Việt - Trung coi trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi

K.M
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 13.9.

Trong cuộc gặp chiều 13.9 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Việt - Trung có lợi ích chung trong việc bảo đảm môi trường hòa bình và coi trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Tăng cường tin cậy chính trị

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình tổng quát về Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam kiên trì các mục tiêu về nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát triển nhanh và bền vững, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán, là lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa, cùng đang ở trong giai đoạn quan trọng của công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa; hai Đảng, hai nước có lợi ích chung trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để xây dựng và phát triển đất nước.

Việc không ngừng củng cố và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai Đảng, hai nước dày công vun đắp, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững không chỉ là trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước, mà còn là nhân tố rất quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước tại mỗi nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số phương hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới, nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt coi trọng việc tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng củng cố và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; mong muốn cùng Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt tiến triển mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên; đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, tuân thủ những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy các cơ chế đàm phán sớm có tiến triển thực chất, thực hiện tốt DOC, cố gắng sớm ký COC, tích cực đóng góp cho việc ổn định tình hình, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng mở rộng và nâng cao hiệu quả các mặt hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc, hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam phù hợp với yêu cầu phát triển của cả hai bên; đề nghị các cấp, các ngành của hai nước tích cực giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương bước vào giai đoạn phát triển chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng nhắc lại lời mời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC trong năm 2017; khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất coi trọng lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và sẽ sớm thăm Trung Quốc.

Hợp tác cùng có lợi

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng nỗ lực cùng Việt Nam nắm chắc xu thế phát triển quan hệ hai nước, duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng tranh chấp, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, bền vững và không ngừng đi vào chiều sâu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc coi trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Việt Nam, đề nghị hai bên phát huy vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung - Việt trong việc điều phối, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác; tăng cường kết nối chiến lược phát triển trong khuôn khổ “một vành đai – một con đường” với “hai hành lang, một vành đai kinh tế”; thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất, du lịch; sớm xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới và đẩy nhanh triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, trình độ công nghệ cao sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Tại Điếu Ngư Đài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Vương Gia Thụy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đồng chí Vương Gia Thụy với tư cách là người có nhiều năm gắn bó với Việt Nam và quan hệ Việt - Trung, trên cương vị là Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc củng cố và tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa các đoàn thể xã hội và các tầng lớp nhân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh và đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc Vương Gia Thụy bày tỏ sẽ nỗ lực hết sức mình, không ngừng, củng cố, vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 13.9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc gặp và làm việc với Thị trưởng Bắc Kinh Vương An Thuận. Hai bên thống nhất trong thời gian tới, thành phố Hà Nội và Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như văn hoá, du lịch; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị; tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, hợp tác tài chính.

Thị trưởng Vương An Thuận cho biết Bắc Kinh có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống tầu điện ngầm; đồng thời Bắc Kinh cũng có 91 trường đại học, 300 viện nghiên cứu nên có thể hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao. Thị trưởng Vương An Thuận bày tỏ sẵn sàng kêu gọi các doanh nghiệp, trong đó Bắc Kinh có 50 doanh nghiệp nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, nghiên cứu đầu tư vào Hà Nội. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Việt
Nghe thông tin công ty CNTT Trung Quốc muốn xây dựng thành phố thông minh cho Viêtt nam tui thấy lo. Mong các cấp đừng chủ quan như trước đây mời họ quy họach Lỳ Sơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn