Tướng Mỹ John Allen về hưu sớm dù thoát bê bối

LĐO Thanh Huyền
Chia sẻ

Tướng John Allen của quân đội Mỹ sẽ về hưu, thay vì lên nắm vị trí Tư lệnh tối cao của NATO ở Châu Âu.

Tướng Mỹ John Allen về hưu sớm dù thoát bê bối ảnh 1
Tướng John Allen - Tư lệnh NATO ở Afghanistan. Ảnh: Mirror

Lý do ông đưa ra là quan ngại về tình trạng sức khỏe của vợ. Ông cho nhật báo Washington Post hay, ông về hưu để giúp vợ chống chọi với một số chứng bệnh kinh niên, trong đó có chứng rối loạn tự miễn dịch.

Tổng thống Barack Obama cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức của Tướng Allen vào hôm 19.2 và khen ngợi "nhiều thập kỷ phục vụ" của ông trong lực lượng thủy quân lục chiến.

Ông Allen hiện là tư lệnh sắp mãn nhiệm của lực lượng NATO ở Afghanistan, đã phục vụ suốt 19 tháng qua tại chiến trường này.

Trong suốt thời gian phục vụ ở Afghanistan, ông Allen (59 tuổi) đã điều phối việc chuyển giao trách nhiệm an ninh trên phần lớn lãnh thổ nước này cho lực lượng quân đội và cảnh sát sở tại.

Hồi đầu năm, ông đã được minh oan về việc có hành vi sai trái trong một vụ tai tiếng mà đã làm cho tướng David Petraeus- Giám đốc CIA- tiêu tan sự nghiệp.

Trước đó, việc đề cử tướng Allen vào vị trí Tư lệnh NATO tại Châu Âu bị treo lại sau khi có thông tin về việc ông đã trao đổi thư điện tử không đứng đắn với một quý bà ở Florida- trong một vụ bê bối đã buộc tướng Petraeus phải từ chức hồi tháng 11.

Tuy nhiên, những cáo buộc về vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhằm vào Allen đã bị bác bỏ và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói rằng, ông "tin tưởng hoàn toàn" vào khả năng lãnh đạo của tướng Allen.

Ông Allen cho hay, cuộc điều tra đã "giáng một cú nặng" vào vợ ông. Ông cho biết, sức khỏe của bà trong những năm qua đã suy sụp đến mức bà không được phép đi trên máy bay quân sự đến Bỉ - nơi ông sẽ nhận nhiệm vụ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình