Trung tố Nhật bán rẻ vũ khí cho Ấn để đổi ủng hộ ở Biển Đông

LĐO V.A
Chia sẻ
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản "không biết xấu hổ" nếu Tokyo hạ giá bán vũ khí cho New Delhi để đổi lấy sự ủng hộ ở Biển Đông.

Trong một ngôn từ mạnh mẽ khác thường, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13.9 tuyên bố, sẽ là "một hành động đáng hổ thẹn" nếu "Nhật Bản sử dụng mua bán vũ khí vì động cơ riêng" - theo tờ India Today.

"Chúng tôi không phản đối hợp tác kinh tế, bao gồm cả hợp tác quốc phòng miễn là sự hợp tác này bình thường" - Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13.9. "Nhưng chính phủ Nhật Bản được cho là giảm giá bán vũ khí cho Ấn Độ với mục đích gây sức ép với Trung Quốc về Biển Đông, và nỗ lực này nhằm mục tiêu vào Trung Quốc. Nếu thông tin này là chính xác, chúng tôi không nghĩ rằng mục đích của sự hợp tác này là đúng đắn" - bà Hoa nói.

Bà Hoa Xuân Doanh đưa ra lời đáp cho câu hỏi của một phóng viên Trung Quốc, trích dẫn thông tin báo chí về cuộc thương thảo kéo dài giữa Ấn Độ và Nhật Bản về thương vụ bán máy bay đổ bộ US-2.

Thông tin cho hay, Nhật Bản hạ giá bán vì xem xét mối quan hệ tổng thể với Ấn Độ, và rằng Tokyo muốn New Delhi có lập trường mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông.

Trong khi Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết Toà trọng tài vụ kiện của Philippines, thì Ấn Độ lại có cách tiếp cận thận trọng hơn, chỉ kêu gọi tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Trung Quốc cũng đã rất tức tối vì Nhật Bản bán vũ khí cho Philippines, cũng như tức giận trước lập trường của Thủ tướng Shinzo Abe về Biển Đông. Mặc dù Nhật Bản không là một bên tranh chấp ở Biển Đông, song quan hệ Nhật-Trung lại căng thẳng vì tranh chấp ở biển Hoa Đông.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ruoi
cạnh tranh không lành mạnh là quá. còn hơn lấy tiền cho không để tạo ra tham nhũng, thay đổi chính sách nước khác.
Trả lời - -
Khanh Hoa
Nếu có thì bán rẻ vẫn hơn là TQ biếu không cho Campuchia để đổi lấy sự ủng hộ về Biển Đông .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!