Trung Quốc chế tạo nhà máy điện hạt nhân mini đem ra Biển Đông

LĐO V.N
Chia sẻ

Một viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc đang phát triển nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới đựng vừa một container chở hàng, và có thể đem lắp đặt trên đảo ở Biển Đông trong vòng 5 năm tới. Giới khoa học Trung Quốc đang cảnh báo tác thảm họa môi trường từ ý tưởng này.

Theo tờ South China Morning Post, với sự tài trợ một phần của quân đội Trung Quốc, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ An toàn năng lượng hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, đang tập trung hết sức để chế tạo "bộ pin hạt nhân cầm tay" này.

Mặc dù nhỏ, lò phản ứng hạt nhân của nó có thể đưa vào trong một container kích cỡ 6,1m dài và 2,6m cao, song nhà máy này có thể tạo ra 10 megawatt nhiệt, và nếu đổi thành điện thì sẽ đủ cho 50.000 hộ gia đình.

Nhà máy này có thể chạy 5 -7 thập kỷ mà không cần nạp lại nhiên liệu. Nó không tạo ra điện hoặc khói, nên ngay cả trên một đảo nhỏ người ta cũng khó nhận ra sự tồn tại của nó - những người nghiên cứu cho biết. Họ dự định hoàn thành nhà máy đầu tiên trong vòng 5 năm nữa. 

Trung Quốc có ý định sử dụng các nhà máy điện hạt nhân mini này trên các đảo họ chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Trung Quốc thừa nhận công nghệ của họ tương tự với lò phản ứng nhiệt làm nguội bằng chì được quân đội Liên Xô sử dụng trong tàu ngầm hạt nhân vào những năm 1970, nhưng Trung Quốc có thể là nước đầu tiên sử dụng công nghệ quân sự này trên mặt đất.

Trong khi những lò phản ứng nhỏ này có thể tạo ra lượng lớn điện và khử mặn nguồn nước biển lớn để sử dụng như nước sạch, thì chúng cũng gây ra những quan ngại môi trường nghiêm trọng.

Nếu một lò phản ứng có vấn đề thảm họa, chất thải phóng xạ có thể ảnh hưởng không chỉ tới các nước xung quanh, mà còn có thể lan ra khắp thế giới do dòng chảy mạnh trong khu vực.

Trung Quốc thừa nhận rằng họ thực sự gặp thách thức trong việc thuyết phục rằng công nghệ này an toàn để sử dụng.

Trung Quốc cũng đang cân nhắc xây dựng các nhà máy điện nổi nhỏ sử dụng công nghệ thường để tạo ra điện cho các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Một nhà nghiên cứu môi trường tại Đại học Đại dương Trung Quốc ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, cảnh báo rằng việc xả nước thải nóng có chứa phóng xạ không thể tránh khỏi từ một nhà máy hạt nhân như vậy ra đại dương có thể làm thay thế hệ sinh thải của toàn bộ khu vực xung quanh đảo.

"Nếu một thảm họa hạt nhân xảy ra ở Biển Đông, nó sẽ không có hậu quả ngay lập tức với mọi người ở đại lục Trung Quốc do khoảng cách xa" - ông này nói.

"Nhưng chất thải phóng xạ sẽ đi vào cá và các sinh vật biển khác và chúng có thể trở thành thức ăn của con người. Dòng chảy biển cũng có thể mang chất thải đến các bờ biển ở xa". 

Nhà khoa học này nói, trước khi lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên đảo ở Biển Đông, chính phủ Trung Quốc cần cân nhắc không chỉ tác động kinh tế, quân sự, chính trị mà cần tiến hành đánh giá khoa học tổng thể với các tác động môi trường.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh
Dãy Trường Sơn là thành đồng vững chắc VN cần xây dựng & phát triển ngay bây giờ để chuẩn bị cho khủng hoảng nếu có khi thế giới hiện đứng trên bờ vực quá mong manh và trước sau gì thế giới cũng có biến - chu kỳ phân chia lại thị trường, kể cả thị trường vũ khí, của các gã khổng lồ mới muốn soán ngôi khổng lồ cũ. Cái này học rồi cần thuộc bài! Vì sao Mỹ hù dọa Nga TQ sẵn sàng dùng vũ khí hột nhơn với Nga TQ? Vì thị trường vũ khí là miếng bánh chính là lợi ích cốt lõi của kinh tế Mỹ khi mà các miếng bánh khác khó cạnh tranh với các nước nhân công rẻ. Các nước lớn chưa biết ai thăng ai nhưng nước nhỏ bị các gã khổng lồ thừa cung đói khát thị trường nhăm nhe là đương nhiên.
Trả lời - -
John
Trung Quoc lao vao chien tranh xam luoc bat chap hau qua no nguyen tu.
Trả lời - -
Đỗ Châu
Trung quốc né tránh việc sử dụng bom hạt nhân vì điều này đang bị rất nhiều nước phản đối. Nhưng bây giờ nước này lại sử dụng ""điện hạt nhân"" để dọa các nước xung quanh, nên các nước cần đề cao cảnh giác, hết sức cảnh giác với những nguy cơ từ đây.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập