Trung Quốc bí mật xây đảo ở Scarborough

LĐO K.M
Chia sẻ
Các tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough.

Philippines ngày 7.9 công bố những hình ảnh minh chứng cho tố cáo rằng Trung Quốc đã bí mật khởi sự đặt nền móng cho sự kiểm soát của họ ở Scarborough, nơi hai bên đang tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông.

Các hình ảnh cho thấy tàu bè của Bắc Kinh chuẩn bị xây một đảo nhân tạo trên bãi cạn Scarborough được công bố chỉ vài giờ trước cuộc họp giữa lãnh đạo ASEAN với Thủ tướng Trung Quốc tại hội nghị cấp cao ở Lào - theo VOA.

Trong tuần, Trung Quốc đã lên tiếng một mực khẳng định là chưa hề tiến hành nỗ lực nào để khởi công xây dựng tại Scarborough, nơi có tầm quan trọng chiến lược to lớn trong tham vọng của Bắc Kinh muốn kiểm soát khu vực và làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trong vùng.

Cùng ngày 7.9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh, nhắc lại Bắc Kinh chưa có hành động gì làm thay đổi tình hình ở các vùng biển xung quanh bãi cạn này.

Tuy nhiên, Philippines nói các hình ảnh mới chụp hôm cuối tuần cho thấy tàu bè của Trung Quốc tại bãi cạn này có thể nạo vét cát và thực hiện các hoạt động cần thiết khác để xây đảo nhân tạo.

AFP dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, Arsenio Andolong, cho biết: "Chúng tôi có lý do để tin rằng sự hiện diện của họ là một tín hiệu báo trước của các hoạt động xây dựng trên bãi cạn này".

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho hay Manila và Bắc Kinh đang thảo luận việc này, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana, khẳng định một khi chính phủ Trung Quốc xác nhận các hình ảnh Manila vừa trưng ra, Philippines sẽ có công hàm phản đối chính thức.

Xây đảo nhân tạo tại Scarborough sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc có thể có một căn cứ quân sự gần địa điểm mà lực lượng Mỹ thường hoạt động trên đảo Luzon của Philippines cách đó chỉ 230 km.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

pham van long
Đại Hán xây dựng công khai ,cũng chẵng ai làm gì được . Có Mỹ bên cạnh cũng như không , họ đi đêm với nhau có trời mà biết ,khổ cho các nước yếu lại sống bên cạnh họ ,không di dời nước mình đi đâu được .
Trả lời - -
pham van long
Cũng chẵng ai làm gì được chũ nghĩa Đại Hán ,có Mỹ bên cạnh cũng bằng không .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình gần 12 năm vướng lao lý của người 4 lần mang án tử - Hàn Đức Long