Trung Quốc có cố tình làm mất mặt ông Obama ở sân bay Hàng Châu?

LĐO V.N
Chia sẻ

Báo chí thế giới vừa có hàng loạt phỏng đoán liệu Trung Quốc có cố tình gây ra "sự sỉ nhục ngoại giao" đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama hay không, sau khi ông Obama không được đón chào bằng thảm đỏ khi ông rời máy bay xuống sân bay Hàng Châu. Một quan chức Trung Quốc nói không phải, nhưng dư luận khá xôn xao việc này. 


Nhà chức trách Trung Quốc đã trải thảm đỏ đón hàng loạt  lãnh đạo thế giới đến Hàng Châu hôm qua và hôm nay để dự hội nghị thượng đỉnh G20, như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống Brazil Michel Temer, Thủ tướng Anh Theresa May. 


Nhưng chiều qua nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ra khỏi máy bay Không lực Một của ông bằng cửa ra ít được sử dụng đến ở thân máy bay, và không có thảm đỏ trải trên các bậc cầu thang khi ông bước xuống. 

Điều này thật sự rất bất thường và lập tức lọt vào mắt cánh báo chí quốc tế có mặt tại lễ đón. 

Tuy nhiên tờ South China Morning Post của Hồng Công dẫn lời một quan chức bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, chính Washington đã quyết định để ông Obama ra khỏi máy bay bằng cầu thang sắt trần hay vì cầu thang trải thảm đỏ. 

"Trung Quốc có cầu thang trải thảm đỏ đón tất cả các nhà lãnh đạo thế giới đến đây, nhưng phía Mỹ phàn nàn rằng người lái xe không nói tiếng Anh và không hiểu các hướng dẫn an ninh từ phía Mỹ, vì vậy Trung Quốc đề xuất giao cho một phiên dịch ngồi cạnh lái xe, song phía Mỹ đã từ chối đề xuất đó và nhất định rằng họ không cần cầu thang do sân bay cung cấp" - quan chức tiết lộ với tờ SCMP. 

Sáng nay, ông Obama cũng nói với các phóng viên rằng không nên thổi phồng ý nghĩa của việc tranh cãi giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trên đường băng ở sân bay Hàng Châu khi ông vừa tới nơi. Ông cũng cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tối qua rất có kết quả. 

Mặc dù cầu thang không trải thảm đỏ, song vẫn có thảm khi ông đi từ chân cầu thang tới chiếc xe limousine đen với ông. 

Dù sao câu chuyện thảm đỏ cũng đã gây tranh cãi trên báo chí. 

SCMP dẫn lời He Weiwen, cựu tham tán kinh tế tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và New York, cho rằng Trung Quốc không có lý do gì tỏ ra bất nhã đến thế với ông Obama qua câu chuyện thảm đỏ. 

"Quan hệ Trung - Mỹ quá quan trọng với Trung Quốc, và chắc chắn không logic khi tạo ra rắc rối hoặc đối xử tồi với tổng thống Mỹ". 

Tuy nhiên tờ Guardian của Anh dẫn lời cựu đại sứ Mexico ở Trung Quốc Jorge Guajardo nói rằng, ông nghĩ việc đón tiếp ông Obama như vậy là có tính toán. 

"Những thứ này không xảy ra một cách vô tình. Không phải với người Trung Quốc" - ông nói. 

"Đó là một sự sỉ nhục,  là một cách để nói 'anh không đặc biệt đến thế với tôi'. Đó là một phần của sự kiêu ngạo của Trung Quốc, một phần trong việc khuấy lên chủ nghĩa dân tộc của người Trung Quốc". 

Trước đó, khi ông Obama vừa tới Hàng Châu, tại sân bay, một quan chức Trung Quốc đã cố gắng ngăn Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice không bước về phía đoàn xe hộ tống khi bà này vượt qua dây thừng giới hạn cho báo chí. Quan chức này đã nói với bà Rice một cách rất giận dữ trước khi một nhân viên Mật vụ Mỹ bước tới giữa hai người. 

Bà Rice đáp lại nhưng cánh phóng viên đứng dưới cánh chiếc Không lực Một không nghe rõ bà nói gì. Cũng không rõ quan chức Trung Quốc có biết bà Rice là một quan chức cấp cao chứ không phải là phóng viên hay không. 

Cũng quan chức Trung Quốc này đã quát một nhân viên báo chí của Nhà Trắng lúc nhân viên này hướng dẫn phóng viên nước ngoài về việc đứng đâu ghi hình ông Obama ra khỏi máy bay. 

"Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi" - quan chức này nói bằng tiếng Anh, chỉ mặt và nói một cách bực tức với nhân viên Nhà Trắng. 

>>>THẾ GIỚI 24H: Nhiều sự cố khi ông Obama tới Trung Quốc dự G20

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phan Văn Đức
Chuyện chính quyền TQ thất lễ chẳng ngạc nhiên đến nỗi hoàng gia Anh cũng phải lên tiếng...
Trả lời - -
Lê Túc
Trung quốc muốn thế hiện kẻ cả, ngang cơ với Mỹ hay thiếu văn hóa trong ngoại giao? Cả hai điều này, đều nói lên sự yếu kém Trung quốc.
Trả lời - -
Phường giá áo túi cơm
Chi hàng tỉ USD để tổ chức G20, nhưng văn hóa ứng xử chỉ như vậy thôi sao?
Trả lời - -
dao cuong
Hãy cảnh giác và đề phòng không bao giờ để bị động hay mất nước, điều đó trông chờ rất nhiều vào các nhà lãnh đạo.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng