Trump chỉ ra thủ phạm tấn công mạng bầu cử Mỹ

LĐO V.N
Chia sẻ

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange nói trên chương trình tin tức Fox News rằng một thiếu niên có thể đã đột nhập vào máy tính của ông John Podesta, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

"Chúng tôi đã công bố một số email cho thấy ông Podesta đã trả lời một email lừa đảo" - Assange nói trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 4.1.

"Podesta đã tiết lộ rằng password của ông ấy chính là từ 'password'. Nhân viên của ông ấy nói rằng đó là email ông đã nhận được và nó hoàn toàn hợp pháp... Vì vậy đó là thứ mà một thiếu niên 14 tuổi có thể đã xâm nhập vào máy tính của Podesta theo cách đó".

Assange cũng cho rằng chính bà Clinton gần như không cố gắng để giữ cho email riêng của bà được an toàn trước các quốc gia có thể là thù địch trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của bà.

Assange khẳng định, không phải chính phủ Nga, cũng không phải một nước nào đã cung cấp cho Wikileaks các email bị rò rỉ của ông Podesta mà sau đó Wikileaks công bố trên website của họ.

"Chúng tôi có thể nói, và đã nói nhiều lần trong 2 tháng qua, rằng nguồn cung cấp của chúng tôi không phải chính phủ Nga, cũng không phải một nước nào".

WikiLeaks đã công bố hơn 50.000 email miêu tả chi tiết các hoạt động của Quỹ Clinton, của các phóng viên làm việc chặt chẽ với chiến dịch tranh cử của bà Clinton, các trợ lý chủ chốt của bà Clinton và của một cựu quan chức Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa "gà" trước cho bà Clinton các câu hỏi tranh luận.

Ngược lại, các quan chức Mỹ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy Nga đã cung cấp cho WikiLeaks các email rò rỉ của Đảng Dân chủ - Reuters cho biết.

Một báo cáo tình báo của Mỹ về vấn đề này sẽ được trình lên ông Obama ngày 5.1 và lên ông Trump ngày 6.1, song các nội dung của nó vẫn được đem ra thảo luận ngày 4.1.

Các quan chức cho biết, thông tin tình báo sau bầu cử giúp chính quyền Obama chắc chắn hơn về vai trò đầy đủ của chính phủ Nga trong việc xâm nhập mạng máy tính và cung cấp thông tin rò rỉ đó cho WikiLeaks.

Tổng thống đắc cử Trump, trong tin nhắn Twitter hôm 4.1, đã đứng về phía Nga và Assange, và một lần nữa tỏ ra hoài nghi thông tin của tình báo Mỹ.

"Julian Assange nói rằng một thiếu niên 14 tuổi có thể đã xâm nhập máy tính của Podesta. Tại sao Đảng Dân chủ bất cẩn đến thế. Anh ta cũng nói rằng Nga không cung cấp thông tin cho anh ta" - Trump viết.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết họ rất thất vọng vì thái độ của ông Trump.

"Thật buồn khi các chính trị gia đặt lòng tin vào Vladimir Putin và Julian Assange nhiều hơn vào những người Mỹ đã mạo hiểm mạng sống của mình hàng ngày để cung cấp các phân tích tình báo khách quan, phi đảng phái" - CNN dẫn lời một quan chức nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
vậy cộng đồng tình báo mỹ nói sao về sai lầm cố ý vu khống ông Sadam Husen trước đây, để phát động chiến tranh xâm lược I rắc, biến I rắc thành chỗ trú ẩn của IS và loạn lạc? Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Quang Vinh
"để cung cấp các phân tích tình báo khách quan, phi đảng phái" ư!, không biết các quan chức tình báo muốn lừa người hay tự lừa dối minh ? Các quan chức tính báo Mỹ có thể giải thích các thông tin "khách quan" mà họ đã cung cấp trong qua khứ để lừa các nghị sĩ lưỡng viện tán thành chiến tranh VN, chiến tranh Trung Đông được không. Chẳng ai lên án CIA vì họ không trung thực vì cái nghề nghiệp của họ là vậy, nhưng bảo người ta phải tin tưởng vào CIA thì không thể.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook