“Viên ngọc” mới hay chiến lược “tây tiến” của Trung Quốc?

Vân Anh
Chia sẻ
Cảng Gwadar nằm ở thành phố Gwadar, tỉnh Baluchistan, Pakistan.

Việc Trung Quốc (TQ) giành được quyền kiểm soát cảng biển chiến lược Gwadar ở Pakistan không chỉ là động thái mới nhất trong tham vọng bảo đảm các tuyến đường hàng hải và an ninh năng lượng, mà còn tạo cả ưu thế quân sự cho nước này tại vùng biển Arab, gây lo ngại cho Mỹ và nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là Ấn Độ.

Theo lịch trình, thỏa thuận chuyển giao cảng biển Gwadar từ Tập đoàn Singapore PSA International cho Công ty Oversea Port Holdings của TQ được Pakistan ký vào ngày 18.2. Ngày 31.1, Pakistan chấp thuận đợt chuyển giao cuối cùng quyền quản lý hoạt động cảng biển này. Giới phân tích cho hay, việc làm chủ được Gwadar có tính chiến lược rất cao, bởi cảng nằm trong biển Arab, gần eo Hormuz - nơi vận chuyển 1/3 tổng khối lượng dầu khí thế giới qua đường biển. Đối với một cường quốc kinh tế phải nhập khẩu dầu khí như TQ thì việc phát triển hành lang nối liền với biển Arab và eo Hormuz cho phép rút ngắn hàng nghìn kilômét quãng đường nhập khẩu dầu khí từ Châu Phi và Trung Đông tới TQ. Ngoài ra, TQ có thể tiếp tục các kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu từ Gwadar đến Tân Cương.

Mặc dù phải mất ít nhất 1 năm để ký thỏa thuận khai thác, song Gwadar sẽ là cảng nằm ở cực tây trong chiến lược “chuỗi ngọc trai” của TQ với mục tiêu thuê mua một loạt các cảng trong khu vực để bao vây Ấn Độ. Theo đó, TQ đang xây dựng một cảng cạn ở Nepal; đầu tư dự án cảng nước sâu trị giá 5 tỉ USD ở vịnh Bengal... Ngoài ra, thời gian gần đây Mỹ đang đẩy mạnh chiến lược tái cân bằng khu vực Đông Á, do đó TQ phải tránh đối đầu quân sự với Mỹ. Như một phần của chiến lược “tây tiến”, Trung Quốc quyết định tăng cường cái gọi là “con đường tơ lụa” mới kết nối phía tây TQ với Trung và Nam Á. Khi ảnh hưởng của mình ở khu vực này ngày càng tăng, cộng với việc Trung Quốc tìm kiếm sự hiện diện chiến lược ở Ấn Độ Dương thì việc TQ quản lý cảng Gwadar khiến Ấn Độ vô cùng lo ngại trước những hậu quả chiến lược do cái mà Ấn Độ gọi là tiền đồn của TQ ở Ấn Độ Dương gây nên.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K.Antony tuyên bố quan ngại trước quyết định Pakistan chuyển giao quyền quản lý cảng Gwadar cho Trung Quốc. Pakistan hiện xem Trung Quốc như một trong những đồng minh quan trọng nhất và là đối trọng với Mỹ. Mặc dù Pakistan vẫn nhận được hàng tỉ USD tài trợ từ Mỹ, nhưng thường bị xem như “kẻ hay thay đổi”. Theo đánh giá của giới chuyên gia Pakistan, nước này có thể còn ưu tiên cho Trung Quốc tiếp cận các cảng quân sự hiện có ở Karachi hay Qasim.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ