Trung Quốc muốn sớm gặp đội chuyển giao của ông Trump

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đầu tiên tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trung Quốc và đội chuyển giao của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có một kênh đối thoại “thông suốt” và Bắc Kinh cởi mở với việc tổ chức một cuộc gặp giữa hai bên tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra cuối tháng này, theo Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc.

“Trung Quốc đã có liên lạc tốt với chính phủ hiện tại của Mỹ và cũng có một kênh liên lạc thông suốt với đội chuyển giao của ông Trump”, Thứ trưởng Lý Bảo Đông cho biết tại cuộc họp báo hôm nay ( 11.1) để trả lời câu hỏi của tờ Bưu điện Hoa Nam về khả năng một cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và thành viên đội chuyển giao của ông Trump khi họ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ cuối tháng này.

Là người đứng đầu nhà nước Trung Quốc đầu tiên tham dự sự kiện có sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị và các giám đốc điều hành kinh doanh tại Davos, ông Tập sẽ trình bày đường hướng của Trung Quốc về điều hướng toàn cầu hóa kinh tế, trong bối cảnh có những sự chỉ trích từ bên ngoài về sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ ở nước này.

Bắc Kinh hy vọng sẽ trình bày kiến nghị của mình để thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế theo một lộ trình toàn diện hơn, và để phân tích và tìm ra phương hướng làm thế nào để vượt qua những khó khăn kinh tế toàn cầu phía trước, ông Lý nói.

Tham dự Diễn đàn Davos, diễn ra trước lệ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20.1, là một phần trong chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch Tập Cận Bình từ ngày 15-18.1.

Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Klaus Schwab cho biết “một người nào đó từ đội chuyển giao đại diện chính quyền mới của ông Trump sẽ tham dự Diễn đàn”. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tham dự sự kiện này.

"Trong cuộc họp thường niên tại Davos, Trung Quốc sẵn sàng trao đổi ý kiến với tất cả các bên [tại diễn đàn]", ông Lý nói và cho biết thêm rằng các cuộc họp song phương vẫn đang được thảo luận. Ông cũng nhấn mạnh: "Miễn là cả hai bên có thời gian và sự sẵn sàng, chúng tôi sẵn sàng sắp xếp các cuộc gặp".

Trả lời về việc tại sao ông Tập lại phá vỡ thông lệ của Trung Quốc về việc cử một Phó Chủ tịch hoặc Thủ tướng đến Davos và tự quyết định tham gia Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho hay, quyết định này đưa ra sau khi “có nhiều lời mời trong nhiều năm từ Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận