Vatican sẽ có "hai giáo hoàng"

LĐO Vân Anh
Chia sẻ

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ tiếp tục được mặc phẩm phục trắng và được gọi là Giáo hoàng danh dự sau khi ngài thoái vị vào ngày mai (28.2).

1. Tên và tước hiệu. Ngày 26.2, Vatican cho biết tước hiệu của ngài sẽ là Giáo hoàng danh dự La Mã. Ngài cũng sẽ vẫn được gọi là Đức thánh cha Benedict XVI chứ không quay trở lại tên cũ Joseph Ratzinger và sẽ được tiếp tục xưng hô là Đức Giáo hoàng- giống như trường hợp các vị Tổng thống Mỹ sau khi về hưu vẫn được gọi là cựu Tổng thống.

Tuy nhiên theo Telegraph, danh xưng này có thể gây hiểu nhầm về địa vị của Giáo hoàng Benedict XVI sau khi ông đã thoái vị, và cũng có thể gây nhầm lẫn với người kế nhiệm của ông.

2. Nhà mới. Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ rời Vatican bằng trực thăng trước khi ngài chính thức từ nhiệm vào 20h00 (19h00 GMT) ngày 28.2, nhưng sau khoảng 3 tháng ngài sẽ trở lại nơi ở mới tại tu viện cũ Mater Ecclesiae- phía tây nam Vatican City. Những người làm vườn sẽ tiếp tục chăm sóc khu vườn trồng hoa quả và rau hữu cơ rộng 500m2 tại đây, bởi Đức Giáo hoàng rất thích các loại mứt làm từ cam.

Trong khi tu viện Mater Ecclesiae đang được cải tạo, Đức Giáo hoàng sẽ tạm thời sống tại Castel Gandolfo- phía nam Rome.

Vatican sẽ có
Tu viện Mater Ecclesiae, nơi ở mới của Giáo hoàng.

3. Phẩm phục. Giáo hoàng danh dự sẽ tiếp tục được mặc phẩm phục trắng chứ không phải áo choàng đen như linh mục bình thường hoặc phẩm phục đỏ của hồng y. Tuy nhiên, đó sẽ là một chiếc áo chùng trắng đơn giản, không có chiếc mũ nổi bật và lễ phục mà ngài từng mặc khi đương chức.

Ngài cũng sẽ không đi đôi giày màu đỏ bằng da mềm mà mình yêu thích, thay vào đó là đôi giày màu nâu do các nghệ nhân Mexico đóng tặng ngài trong chuyến thăm năm ngoái.

Vatican sẽ có
Giáo hoàng sẽ không đi đôi giày màu đỏ quen thuộc nữa.

4. Nhẫn ngư phủ.
Chiếc nhẫn của giáo hoàng theo truyền thống sẽ bị hủy bằng búa. Nhiệm vụ đập vỡ chiếc nhẫn được giao cho Hồng y Thị thần Tarcisio Bertone- Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican. Truyền thống này có từ thời trung cổ, với lo sợ nếu chiếc nhẫn rơi vào tay kẻ xấu thì các tài liệu có thể bị giả mạo ký tên là giáo hoàng. Ấn triện riêng của ngài cũng bị hủy.

Vatican sẽ có
Nhẫn ngư phủ sẽ bị hủy.

5. Nhiệm vụ chính thức. Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ không còn nhiệm vụ chính thức nào. Ngài sẽ không tham gia mật nghị bầu giáo hoàng mới (như mọi hồng y trên 80 tuổi). Tuy nhiên, do ngài đã đề cử 67 trong số 115 người dự cuộc họp kín bầu giáo hoàng, nên người ta vẫn cảm nhận được sự ảnh hưởng của ngài. Các bậc linh mục Công giáo cấp cao đã được đọc đi đọc lại những bài phát biểu của Giáo hoàng Benedict trước khi ngài thoái vị, nói về những phẩm chất cần có của giáo hoàng kế nhiệm.

6. Cuộc sống sau khi về hưu. Khi công bố quyết định thoái vị, Giáo hoàng Benedict nói rằng sẽ chuyên tâm cầu nguyện cho Giáo hội. Anh trai ngài - Đức ông George Ratzinger - cũng nói rằng ngài sẽ rất sẵn lòng cố vấn cho người kế nhiệm nếu được yêu cầu. Viết lách và nghiên cứu có thể vẫn là những thói quen yêu thích của ngài. Đức Giáo hoàng có một thư viện với 200.000 cuốn sách tại nhà khi ngài được bầu làm Giáo hoàng năm 2005. Ngài cũng thích chơi piano và xem các vở hài kịch đen trắng. Ngoài ra, ngài còn rất yêu mèo và có ít nhất chú mèo Contessina sẽ sống ở Mater Ecclesiae.

7. Mạng xã hội. Các tài khoản mạng Twitter của Giáo hoàng (@Pontifex và 8 phiên bản ngôn ngữ khác nhau) sẽ không được sử dụng nữa sau khi ngài từ nhiệm. Ngài đưa ra những lời "tweet" cuối cùng trước khi rời Vatican hôm 28.2, gửi lời chào tạm biệt tới 2,5 triệu người theo dõi kể từ khi ngài lập tài khoản Twitter này vào cuối năm ngoái. Hiện vẫn chưa rõ ngài có mang theo chiếc iPad của giáo hoàng lên trực thăng hay không. Trong giai đoạn chuyển tiếp đến khi có giáo hoàng mới, Vatican sẽ cập nhật tin tức thông qua tài khoản @TerzaLoggia.

Vatican sẽ có
Tài khoản mạng Twitter sẽ "về hưu" theo Giáo hoàng Benedict.

8. Chăm sóc sức khỏe. Sau khi nghỉ hưu, Đức Giáo hoàng có thể vẫn tiếp tục được hưởng chính sách chăm sóc y tế hào phóng của Vatican và vẫn được các bác sĩ hiện tại theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, ngài cũng có thể tiếp tục được một nhóm nữ tu người Đức chăm sóc như thời còn đương nhiệm. Bởi chưa từng có giáo hoàng nào nghỉ hưu sớm trong vòng 600 năm qua, nên chưa có tiền lệ lương hưu cho giáo hoàng. Tuy nhiên, theo luật Hội thánh buộc mỗi giáo phận phải chi trả trợ cấp cho các giáo sĩ về hưu. Chắc chắn giáo phận Rome lãnh phần chăm nom cho Giáo hoàng danh dự.

9. Thư ký. Thư ký riêng của Giáo hoàng Benedict- Tổng giám mục Georg Ganswein- sẽ tiếp tục phục vụ ngài. Tuy nhiên, ông cũng sẽ giữ vai trò Chủ tịch Phủ Giáo hoàng cho người kế vị của Giáo hoàng Benedict.

Vatican sẽ có
Thư ký riêng của Giáo hoàng Benedict- Tổng giám mục Georg Ganswein.

10. Bất khả ngộ.
Quan niệm này thường được hiểu sai rằng Đức Giáo hoàng không thể sai trong bất kỳ những gì ngài nói và làm. Tuy nhiên, Hội đồng Vatican đệ nhất vào năm 1870 quy định các giáo huấn của giáo hoàng chỉ mang tính không thể sai khi được ban ra “từ ngai tòa” (ex-cathedra - tức khi giáo hoàng sử dụng uy quyền của người lãnh đạo giáo hội). Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng Benedict chưa bao giờ viện đến đặc sủng bất khả ngộ này. Khi thoái vị, ngài sẽ không còn được đưa ra những giáo huấn như vậy nữa và sẽ không còn đặc sủng bất khả ngộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ