, Trump tổng kết về kế hoạch kinh tế của đối thủ. Trump nói ông sẽ đàm phán lại Nafta và nếu ông không thể làm điều đó ông sẽ ném nó đi và tìm kiếm những thỏa thuận mới. Trump cũng nói ông có kế hoạch cắt giảm thuế và thuế doanh nghiệp. “Chúng ta sắp bắt đầu khởi động động cơ một lần nữa bởi đất nước chúng ta đang hấp hối với GDP 1%”, ông kết luận. Bà Clinton đáp rằng, bà đang cố gắng “dịch” những gì Trump vừa nói. Bà cũng hứa hẹn sẽ không thêm một xu vào khoản nợ công của nước Mỹ.

TPP 

Trump cáo buộc Clinton bí mật ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP - thỏa thuận thương mại mà bà Clinton tuyên bố phản đối. Bà Clinton đáp: "Khi tôi nhìn thấy thỏa thuận cuối cùng về TPP, tôi đã phản đối, vì nó không đáp ứng những tiêu chuẩn của tôi".

Nước mắt cá sấu 

Clinton cáo buộc Trump "nước mắt cá sấu" khi nói về công ăn việc làm bị mất, chấp nhận thép Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường Mỹ. Trump đáp: "Vẫn đề là bà nói nhưng bà chẳng làm gì cả".

TRỰC TIẾP: Công kích cá nhân trong tranh luận: Trump “là con rối của Putin”, Clinton “nói nhưng không làm“ ảnh 2
 

Trump làm “kinh tế chảy mỡ” 

Đề cập đến kế hoạch cho nền kinh tế, bà Clinton nói rằng “khi tầng lớp trung lưu phát triển mạnh, Mỹ cũng sẽ phát triển mạnh”. Bà cũng cho rằng ông Trump sẽ làm cho “nền kinh tế chảy mỡ” với việc cắt giảm thuế cho người giàu. Ứng viên đảng Dân chủ nói bà muốn có các chương trình việc làm lớn nhất kể từ Thế chiến II đến nay về cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch, cũng như giúp các doanh nghiệp nhỏ - nơi bắt nguồn của ¾ việc làm. Bà nói thêm, bà muốn phụ nữ được trả lương công bằng và được miễn phí đại học.

Wikileaks 

Bà Clinton được hỏi về bài nói chuyện có trả tiền trước một ngân hàng, trong đó bà nói về giấc mơ cho thương mại mở và biên giới mở. Bà nói khi đó bà đề cập chính sách năng lượng và thách Trump bác bỏ Nga, nước bị quy trách nhiệm cho vụ tấn công tin tặc tiết lộ bài diễn văn của bà.

Clinton cáo buộc Trump là "con rối của Putin"
"Chính phủ Nga đã tham gia vào hoạt động do thám chống lại người Mỹ... điều này đến từ cấp cao nhất... từ chính ông Putin... để tác động đến cuộc bầu cử này".
Bà nói rằng câu hỏi quan trọng nhất của tối nay: "Liệu cuối cùng Donald Trump có thú nhận rằng Nga làm việc này không?", và ông ấy có từ chối Putin?
Trump đáp lại: "Đó sẽ là sự xoay trục lớn". Đám đông cười rộ. 
Ông nói: "Tôi không biết Putin. Nếu chúng tôi hợp nhau thì tốt tôi... Ông ta không tôn trọng bà ấy. Ông ta không tôn trọng tổng thống của chúng ta... 1.800 đầu đạn hạt nhân và bà ta đã thách thức".
Bà Clinton nói: Đó là vì ông ta (Putin) thích có một con rối làm tổng thống của Mỹ". 
Trump nói: "Không phải con rối. Bà là con rối".
Bà Clinton chỉ trích Trump và cáo buộc Trump chấp nhận sự giúp đỡ của ông Putin. 

Nhập cư

Bà Clinton đề cập đến một số vị khách của mình, trong đó có những người vào Mỹ bất hợp pháp hoặc được sinh ra mà bố mẹ không có giấy phép nhập cư. Ứng viên đảng Dân chủ cũng lên án “lực lượng trục xuất” của ông Trump, nói rằng điều đó là không thực tế. “Đó là một ý tưởng không phù hợp với đất nước chúng ta. Ý tưởng đó sẽ khiến đất nước chúng ta bị chia tách”, bà Clinton nói. Bà cũng cáo buộc ông Trump “khai thác” nguồn lao động trả lương thấp và không có giấy tờ để xây dựng tháp Trump. Cũng theo bà Clinton, ông Trump đã “nghẹn ngào” khi gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khi nói về kế hoạch xây dựng một bức tường ngăn người nhập cư. Trump nói ông đã có một cuộc gặp lớn với tổng thống và thêm rằng, bà Clinton thực sự muốn có một “bức tường” nhưng không thể hiện thực hóa nó một thập kỷ trước.

 

TRỰC TIẾP: Công kích cá nhân trong tranh luận: Trump “là con rối của Putin”, Clinton “nói nhưng không làm“ ảnh 3
 

Nạo phá thai: 

Clinton: "Chính phủ không nên can thiệp, vì đó là những quyết định riêng tư nhất". Trump: "Nếu Tòa án tối cao phủ nhận quyền phá thai hợp pháp ở Mỹ (vụ kiện Roe v Wade), nó sẽ là vấn đề của từng bang và từng bang sẽ ra quyết định".

Tu chính án Hai 

Bà Clinton khẳng định bà không muốn tước súng của bất kỳ ai, nhưng bà ủng hộ kiểm soát súng đạn hợp lý. "Tôi tôn trọng Tu chính án Hai, nhưng điều đó cũng không mâu thuẫn với quy định hợp lý". Bà kêu gọi kiểm tra toàn diện hồ sơ người sở hữu súng và "lấp đầy các kẽ hở".

Trump công kích Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người từng gọi ông là "gã lừa đảo", nhưng sau đó đã xin lỗi: "Những thẩm phán mà tôi sẽ chỉ định, tôi đã nêu tên 20 người, sẽ phản đối phá thai và án tử hình. Họ có xu hướng bảo thủ và sẽ bảo vệ Tu chính án Hai. Họ sẽ diễn giải Hiến pháp theo cách họ mà những người sáng lập mong muốn, và tôi tin rằng điều đó rất quan trọng".

Hai ứng viên ra sân khấu mà không có màn bắt tay. Lạnh như băng! 

Câu hỏi đầu tiên người dẫn chương trình đặt ra với hai ứng viên: "Theo ông bà, Hiến pháp Mỹ nên diễn giải như thế nào?". Bà Clinton nói về Tòa án tối cao, những khoản tiền lớn trong chính trị, bình đẳng hôn nhân và nạo phá thai.

Hai ứng viên gặp nhau tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada, 20 ngày trước Ngày Bầu cử 8.11. Đây là cơ hội cuối cùng để thay đổi quỹ đạo của cuộc tranh cử, khi hai ứng viên xuất hiện trước hàng triệu người xem truyền hình.

Bà Clinton sẽ tìm cách củng cố vị trí vững chắc của mình, bởi ứng viên này biết rằng chiến thắng áp đảo trong cuộc tranh luận cuối cùng sẽ giúp bà mở rộng cửa vào Nhà Trắng trước đối thủ Trump. Tuy nhiên, bà đang đối mặt một loạt cuộc tấn công mới sau bê bối email bị WikiLeak rò rỉ trong thời gian qua.

Về phần Trump, vài tiếng trước cuộc tranh luận ở St.Louis 10 ngày trước, ông đã xuất hiện với những người phụ nữ cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton tấn công tình dục. Trong lần tranh luận cuối cùng này, Trump đã mời ông Malik Obama, anh trai cùng cha khác mẹ với Tổng thống Obama đến dự với tư cách khách mời.

Điều phối viên của buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần 3 là người dẫn chương trình Chris Wallace của kênh Fox News Sunday. Hai ứng viên sẽ có hai phút để trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình trong phần đầu mỗi tranh luận. Sau đó, họ sẽ có các lập luận để tranh luận với đối thủ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
các báo mỹ trên thực tế bị trump tố ủng hộ đảng dân chủ từ lâu rồi, trump vẫn đáng làm tổng thống mỹ. còn bà Clinton chỉ nhờ vào chồng là cựu thổng thống và sức mạnh của chính phủ đương nhiệm là đảng dân chủ. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Mén Nguyễn
tôi nghĩ bà Clinton làm Tổng thống Mỹ là phù hợp nhất. Donald Trump, tôi thấy ông ấy không nên làm tổng thống , Clinton mới là người giỏi nhất.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Hằng nhảy sập sân khấu khi đang hát nhép