Ứng cử viên nào làm tổng thống Mỹ cũng coi trọng quan hệ với Việt Nam

LĐO M.H
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam tháng 5.2016 là dấu mốc trong quan hệ hai nước.

Chiều 27.9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng, cả hai đảng ở Mỹ đều coi trọng quan hệ với Châu Á, nhận thức lợi ích của Mỹ là ở Châu Á, vì vậy Mỹ coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam. 

Tương lai, lợi ích của Mỹ ở Châu Á

Nói về quan hệ song phương sau bầu cử tổng thống, Đại sứ Osius cho biết: Ở Hoa Kỳ có điều rõ ràng, thành viên cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều coi Châu Á là khu vực quan trọng và coi trọng tăng cường quan hệ với các quốc gia Châu Á. Tương lai của Hoa Kỳ là Châu Á, lợi ích của chúng tôi ở đây. Dù ai là tổng thống thì lợi ích đó cũng không thay đổi.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ hiện giờ đều phản đối, ông Osius nhắc lại rằng thương mại chính là chủ đề đầu tiên trong tranh luận của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ sáng 279 (giờ Hà Nội). Bà Hillary Clinton đã nói rằng, dân số Mỹ chiếm 5% dân số thế giới, nên Mỹ phải có quan hệ thương mại  với  phần còn lại của thế giới, tức 95% dân số còn lại,  nếu muốn thịnh vượng.

Tổng thống Obama còn tại nhiệm đến tháng Giêng. Ông quyết tâm hoàn tất phê chuẩn TPP trong thời gian tại nhiệm và dành nỗ lực. Kể từ 1970 Mỹ đàm phán 14 hiệp định tự do thương  mại và Quốc hội Mỹ phê chuẩn tất cả. Có hiệp định đàm phán bởi chính phủ nhiệm kỳ này, hoặc nhiệm kỳ khác, nhưng tất cả phục vụ lợi ích kinh tế của Mỹ. Nếu Obama không thành công trong phê chuẩn trong thời gian tại nhiệm thì trước sau Quốc hội cũng phê chuẩn vì nó nằm trong lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ.

Tôi đã gặp nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ. Họ không chờ tới TPP có hiệu lực để có quyết định kinh doanh của mình. Đặc biệt trong đầu tư, con số đầu tư của Mỹ ngày càng tăng. Việt Nam đã có quyết định thông minh khi đàm phán TPP và trước khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam đã hưởng những lợi ích từ hiệp định này mang lại do quyết định sáng suốt của mình, và hiệp định có lợi trong quá trình hội nhập của Việt Nam.

Đại sứ Osius cũng cho rằng Việt Nam tham gia một hiệp định tự do thương mại ở Châu Á do Trung Quốc đề xuất là “quyết định sáng suốt”. Ông cho rằng, hiệp định này, sẽ cùng với các hiệp định tự do thương mại khác mà Việt Nam đã ký với Châu Âu, ASEAN, các nước Liên Xô cũ… sẽ góp phần thành công của Việt Nam, và ông hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam  hội nhập kinh tế thế giới và khu vực.

Mỹ tôn trọng Việt Nam

Về vấn đề an ninh, trước những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, Đại sứ Osius cho rằng, có  3 khía cạnh về Biển Đông mà Việt Nam và Hoa Kỳ có thể cùng hợp tác:

Thứ nhất, phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển là ví dụ trong một chiến lược ngoại giao rộng lớn hơn, trong đó ta có thể cô lập những nước có hành động đơn phương và vi phạm luật pháp quốc tế. Thứ hai, cách tiếp cận ngoại giao là điều mà cả 2 nước Việt Nam và Mỹ hợp tác chặt chẽ,  2 bên tin tưởng rằng  ASEAN đóng vai trò trọng yếu trong giải quyết thách thức Biển Đông.  Sự đoàn kết giữa các nước Asean rất quan trọng và Việt Nam đang rất nỗ lực duy trì và tăng cường đoàn kết giữa các nước ASEAN. Thứ ba, Hoa Kỳ đang hợp tác với  Indonesia, Phillippines, Việt Nam một số nước khác, tăng cường năng lực trong khả năng tự vệ và nắm bắt tình hình đang diễn ra ở Biển Đông. Đại sứ Osius nhấn mạnh: Mỹ không đứng bên nào trong tuyên bố chủ quyền, mà ủng hộ các bên giải quyết qua cơ chế trọng tài, tuân thủ luật pháp quốc tế, không có hành động đơn phương đe dọa hòa bình ổn định. Hoa Kỳ có lợi ích sống còn trong việc qua lại tự do trên các tuyến đường biển và rất nỗ lực đảm bảo điều này.

Nhắc lại phát biểu của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam tháng Năm vừa qua, Đại sứ nhấn mạnh: “Tổng thống thể hiện sự tôn trọng Việt Nam và lịch sử Việt Nam. Những nước có lịch sử đặc biệt như VIệt Nam xứng đáng được tôn trọng. Không chỉ thế kỷ qua mà hàng trăm năm qua, lãnh đạo Việt Nam như Ngô Quyền, Lý Thái Tổ đã nỗ lực cùng nhân dân Việt Nam bảo vệ độc lập trước những đối thủ khác còn lớn hơn nhiều. Dù là Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Campuchia, thì ý định đánh cược  với Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền là một  ý tưởng tồi”. Vì vậy, Đại sứ cho rằng, hai  nước cùng có lợi khi phát triển quan hệ đối tác an ninh,  trong quan hệ đó không nhằm Hoa Kỳ mang lại cho VN điều gì, mà thể hiện sự tôn trọng và cùng có lợi, để đem lại sự vững mạnh cho Việt Nam.

Đại sứ nhắc lại, hai nước cùng chia sẻ lợi ích trong đảm bảo Biển Đông là khu vực cởi mở, đi lại tự do trên các tuyến hàng hải ở đây, tranh chấp giải quyết không phải trên nguyên tắc lẽ phải thuộc về kẻ mạnh, mà trên cơ sở luật pháp quốc tế, để không có việc nước lớn bắt nạt, hủy hoại nước nhỏ hơn. “Việt Nam có 93 triệu dân, đóng vai trò quan trọng với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nên phát triển quan hệ với Việt Nam mang tầm quan trọng chiến lược với Hoa Kỳ”- Đại sứ Osius nói.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?