Truyền thông quốc tế tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam - đã mãi mãi vĩnh biệt chúng ta vào hồi 18 giờ tại Viện Quân y 108 ở tuổi 103. Sự mất mát này không chỉ là tổn thất to lớn với dân tộc Việt Nam, mà còn để lại nhiều niềm tiếc nuối trong lòng bạn bè quốc tế. Ngay sau khi Đại tướng qua đời, báo chí nước ngoài đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này.

Các tờ báo quốc tế có tên tuổi như Washington Post, Telegraph, The  New York Times và rất nhiều tờ báo mạng nước ngoài khác đã đưa tin và bày tỏ đánh giá về công lao to lớn của Đại tướng cho nền độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Trang Telegraph đã có bài viết trang trọng dài 5 trang về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tựa đề “Võ Nguyên Giáp – vị Đại tướng danh tiếng của Việt Nam đã qua đời tại Hà Nội”.

Truyền thông quốc tế tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1
Bài viết trên trang Telegraph về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bài viết, bên cạnh việc tái hiện những chiến thắng vang dội trong lịch sử, gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, tác giả còn khẳng định : “Cùng với các nhà lãnh đạo cộng sản chân chính của Việt Nam như Hồ Chí Minh -  người đã qua đời năm 1969 và nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng - người đã qua đời vào năm 2000, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân trong nước tôn kính như là một trong những người sáng lập ra đất nước. Trong số các học giả quân sự trên thế giới, ông là một trong những học giả hàng đầu của thế kỷ 20 về chiến tranh du kích cách mạng hiện đại”.

Còn trên báo The New York Times đã có bài viết với tựa đề ấn tượng: “Tướng Võ Nguyên Giáp - người đã “hất cẳng” Mỹ khỏi Việt Nam - đã qua đời”. Bài viết đã đánh giá cao về cuộc đời và con người cao đẹp của Đại tướng.

Truyền thông quốc tế tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 2
The New York Times với bài viết ấn tượng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bài báo viết: “Hình ảnh ông không bao giờ phai mờ. Ông được coi là một chính khách cao tuổi có quan điểm cứng rắn, nhưng đã dịu lại cùng với sự chấm dứt của cuộc chiến tranh để thống nhất Việt Nam. Ông ủng hộ cải cách kinh tế và quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, trong khi công khai cảnh báo về sự lây lan ảnh hưởng của Trung Quốc và các chi phí môi trường của sự công nghiệp hóa”.

Tác giả cũng khẳng định: “Với Mỹ - quốc gia từng là kẻ thù của mình - từ đầu những năm 1960 đến giữa những năm 1970, ông có lẽ chỉ đứng sau người thầy của mình - Hồ Chí Minh”.

Nhận xét về phẩm chất cao đẹp của Đại tướng, tác giả viết: “Ông là người nhẹ nhàng và hoạt bát, một sử gia quân sự uyên bác và một nhà dân tộc mạnh mẽ, người đã dùng sự khéo léo của mình để thôi thúc quân đội và cổ vũ họ dám hi sinh thân mình cho đất nước. Những người hâm mộ ông đã đặt ông cùng với MacArthur, Rommel và các nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất của thế kỷ XX”.

Hãng AP cũng viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự trân trọng: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng dân tộc, chỉ đứng sau người thầy của mình là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã đưa đất nước đến độc lập, tự do”.

Bài báo cũng miêu tả hình ảnh Đại tướng rất ấn tượng: “Gọi ông là “Napoleon đỏ” (The Red Napoleon) - người đứng ra lãnh đạo một đội quân của những người nghèo khổ, những người du kích đi dép làm bằng lốp xe và lôi khẩu pháo lên núi để đè bẹp quân Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng đó không chỉ dẫn tới nền độc lập của Việt Nam mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và hơn thế”.

Không chỉ các báo mạng quốc tế mà trên các trang mạng xã hội, người nước ngoài cũng thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng. Trong đó, đáng chú ý là chia sẻ của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh Việt Nam và bị bắt làm tù binh.

Ông đã chia buồn và loan báo thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Twitter. Ông viết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời - nhà chiến lược quân sự lỗi lạc từng nói với tôi rằng chúng ta là những “kẻ thù danh dự”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Kim Vinh
Tôi tự hào được sinh ra và lớn lên ở đất nước Việt Nam,nơi có hai vị anh hùng dân tộc anh minh và vĩ đại: Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh và bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp .
Trả lời - -
Anh Khoa
Điếu gửi đại tướng Võ Nguyên Giáp Đại tướng đi rồi đất nước mong Nước nhà ai quản lẽ không trông Tuổi xưa anh hùng lên sử sách Thời nay tuổi trẻ há được không Phải chăng đảng nhà đã người trông Đại tướng yên nằm chớ bận mong Nõ thần ký sự vệ giang sơn Đại ông vệ lớn hãi 5 châu Bao nhiêu kẻ lớn có sợ đâu Ông ngồi chỉ ngón lên chiến dịch Mưu tài sách lược ông tham chiến Kẻ lớn ngượng về nơm nớp sợ Để lại đến nay vẫn hãi hùng Anh hùng áo vãi đã đi lâu Thế giờ Đại tướng cũng đi đâu Trẻ thơ khóc điếu lòng ông thấu Đại tướng có nghe nước nhà đau Một thời máu lửa vượt qua mau Bom đạn ngang đầu có sợ đâu Bình chiến dân an đã có mau Mà sao ông nỡ bỏ đi mau Phải chăng ông nhớ cụ non sông Xuống bầu tâm sự lại kể dông Nước nhà suôi mái như cụ mong Quốc thái dân an chơi chẳng hết Dân số có bùng chẳng thiếu ăn Già trẻ gửi lời thăm nom cụ Tâm gương cụ để sáng non sông. Tiễn ông Đại tướng vẽ non sông Đi rồi ông có lại về không? Đừng để non sông phải ngóng ông Bao nhiêu lớp trẻ chờ ông dậy Thế võ non sông chỉ có ông Vãn sinh thay điếu tiễn ông Đại Trẻ nhà khắc dấu dõi theo ông. Tg: Anh Khoa Bài viết thơ này tôi viết ngẫu hứng trong quá trình đọc lại những trang sách trên mạng viết về vị tướng đầu tiên của dân tộc. Biết bao gian chuân vất vả ông công hiến để lại cho đời cho dân và cho cả tổ quốc. Sự ra đi của ông đã để lại nỗi buồn tiếc nuối và sâu lắng... tôi nghĩ dân tộc việt nam ta trong thời phút này ai cũng như tôi có điều gì đó mất mát _ không phải mất đi 1 vị anh hùng, 1 vị cứu tinh của dân tộc thời chiến, mà mất mát tôi cảm thấy được là những những bài học và tâm gương chiến lược của Ông để lại cho tôi, cho tuổi trẻ cho thế hệ sau.
Trả lời - -
Nguyễn Thế Hùng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp người anh hùng dân tộc, Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị tướng tài ba lỗi lạc và huyền thoại của lịch sử Việt Nam và Thế giới! Người lãnh tụ vĩ đại, Một thiên tài quân sự, người cha kính yêu của LLVT Việt Nam, Người ra đi là một tổn thất vô cùng to lớn không gì bù đắp nổi của dân tộc Việt nam chúng ta! Người sống mãi trong lòng Tổ Quốc và bạn bè trên Thế Giới! Xin thành kính gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng! Xin cúi đầu Trước anh linh của Người, vĩnh biệt Người!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất