Trung Quốc: “Cầu thang làm mất mặt” ông Obama là quyết định của Mỹ

LĐO K.M
Chia sẻ
Chỉ mình ông Obama xuống máy bay bằng thang thường.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Washington đã từ chối đề nghị của Bắc Kinh trải thảm đỏ ở xe thang máy bay để đón Tổng thống Obama khi ông đến sân bay Hàng Châu dự Hội nghị G20.

"Đó là quyết định của Washington để Tổng thống Obama bước xuống máy bay từ thang sắt cỡ nhỏ thay vì xe thang trải thảm đỏ thường để đón tiếp nguyên thủ quốc gia" - SCMP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Sau khi báo chí đăng ảnh ông Obama xuống sân bay bằng thang sắt nhỏ từ chiếc Air Force One, đã có nhiều đồn đoán rằng Trung Quốc cố tình làm mất mặt tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức Trung Quốc nói: "Trung Quốc bố trí xe thang trải thảm đỏ cho tất cả các nguyên thủ quốc gia, nhưng phía Mỹ phàn nàn rằng lái xe không biết tiếng Anh và cũng không hiểu những yêu cầu an ninh của Mỹ, nên Trung Quốc đề nghị đưa một phiên dịch ngồi cạnh lái xe. Tuy nhiên Mỹ từ chối đề nghị và khẳng định họ không cần xe thang ở sân bay".

Quan chức này bổ sung thêm khi nói với SCMP rằng Trung Quốc không có lợi gì khi đối xử thô lỗ với ông Obama.

Cũng trong ngày 4.9, Tổng thống Obama nói với báo giới không nên thổi phồng tranh cãi giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc về vụ đón tiếp tại sân bay. "Chúng ta không nên câu nệ tiểu tiết" - ông Obama nói.

Theo quan chức Trung Quốc, mặc dù ông Obama từ chối đi xuống bằng thang trải thảm đỏ nhưng xe thang vẫn có mặt. Ông Obama đi xuống bằng thang thường và lên siêu xe "Quái thú" mang tới Trung Quốc từ trước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Trai
Nhìn bằng con mắt phong kiến nên mới thấy việc đi trên thang sắt không phủ vải đỏ là bị làm nhục do thiếu tự tim mà thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng