Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ “chọn bạn” trong vấn đề Biển Đông

LĐO N.V
Chia sẻ
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Ấn Độ phải đi tới quyết định xem có ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về Biển Đông hay không.

Trả lời câu hỏi của phóng viên cuối tuần trước về việc liệu chuyến thăm của ông tới Ấn Độ có nhằm mục đích lôi kéo hậu thuẫn của chính quyền New Delhi trong cuộc tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói rằng điều đó “tùy thuộc” vào nước chủ nhà - theo VOA.

Tờ Times of India dẫn lời ông Vương Nghị nói thêm, Trung Quốc và Ấn Độ là “láng giềng và bạn hữu tốt”, và Bắc Kinh sẽ tiếp tục “trao đổi một cách hữu hảo” với New Delhi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc có chuyến công du kéo dài 3 ngày tới thăm quốc gia Nam Á để chuẩn bị cho chuyến thăm vào tháng Mười tới của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của năm cường quốc mới nổi trên thế giới, gọi tắt là BRICS, ở tiểu bang Goa.

Theo tờ Financial Times, trước chuyến công du của ông Vương, một tờ nhật báo của Trung Quốc cảnh báo rằng việc Ấn Độ quan tâm nhiều tới vấn đề Biển Đông sẽ gây tổn hại tới quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời gây trở ngại cho các doanh nhân Ấn Độ.

Các nguồn tin được dẫn lời nói rằng ông Vương tìm cách ngăn không cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng với các lãnh đạo nước khác nêu vấn đề Biển Đông tại hội nghị G20 sắp tới ở Hàng Châu, Trung Quốc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

BÙI NGỌC
KHÔNG CẦN PHẢI DẠY ĐÂU CỤ VƯƠNG. ẤN BIẾT AI LÀ BẠN, AI LÀ THÙ MÀ. ẤN BIẾT AI HAY RAO GIẢNG NHƯNG CHUYÊN BẮT NẠT VÀ AI KHÔNG, VÀ ĐƯƠNG NHIÊN ẤN KHÔNG CHỌN KẺ BẮT NẠT RÔI.
Trả lời - -
Danh sỹ bắc hà
Chớ đưa dê cho đàn sói găm dần. Bản chất là họ muốn kết bạn nhưng để thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới, nên Thủ tướng Anh ngừng dự án điện hạt nhân là đúng.
Trả lời - -
Trần Ngọc Hưng
" Láng giềng và bạn hữu tốt " câu này nghe quen quen ấy vậy mà TQ vẫn vô tư xâm chiếm lãnh thổ của các nước láng giềng mà Việt Nam là bằng chứng sống đó.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình