Trung Quốc sẽ đặt tàu sân bay mới ở Hải Nam?

LĐO N.V
Chia sẻ
Tàu sân bay Liêu Ninh.

Chiếc hàng không mẫu hạm do Trung Quốc tự chế tạo đang được sản xuất theo đúng kế hoạch - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói tại cuộc họp báo hôm 25.8.

Trước đó, hôm 24.8, trang tin Nikkei của Nhật dẫn nhiều nguồn tin quân sự Trung Quốc nói chiếc hàng không mẫu hạm đang xây dựng này nhiều khả năng sẽ được hạ thủy vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã có một chiếc hàng không mẫu hạm, tàu Liêu Ninh, vốn được tân trang từ chiếc tàu chưa được hoàn tất từ thời Liên Xô cũ.

Tàu mới được cho là sẽ có hình dáng tương tự như tàu Liêu Ninh - cả hai đều khá gọn gàng nếu so với các tàu hàng không mẫu hạm nói chung, với trọng lượng khoảng 50 ngàn tấn, Nikkei cho hay.

Chiếc tàu mới đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, và sẽ chở dòng chiến đấu cơ chính của Trung Quốc - Thẩm Dương J-15.

Có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy chiếc tàu mới sẽ được đặt tại quân cảng ở đảo Hải Nam trên Biển Đông, theo Nikkei.

Cũng có những đồn đoán là Trung Quốc đang đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba tại Thượng Hải, và tàu này sẽ có đặt máy phóng máy bay. Đây là thiết bị giúp rút ngắn khoảng cách cần thiết để một máy bay cất cánh, do đó tiết kiệm được mặt bằng trên khu vực đường băng trên hàng không mẫu hạm và cho phép tàu chở được nhiều máy bay hơn.

Một số chuyên gia tin rằng quân đội Trung Quốc đang có kế hoạch sở hữu từ bốn đến sáu chiếc hàng không mẫu hạm trong thời gian tới - theo BBC.

Hồi năm ngoái, Chuẩn đô đốc Doãn Trác nói với Tân Hoa Xã rằng Trung Quốc sẽ khó bảo vệ được quyền lợi của mình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông nếu không có đội tàu sân bay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng