Vatican sẽ có "hai giáo hoàng"

LĐO Vân Anh

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ tiếp tục được mặc phẩm phục trắng và được gọi là Giáo hoàng danh dự sau khi ngài thoái vị vào ngày mai (28.2).

1. Tên và tước hiệu. Ngày 26.2, Vatican cho biết tước hiệu của ngài sẽ là Giáo hoàng danh dự La Mã. Ngài cũng sẽ vẫn được gọi là Đức thánh cha Benedict XVI chứ không quay trở lại tên cũ Joseph Ratzinger và sẽ được tiếp tục xưng hô là Đức Giáo hoàng- giống như trường hợp các vị Tổng thống Mỹ sau khi về hưu vẫn được gọi là cựu Tổng thống.

Tuy nhiên theo Telegraph, danh xưng này có thể gây hiểu nhầm về địa vị của Giáo hoàng Benedict XVI sau khi ông đã thoái vị, và cũng có thể gây nhầm lẫn với người kế nhiệm của ông.

2. Nhà mới. Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ rời Vatican bằng trực thăng trước khi ngài chính thức từ nhiệm vào 20h00 (19h00 GMT) ngày 28.2, nhưng sau khoảng 3 tháng ngài sẽ trở lại nơi ở mới tại tu viện cũ Mater Ecclesiae- phía tây nam Vatican City. Những người làm vườn sẽ tiếp tục chăm sóc khu vườn trồng hoa quả và rau hữu cơ rộng 500m2 tại đây, bởi Đức Giáo hoàng rất thích các loại mứt làm từ cam.

Trong khi tu viện Mater Ecclesiae đang được cải tạo, Đức Giáo hoàng sẽ tạm thời sống tại Castel Gandolfo- phía nam Rome.

Tu viện Mater Ecclesiae, nơi ở mới của Giáo hoàng.

3. Phẩm phục. Giáo hoàng danh dự sẽ tiếp tục được mặc phẩm phục trắng chứ không phải áo choàng đen như linh mục bình thường hoặc phẩm phục đỏ của hồng y. Tuy nhiên, đó sẽ là một chiếc áo chùng trắng đơn giản, không có chiếc mũ nổi bật và lễ phục mà ngài từng mặc khi đương chức.

Ngài cũng sẽ không đi đôi giày màu đỏ bằng da mềm mà mình yêu thích, thay vào đó là đôi giày màu nâu do các nghệ nhân Mexico đóng tặng ngài trong chuyến thăm năm ngoái.

Giáo hoàng sẽ không đi đôi giày màu đỏ quen thuộc nữa.

4. Nhẫn ngư phủ.
Chiếc nhẫn của giáo hoàng theo truyền thống sẽ bị hủy bằng búa. Nhiệm vụ đập vỡ chiếc nhẫn được giao cho Hồng y Thị thần Tarcisio Bertone- Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican. Truyền thống này có từ thời trung cổ, với lo sợ nếu chiếc nhẫn rơi vào tay kẻ xấu thì các tài liệu có thể bị giả mạo ký tên là giáo hoàng. Ấn triện riêng của ngài cũng bị hủy.

Nhẫn ngư phủ sẽ bị hủy.

5. Nhiệm vụ chính thức. Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ không còn nhiệm vụ chính thức nào. Ngài sẽ không tham gia mật nghị bầu giáo hoàng mới (như mọi hồng y trên 80 tuổi). Tuy nhiên, do ngài đã đề cử 67 trong số 115 người dự cuộc họp kín bầu giáo hoàng, nên người ta vẫn cảm nhận được sự ảnh hưởng của ngài. Các bậc linh mục Công giáo cấp cao đã được đọc đi đọc lại những bài phát biểu của Giáo hoàng Benedict trước khi ngài thoái vị, nói về những phẩm chất cần có của giáo hoàng kế nhiệm.

6. Cuộc sống sau khi về hưu. Khi công bố quyết định thoái vị, Giáo hoàng Benedict nói rằng sẽ chuyên tâm cầu nguyện cho Giáo hội. Anh trai ngài - Đức ông George Ratzinger - cũng nói rằng ngài sẽ rất sẵn lòng cố vấn cho người kế nhiệm nếu được yêu cầu. Viết lách và nghiên cứu có thể vẫn là những thói quen yêu thích của ngài. Đức Giáo hoàng có một thư viện với 200.000 cuốn sách tại nhà khi ngài được bầu làm Giáo hoàng năm 2005. Ngài cũng thích chơi piano và xem các vở hài kịch đen trắng. Ngoài ra, ngài còn rất yêu mèo và có ít nhất chú mèo Contessina sẽ sống ở Mater Ecclesiae.

7. Mạng xã hội. Các tài khoản mạng Twitter của Giáo hoàng (@Pontifex và 8 phiên bản ngôn ngữ khác nhau) sẽ không được sử dụng nữa sau khi ngài từ nhiệm. Ngài đưa ra những lời "tweet" cuối cùng trước khi rời Vatican hôm 28.2, gửi lời chào tạm biệt tới 2,5 triệu người theo dõi kể từ khi ngài lập tài khoản Twitter này vào cuối năm ngoái. Hiện vẫn chưa rõ ngài có mang theo chiếc iPad của giáo hoàng lên trực thăng hay không. Trong giai đoạn chuyển tiếp đến khi có giáo hoàng mới, Vatican sẽ cập nhật tin tức thông qua tài khoản @TerzaLoggia.

Tài khoản mạng Twitter sẽ "về hưu" theo Giáo hoàng Benedict.

8. Chăm sóc sức khỏe. Sau khi nghỉ hưu, Đức Giáo hoàng có thể vẫn tiếp tục được hưởng chính sách chăm sóc y tế hào phóng của Vatican và vẫn được các bác sĩ hiện tại theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, ngài cũng có thể tiếp tục được một nhóm nữ tu người Đức chăm sóc như thời còn đương nhiệm. Bởi chưa từng có giáo hoàng nào nghỉ hưu sớm trong vòng 600 năm qua, nên chưa có tiền lệ lương hưu cho giáo hoàng. Tuy nhiên, theo luật Hội thánh buộc mỗi giáo phận phải chi trả trợ cấp cho các giáo sĩ về hưu. Chắc chắn giáo phận Rome lãnh phần chăm nom cho Giáo hoàng danh dự.

9. Thư ký. Thư ký riêng của Giáo hoàng Benedict- Tổng giám mục Georg Ganswein- sẽ tiếp tục phục vụ ngài. Tuy nhiên, ông cũng sẽ giữ vai trò Chủ tịch Phủ Giáo hoàng cho người kế vị của Giáo hoàng Benedict.

Thư ký riêng của Giáo hoàng Benedict- Tổng giám mục Georg Ganswein.

10. Bất khả ngộ.
Quan niệm này thường được hiểu sai rằng Đức Giáo hoàng không thể sai trong bất kỳ những gì ngài nói và làm. Tuy nhiên, Hội đồng Vatican đệ nhất vào năm 1870 quy định các giáo huấn của giáo hoàng chỉ mang tính không thể sai khi được ban ra “từ ngai tòa” (ex-cathedra - tức khi giáo hoàng sử dụng uy quyền của người lãnh đạo giáo hội). Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng Benedict chưa bao giờ viện đến đặc sủng bất khả ngộ này. Khi thoái vị, ngài sẽ không còn được đưa ra những giáo huấn như vậy nữa và sẽ không còn đặc sủng bất khả ngộ.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Màn hình thông báo chuyến bay ở sân bay Nội Bài lại lỗi

Xem tại đây

Do trục trặc kỹ thuật, hệ thống đường truyền tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều 22.8 đã phải khởi động lại khiến các màn hình thông báo chuyến bay tại đây mất tín hiệu trong vài phút.

Đại diện cảng hàng không Nội Bài xác nhận có xảy ra trục trặc kỹ thuật nhưng là lỗi kỹ thuật thông thường và được khắc phục ngay khi khởi động lại máy chủ. Thời gian khởi động lại máy chủ mất 3-5’ nên màn hình thông báo chuyến bay bị mất tín hiệu trong thời gian đó.

Đại diện cảng hàng không cũng bác bỏ giả thuyết bị tin tặc tấn công. Được biết, sự cố lỗi đường truyền khiến thông tin chuyến bay không hiển thị trên bảng điện tử từ quầy làm thủ tục từ 51 đến 60, tại sảnh B, ga hành khách T1 quốc nội.

Cảnh báo đèn laser công suất lớn bán tràn lan

Xem tại đây

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chiếu laser vào máy bay tại Nội Bài gây bức xúc trong dư luận. Trước đó, cộng đồng mạng cũng đã từng “rộ” lên nghi vấn về hiện tượng xe bốc cháy hàng loạt trong thời gian qua có thể do đèn laser công suất lớn chiếu vào.

Thực hư thế nào chưa rõ song qua khảo sát của PV Báo Lao Động, hiện trên thị trường có bán đủ các loại đèn chiếu tia laser khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể mua được dễ dàng.

Dù nguy hiểm là vậy song đáng nói sản phẩm đèn laser cực mạnh đủ màu này đang được chào bán rầm rộ và công khai trên các “chợ mạng” với những lời quảng cáo “đường mật” về tính năng như: có thể châm thuốc lá, đốt cháy diêm, vải, nhựa, gỗ, một số vật dụng màu đen và cả… soi sáng.

Đặc biệt, ưu điểm của sản phẩm này được các chủ cửa hàng quảng cáo là “công suất rất cao, cực mạnh, nhỏ gọn, nếu có trót chiếu lên da thì cũng chỉ nóng chứ không… hại”.

Ít nhất 20 doanh nghiệp gỗ có tranh chấp với công ty chồng ca sĩ Thu Minh

Xem tại đây

Theo nguồn tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ngoài những doanh nghiệp hội viên, còn khoảng 20 doanh nghiệp gỗ khác có liên quan đến tranh chấp với Global Home. Theo HAWA, các doanh nghiệp gỗ này tập trung ở nhiều nơi.

Đại diện HAWA cho hay: “Theo tìm hiểu chúng tôi, có ít nhất 20 doanh nghiệp khác rơi vào tình trạng tương tự như công ty Gia Hân. Sở dĩ họ không lên tiếng hoặc chưa lên tiếng có thể số tiền cũng chỉ ở mức vài chục nghìn USD và không muốn mất nhiều thời gian giải quyết”.

Vị này còn cho biết thêm: “Hiện tại HAWA chưa thể thông tin chính thức về việc này, nhưng nếu hội viên có yêu cầu thì Hội sẽ cân nhắc, đưa ra thông tin thích hợp. Hội cũng sẽ đưa những thông tin tư vấn, cảnh báo về rủi ro trong các hợp đồng kinh tế, nhất là đối với ngành sản xuất và chế biến gỗ. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các DN khi tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng sau này để hạn chế rủi ro”.

Chợ cũ bị tháo dỡ, chợ mới ế ẩm, hàng trăm tiểu thương kêu cứu

Xem tại đây

Chiều 22.8, gần 100 hộ dân kinh doanh tại chợ cũ phường 11, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã kéo đến trụ sở UBND TP Vũng Tàu để yêu cầu giải quyết về việc tạm hoãn giải tỏa chợ cũ tại phường này.

Theo phản ánh, chợ cũ phường 11 hiện có hơn 150 tiểu thương đang kinh doanh buôn bán các mặt hàng từ hàng chục năm nay. Ngày 10.12.2015, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản số 4497 đồng ý chủ trương giải thể chợ cũ phường 11 do không bảo đảm các điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Ngày 28.7, UBND phường 11 có thông báo đến các tiểu thương về việc ngưng hoạt động và giải thể chợ cũ phường 11 (trước đây là chợ Phước Thắng, số 1169, đường 30/4, phường 11). Theo đó, chợ sẽ đóng cửa ngưng hoạt động và giải thể vào ngày 16.10. Phường yêu cầu từ ngày 1.8 đến 30.9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải tự dọn dẹp vật dụng hàng hóa, trả lại gian hàng, sạp hàng thuộc tài sản công cho Nhà nước. Tiểu thương phải tự tháo dỡ vật tư xây dựng, di dời vật dụng, hàng hóa kinh doanh, trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý. Thời gian giao trả lại gian hàng, sạp hàng và mặt bằng chậm nhất là đến 16 giờ chiều 10.10.

Các tiểu thương không đồng tình giải tỏa chợ cũ phường 11 và đưa ra lý do là chợ đã hoạt động 51 năm nay, chưa xảy ra trường hợp cháy nổ và gây mất ANTT, ATGT. Các tiểu thương đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ. Cũng theo các tiểu thương, trước khi có thông báo giải tỏa chợ, các hộ kinh doanh không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng không được chính quyền tổ chức họp để lắng nghe ý kiến.

Đầu tư Office-tel không dễ “ngon xơi”

Xem tại đây

Là mô hình văn phòng làm việc kết hợp với công năng sử dụng như một nơi có thể nghỉ ngơi qua đêm, office-tel (office và hotel) ra đời từ chính nhu cầu thực tế của thị trường. Theo đánh giá của giới đầu tư, cũng giống condotel (căn hộ khách sạn), office-tel hứa hẹn sẽ là một sản phẩm có tiềm lực phát triển bền vững và mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield tại Việt Nam cũng cảnh báo một số điểm đáng chú ý khi đầu tư phân khúc này. Theo ông Alex Crane - TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam, mô hình office-tel được thiết kế chủ yếu để sử dụng với chức năng văn phòng, nhưng vẫn có thể ở được như một căn hộ. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài.
Đặc biệt, hạn chế của office-tel là không gian sinh hoạt có giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với không gian làm việc. Ngoài ra, khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ.

BỘ CÔNG THƯƠNG ĐỀ XUẤT BỘ GTVT BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ BẢO HÀNH, BẢO DƯỠNG ÔTÔ: Dựng thêm rào cản với thị trường xe nhập?

xem tại đây

Thừa nhận Thông tư 20/2011 TT-BCT (quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống) chưa hoàn thiện, nhưng Bộ Công thương dường như vẫn tìm cách níu kéo các rào cản với thị trường ôtô nhập khẩu khi kiến nghị Bộ GTVT ban hành quy định về bảo hành bảo dưỡng do chính bộ này vừa mới bác bỏ (!?).
Theo đó, Bộ Công thương lại đề xuất tất cả các loại phương tiện, nếu không được chính hãng sản xuất, hoặc người được chính hãng sản xuất ủy quyền, đứng ra chịu trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng đều không được phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam và khéo léo “đá bóng” sang Bộ GTVT khi đề xuất giao bộ này chủ trì, ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20 áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bảo đảm các loại phương tiện này được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam. Bộ Công thương cũng đề nghị, chỉ bãi bỏ Thông tư 20 khi các quy định do Bộ GTVT ban hành chính thức có hiệu lực.

Dù Bộ GTVT vẫn đang đứng ngoài cuộc nhưng đề xuất của Bộ Công thương khiến dư luận lo ngại về việc không chỉ thị trường xe nhập tiếp tục bị đóng cửa mà hàng ngàn garage sửa chữa ôtô tư nhân đang tồn tại sẽ bị khai tử.


Kinh tế 24h: Thêm rào cản với thị trường xe nhập; hàng trăm tiểu thương kêu cứu