Việt Nam - Israel đặt mục tiêu kim ngạch thương mại 3 tỉ USD

LĐO M.H
Chia sẻ
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin gặp báo chí sau cuộc hội đàm.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel thời gian qua phát triển tích cực, nhất là trong khoa học, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, và tin rằng chuyến thăm của Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin là một dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác.

Sáng nay (20.3), Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã chủ trị lễ đón chính thức Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau đó, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đánh giá cao chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Rivlin, cho rằng chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của các lãnh đạo Israel về việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hai nước.

Hai bên đã trao đổi toàn diện về quan hệ giữa hai nước, đặt nhận thức chung nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực, chia sẻ quan ngại về sự gia tăng của khủng bố, các biện pháp hợp tác chống khủng bố. Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ với việc giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc… nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỉ USD trong những năm tới. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết đẩy nhanh đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel, khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác trực tiếp.

Chủ tịch Nước hoan nghênh hai bên trao đổi hợp tác các lĩnh vực khác như an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch, đổi mới và phát triển công nghệ, thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Chủ tịch Nước hoan nghênh đoàn 30 doanh nghiệp Israel dự 2 diễn đàn doanh nghiệp ở Hà Nội và TPHCM, hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận đạt được sau chuyến thăm.

Đáp lại, Tổng thống Israel khẳng định, ông vui mừng đón Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tại đất nước Israel vào năm 2018, năm kỷ nhiệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Ông đánh giá cao quyết tâm của người Việt Nam đấu tranh và nỗ lực bảo vệ độc lập dân tộc, lợi ích của Việt Nam, cũng như quyết tâm phát triển và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

"Chúng tôi ở đây để tăng cường sự hiện diện và đặt nền móng mới trong hợp tác giữa hai nước" - Tổng thống Ruvlin nói. Ông cho rằng, hai nước nên tăng cường hợp tác trên các vấn đề xử lý nước, lọc nước, an ninh mạng, an ninh nội địa, quốc phòng. Tổng thống Israel cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam. 

Tổng thống Ruvlin tin rằng, hai nước có tiềm năng thương mại lớn, hy vọng sớm đàm phán để ký kết hiệp định thương mại tự do song phương.

Vì lợi ích chung, Tổng thống Rivlin mong muốn quan hệ ngoại giao song phương phát triển, tương lai của Trung Đông, của Đông Nam Á phát triển. Tổng thống cho rằng hai nước cần nhìn đến tương lai xa và hợp tác vì sự thịnh vượng của cả hai bên.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon