Việt - Mỹ bàn về “thương mại quốc phòng” tại Washington

LĐO N.V
Chia sẻ

Quan chức ngoại giao Việt - Mỹ gặp nhau ngày 3.8 tại thủ đô Washington để thảo luận về hợp tác an ninh trong khuôn khổ Đối thoại Mỹ-Việt lần 8 về Chính trị, An ninh và Quốc phòng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2.8, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Chính trị-Quân sự Tina Kaidanow và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc gặp nhau ngày 3.8 tại thủ đô Washington để thảo luận về hợp tác an ninh trong khuôn khổ Đối thoại Mỹ-Việt lần 8 về Chính trị, An ninh và Quốc phòng.

Các chủ đề thảo luận bao gồm hợp tác an ninh và thương mại quốc phòng, an ninh hàng hải, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, buôn người, rà phá bom mìn và các vấn đề nhân đạo.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trên nền tảng là thành công của Đối thoại lần thứ 7 diễn ra tại thủ đô Hà Nội hồi tháng 1.2015, cuộc đối thoại lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương vững mạnh và ngày càng phát triển giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như phản ánh cam kết chung của hai nước đối với việc bảo đảm cho một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và an ninh.

Giới quan sát rất quan tâm đến chủ đề thương mại quốc phòng. Hồi cuối tháng 5, khi đến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi đó đã hoan nghênh quyết định này của Mỹ, và bình luận rằng điều này cho thấy hai nước đã có quan hệ bình thường hoàn toàn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên