Tỷ phú David Rockefeller qua đời

LĐO K.M
Chia sẻ
Hình chụp tỷ phú David Rockefeller ngày năm 1981.

David Rockefeller, chủ ngân hàng, nhà hảo tâm thuộc dòng dõi nổi tiếng kiểm soát ngân hàng Chase Manhattan hơn một thập niên và bành trướng ảnh hưởng rộng lớn trên toàn cầu, qua đời sáng 20.3.2017 tại tư gia ở Pocantico Hills, New York, thọ 101 tuổi.

Một phát ngôn viên gia đình xác nhận tin này - theo The New York Times.

Chase Manhattan từ lâu được biết đến như là ngân hàng Rockefeller, mặc dù gia đình Rockefeller chưa bao giờ sở hữu hơn 5% cổ phần trong ngân hàng. Ông Rockefeller không chỉ là một người quản lý, mà còn là chủ tịch và giám đốc điều hành trong suốt những năm 1970. Ông đã biến định chế này thành ‘ngân hàng của David’, như cách nhiều người thường gọi, mở rộng hoạt động trên toàn cầu.

Ảnh hưởng của ông David Rockefeller được cảm nhận tại thủ đô nước Mỹ cũng như thủ đô các nước, trong các hành lang của chính quyền thành phố New York, bảo tàng nghệ thuật, các trường đại học lớn và các trường công lập.

Là một người bênh vực quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ, ông đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề tài chính toàn cầu và trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Ông được các nước đón nhận với những danh dự được trao cho một vị lãnh đạo nhà nước.

Ông là cháu nội cuối cùng của John D. Rockefeller, trùm tư bản thành lập công ty dầu Standard Oil vào thế kỷ 19 và gây dựng khối tài sản khổng lồ biến ông thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ và gia đình của ông trở thành một trong những dòng dõi giàu có, quyền thế nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông David Rockefeller là người thừa kế di sản đó.

Hai cựu Tổng thống Jimmy Carter và Richard Nixon từng đề nghị ông vào chức Bộ trưởng Tài chính nhưng ông đều khước từ - theo VOA.

Ông David Rockefeller là con út, sinh ra tại Manhattan ngày 12.6.1915. Cha ông, John D. Rockefeller Jr., là con trai duy nhất của chủ nhân công ty Standard Oil.

Như cha mình, ông David Rockefeller cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng. Ông đã trao tặng hàng chục triệu đô la cho Đại học Havard, Viện Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, và Đại học Rockefeller.

Xuất bản hồi ký năm 2002 ở tuổi 87, ông trở thành người đầu tiên trong ba thế hệ gia đình Rockefeller ấn bản tự truyện.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bị nợ lương 5 tháng, công nhân khóc ròng vay mượn sống qua ngày