Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua đầu tư quốc phòng với Mỹ

LĐO
Chia sẻ
Mỹ sẽ tiếp tục trang bị thêm các máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey.

Tỉ lệ ngân sách quốc phòng trên GDP của Mỹ và Trung Quốc lần lượt là 4,14% và gần 2%. Với tiềm lực kinh tế chỉ bằng nửa Mỹ (GDP năm 2011 của Mỹ là trên 15.000 tỉ USD, còn Trung Quốc là hơn 7.000 tỉ), liệu Trung Quốc có thể chạy đua với Mỹ trong bao lâu?

Vừa qua, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều nhất trí với dự toán ngân sách quốc phòng năm 2013 của Bộ Quốc phòng Mỹ, phê chuẩn ngân sách quốc phòng năm 2013 là 631 tỉ USD, trong đó 552,2 tỉ USD sẽ dành cho các hạng mục dự án cơ bản của quân đội Mỹ, còn lại 88,5 tỉ USD được sử dụng để duy trì các hoạt động tác chiến trên toàn cầu.

Ngân sách quốc phòng vừa được lưỡng viện Mỹ phê chuẩn cao hơn dự toán ngân sách mà chính phủ của ông Obama đưa ra đầu năm nay 1,7 tỉ USD, sự phê chuẩn có tính pháp lý của lưỡng viện sẽ được đệ trình lên tổng Thống Obama ký duyệt vào tuần tới.

Trong dự toán ngân sách này, điều đầu tiên là chấm dứt đầu tư vào kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở bờ biển phía đông nước Mỹ do Đảng Cộng hòa khởi xướng, chấp thuận một số hợp đồng mua sắm trang bị mới trong nhiều năm, bao gồm: Máy bay trực thăng CH-47 của lục quân Mỹ, tàu khu trục DDG-51 và máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey của hải quân.

Ngoài ra, Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng giới hạn số lượng nhân viên tình báo và gián điệp quân sự Mỹ ở nước ngoài, đồng thời nhất trí những điều chỉnh hướng tiếp nhận đầu tư ngân sách, giao cho Bộ Năng lượng chủ trì hạng mục nghiên cứu phát triển nhiên liệu sinh học mà Bộ Quốc phòng đề xuất.

 

Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua đầu tư quốc phòng với Mỹ ảnh 1
Lực lượng tàu khu trục Mỹ sẽ được tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới.

Như vậy, ngân sách quốc phòng Mỹ lại tiếp tục tăng, cho dù đầu năm nay họ đã có dự định cắt giảm chi phí quân sự do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Hiện ngân sách quốc phòng Mỹ đã cao gấp 6 lần Trung Quốc (khoảng 106 tỉ USD), tỉ lệ ngân sách quốc phòng trên GDP của Mỹ và Trung Quốc lần lượt là 4,14% và gần 2%. Với tiềm lực kinh tế chỉ bằng nửa Mỹ (GDP năm 2011 của Mỹ là trên 15.000 tỉ USD, còn Trung Quốc là hơn 7.000 tỉ), liệu Trung Quốc có thể chạy đua với Mỹ trong bao lâu?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt