Trung Quốc - Ấn Độ tranh chấp biên giới tồi tệ nhất trong hàng chục năm

LĐO V.A
Chia sẻ
Đoạn đường núi ở biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ cảnh báo, cuộc đối đầu quân sự dọc một phần biên giới ở Himalaya là cuộc tranh chấp lãnh thổ tồi tệ nhất giữa hai nước trong hàng chục năm qua.

Tờ SCMP dẫn lời Đại sứ Luo Zhaohui phát biểu với báo chí tại New Delhi rằng, Bắc Kinh rất tức giận về việc Ấn Độ "chiếm đóng" lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc, và rằng tranh chấp nên giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao.

Căng thẳng tăng cao khi cả Trung Quốc và Ấn Độ điều quân đến gần đoạn biên giới mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng Ấn Độ cho rằng, khu vực này thuộc lãnh thổ Bhutan.

Xung đột bùng phát hôm 16.6, khi một nhóm quân Trung Quốc cùng xe xây dựng và các thiết bị làm đường bắt đầu tiến về phía nam, vào khu vực mà Bhutan cho là lãnh thổ của mình.

Bhutan, một quốc gia nhỏ ở Himalaya có quan hệ kinh tế và quân sự chặt chẽ với Ấn Độ, đã đề nghị New Delhi trợ giúp.

Để tránh leo thang, quân đội ở khu vực này thường không mang vũ khí, nên đã xảy ra xô xát giữa hai bên bằng những cú đấm, đá, buộc bên kia phải lùi lại.

Tâm điểm của tranh chấp là cách diễn giải khác nhau về "ngã ba" - nơi biên giới Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan gặp nhau. Trung Quốc cho rằng, lãnh thổ của mình kéo dài tới tận khu vực phía nam mà họ gọi là Gamochen, trong khi Ấn Độ nói lãnh thổ Trung Quốc kết thúc ở Batanga La, lùi xa về phía bắc.

Khoảng 3.000 quân của cả hai nước được cho là đồn trú gần Doklam, cách Gamochen 15km.

Tháng trước, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một con đường ở khu vực tranh chấp mà Bhutan cũng tuyên bố chủ quyền, một động thái được xem là nhằm thay đổi nguyên trạng. Mặc dù Trung Quốc và Bhutan trải qua nhiều thập kỷ đàm phán biên giới mà không có sự cố nghiêm trọng, nhưng lần này Bhutan đã cầu viện đến sự trợ giúp của Ấn Độ, do vậy căng thẳng mới gia tăng. 

Giới chuyên gia nhận định, đây là cuộc đối đầu tồi tệ và kéo dài nhất kể từ năm 1962, khi quân đội Trung-Ấn đụng độ ở Tây Tạng và có cuộc chiến ngắn ngày dọc biên giới.

Hôm 4.7, tờ Hoàn cầu Thời báo tuyên bố, "New Delhi phải được dạy một bài học cay đắng", cảnh báo cuộc xung đột thứ hai mà Ấn Độ phải gánh chịu có thể tồi tệ hơn cả năm 1962.

Tháng trước, Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat cho biết, New Delhi "đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh 2 năm rưỡi", song không chỉ rõ với Trung Quốc hay Pakistan, nhưng hàm ý rằng Ấn Độ có khả năng giải quyết cả những thách thức nội bộ và bên ngoài với chủ quyền của mình.

Sau lời đe dọa về "bài học cay đắng", Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley phản pháo, đáp rằng: "Ấn Độ năm 2017 khác với Ấn Độ năm 1962".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn