Trung Quốc kêu gọi “chiến tranh nhân dân trên biển”

LĐO K.M
Chia sẻ
Hải quân Trung Quốc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vừa kêu gọi chuẩn bị "chiến tranh nhân dân ngoài biển" để đối phó đe dọa an ninh và bảo vệ chủ quyền.

Tân Hoa Xã hôm 2.8 dẫn lời Thượng tướng Thường Vạn Toàn kêu gọi người dân Trung Quốc "nhận thức được tình hình an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhất là đe dọa an ninh trên biển".

Ông Thường được hãng thông tấn nhà nước nói trong chuyến thị sát tỉnh duyên hải Chiết Giang rằng quân đội, công an và người dân cần sẵn sàng huy động lực lượng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

"Quân đội Giải phóng Nhân dân đã sẵn sàng," một nguồn tin có quan hệ với quân đội nói với hãng thông tấn Reuters.

Cũng theo Reuters, một nguồn tin có quan hệ với lãnh đạo Bắc Kinh mô tả khí thế của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang như “diều hâu”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tòa án Tối cao Trung Quốc ra phán quyết hôm 2.8 rằng những ai bị bắt khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của Trung Quốc có thể bị tù tới một năm. Theo BBC, tòa này nói phán quyết được đưa ra dựa trên luật pháp Trung Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Mặc dù tuyên bố áp dụng UNCLOS, nhưng Trung Quốc lại kiên quyết chống lại phán quyết ngày 12.7 của Tòa trọng tài quốc tế kết luận rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử đối với "đường chín đoạn" mà nước này sử dụng để hoạch chiếm Biển Đông.

Trung Quốc đã chống lại phán quyết này bằng cách dấy lên một làn sóng yêu nước, những cuộc biểu tình rải rác và các bài viết mạnh mẽ trên các kênh truyền thông quốc gia. Một số thành phần bên trong quân đội của Trung Quốc đang đẩy mạnh cho việc trang bị vũ khí nhằm nhắm vào Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ, giới chức Bắc Kinh chưa cho thấy bất kì hành động nào chứng tỏ mong muốn tác động mạnh hơn. Thay vào đó, Bắc Kinh đã kêu gọi một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán và hứa hẹn sẽ bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thanh
TQ chuẩn bị lùa dân xuống biển. làm mồi cho cá. Việt nam làm gì????
Trả lời - -
Hồng Hà
Trung quốc có gì trên Biển đông đâu mà phải phát động chiến tranh nhân dân để bảo vệ chủ quyền biển đảo, đúng là xằng bậy hết chổ nói. Lịch sử TQ là lịch sử nội chiến, cực nam của TQ là Hải nam. Năm 1974 TQ chiếm quần đảo Hoàng sa của VN, khi đó HS thuộc chủ quyền của VNCH. Năm 1988 đến 1995 TQ đánh chiếm thêm 7 bãi đá ngầm trong quần đảo Trường sa của VN, trong các cuộc chiến xâm chiếm biển đảo TQ đã giết chết nhiều binh lính của VN, và giờ đây TQ đang cho bồi đắp xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên đó nhằm thực quân sự hóa Biển đông nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển đông. Năm 2012 TQ chiếm thêm bãi đá ngầm Scabrough của Philippine, đây là một thực tế khách quan không thể chối cải, cả Thế giới đều biết rất rõ. Vậy, ngoài những thứ mà TQ ăn cướp của các nước láng giềng, thử hỏi TQ còn có gì trên Biển đông ? vậy làm gì phải khổ sở để TQ phát động một cuộc chiến tranh nhân dân trên Biển đông, để bảo vệ biển đảo của mình, hay là TQ phát động chiến tranh để đi ăn cướp thêm biển đảo của các nước láng giềng thì có. TQ là một nước lớn, là thành viên HĐBA LHQ, Lãnh đạo TQ cần ăn nói cẩn trọng hơn, có trách nhiệm hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng