Vì sao quá nhiều người Mỹ tức giận với bà Clinton?

LĐO V.N
Chia sẻ

Câu hỏi mà nhiều người không trả lời được là, tại sao người Mỹ lại phải cân nhắc khi lựa chọn giữa một tỷ phú hăm dọa với một cựu nghị sĩ, cựu ngoại trưởng đầy kinh nghiệm? Câu trả lời gồm 4 yếu tố: Sự tức giận, kinh tế, chủ nghĩa thân hữu và chính trị bản sắc - Tom Rogan, nhà phân tích chính sách đối ngoại của tạp chí National Review giải đáp trên CNN. 

Nước Mỹ giận dữ

Thứ nhất, người Mỹ vô cùng giận dữ với thể chế chính trị của họ. Là người trong cuộc ở Washington DC và đối thủ của Donald Trump, bà Hillary Clinton luôn là một mục tiêu tự nhiên cho sự giận dữ này.

Nhưng sự giận dữ đó có một nền tảng. Nhiều người Mỹ xem Tổng thống Obama và các thành viên Quốc hội đã thất bại trong việc thực hiện lời hứa về một đất nước tốt đẹp hơn.

Các cử tri Cộng hòa bất bình với chi tiêu gia tăng và nợ quốc gia phình to. Các cử tri Dân chủ chỉ trích việc ông Obama không thể khiến Quốc hội thông qua nhiều luật hơn. Cử tri độc lập (những người không đứng về đảng nào) thì chỉ trích sự bất đồng đảng phái không ngừng.

Là người đứng ngoài chính trị một thời, Trump có thể tận dụng sự bất bình đó. Phần lớn người ủng hộ ông là người Công hòa. Nhưng nhiều người khác ở các bang dao động như Florida và Ohio, là người độc lập. Một số thậm chí là người Dân chủ.

Thành công cốt lõi của Trump là đã chiếm được sự giận dữ vô định đó tạo thành bản sắc chính trị của ông. Trở thành ứng cử viên của những người bất bình, Trump đã khiến Clinton trở thành ứng cử viên của hiện trạng.

Vấn đề thứ hai ảnh hưởng đến Clinton và giúp Trump là kinh tế.

Trong khi suy thoái đã đi qua và tỷ lệ thất nghiệp giảm đi, nhưng nhiều người Mỹ không cảm thấy điều đó. Sự nghi ngờ của họ được hậu thuẫn bởi tỷ lệ tham gia vào thị trường việc làm ngày càng yếu và số người Mỹ tham gia làm việc bán thời gian cao kỷ lục. Cho dù một người nghĩ gì về chính sách hoặc cá tính của ông, Trump đã lợi dụng được sự nghi ngờ về kinh tế này.

Vận dụng sự suy giảm việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ như một phép ẩn dụ cho mọi hoài nghi kinh tế, Trump chỉ trích Trung Quốc và  thương mại tự do, phớt lờ những thay đổi về công nghệ. Mặc dù không trung thực, song chủ nghĩa dân túy này - được chuyển tải cùng với sự giận dữ và sự quyến rũ, là thanh gươm thần của Trump. Và ông sử dụng nó bằng cách biến những hoài nghi thành vũ khí chống lại đối thủ.

Trump nói ông sẽ đem lại hàng trăm nghìn việc làm. Rồi trong câu tiếp theo, ông tấn công bà Clinton như một người mang ơn chủ nghĩa tự do toàn cầu chứ không phải công nhân Mỹ. Trump sử dụng chiến lược này để tác động tới các cuộc tranh luận.

Không thể đánh giá thấp sự quyến rũ của Trump  khi nói về vấn đề kinh tế. Nhiều người Mỹ coi ông như một kẻ tự khen thấp hèn, nhưng những gì ông đưa ra về sự lựa chọn dễ dàng và quyền lãnh đạo tự tin cũng rất quyến rũ. Thông điệp kinh tế của Trump là điều mà mọi người muốn nghe, và lẩn tránh những gì người ta không muốn. Điều đó đã có hiệu quả.

Sự mệt mỏi của Clinton

Tiếp đó, có một Tập đoàn Clinton. Cho dù đó là câu chuyện email, chuyện Clinton ở Bộ Ngoại giao hay những bài nói chuyện được trả phí khổng lồ, thì Hillary Clinton cũng không có danh tiếng về sự trung thực.

Ngược lại, theo nhiều cách, Clinton là một bức biếm họa về chủ nghĩa thân hữu ở Washington DC được tạo ra cho Trump. Hình ảnh này, cùng với việc Clinton liên tục từ chối tỏ ra  hối hận đã giúp cho Trump định hình một sự miêu tả bất thường với cử tri: Người ta có thể không thích sự hùng biện của ông, nhưng ít nhất ông có nó. Còn Clinton thì chỉ là một kẻ nói dối.

Ngoài ra, có lẽ vấn đề quan trọng nhất chống lại Clinton và có lợi cho Trump là chính trị bản sắc. Cho dù đó là lệnh cấm người Hồi giáo mà Trump đề xuất, là lời hứa của ông về xây dựng bức tường trên biên giới Mexico, là lời đe dọa khoa trương của ông về việc tiêu diệt IS, thì Trump đã thuyết phục được cử tri rằng ông sẽ bảo vệ họ.

Xã hội Mỹ ngày càng đa dạng và thế giới ngày càng nguy hiểm. Với những người Mỹ tập trung trước hết vào việc trả các hóa đơn, sự hùng biện của Trump về chống lại người nước ngoài, những người lấy mất việc làm hoặc đe dọa cuộc sống của họ, cuối cùng đã có tác động.

Obama là người bị chỉ trích một phần ở đây. Chính sách đối ngoại thất bại của ông và thái độ thiếu nghiêm túc với người nhập cư của ông đã khiến nhiều cử tri tức giận và khiến bà Cliton bị mất tín nhiệm.

Nhưng bà Clinton cũng phải tự trách mình vì nhiều thành công của Trump. Ví dụ vấn đề tự do thương mại. Tình cảm chống tự do thương mại của Trump đã đặt ông vào vị trí cực đoan ở bang Ohio còn dao động. Thay vì giải thích tự do thương mại đã tiết kiệm hàng trăm triệu USD của hàng nghìn người Mỹ mỗi năm,  thì Clinton đã quay ngược lại. Bà từng ủng hộ tự do thương mại nhưng giờ đây bà không đứng đâu giữa tự do thương mại và chống tự do thương mại. Đó là một lỗi hoàn hảo: Không ai tin Clinton trong vấn đề tự do thương mại nữa và vì thế bà nhượng bộ vấn đề này cho Trump. Sự phản công duy nhất của Clinton ở đây là chê trách Trump thân thiện với Trung Quốc.

Trump, ngược lại, nói rằng ông sẽ làm mọi việc theo cách khác khi những ưu tiên của ông thay đổi nếu ông trở thành tổng thống. Người ủng hộ ông vui mừng, và cử tri Dân chủ và độc lập nửa tin nửa ngờ. Đó là phép ẩn dụ của chiến dịch 2016: Sự giả dối của Trump được che đậy trong sự quyến rũ dân túy chống lại những tính toán chính trị không bao giờ chấm dứt của Clinton.

Tuy nhiên, bài này không nhằm dự đoán rằng Trump sẽ thắng. Ông đã chọc giận nhiều cử tri Cộng hòa, chủ yếu là thông qua những bình luận của ông về phụ nữ và binh sĩ Mỹ tử trận ở nước ngoài. Nhưng ông có thể thắng. Và nếu ông thắng, sẽ có lý do cho việc đó.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bình Long
Thật là thất vọng với một nước Mỹ đã chứng tỏ dù văn minh đến mấy, nhưng trong lòng xã hội ấy vẫn có những bộ phận không nhỏ, thậm chí quyết định sự tiến bộ xã hội, đã có vai trò trong cuộc đấu tranh giữa duy trì giá trị Mỹ, và những bất ổn về nhân phẩm kiểu Trump..
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phi xe lên vỉa hè, tài xế taxi tông ngã tên cướp