Vụ máy bay Malaysia mất tích: Có thể tìm đầu mối từ thiết bị mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng

LĐO Thảo Nguyên
Cơ trưởng Zaharie ngồi trươc thiết bị mô phỏng chuyến bay.

Cảnh sát sẽ tập trung tìm hiểu liệu cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah đã từng thực hiện các chuyến bay mô phỏng của ông tại các sân bay tại 2 khu vực rộng lớn mà cuộc điều tra chuyến bay MH370 mất tích bí ẩn đang được tiến hành.

Một huấn luyện viên phi công có kinh nghiệm điều khiển Boeing 777-200 cho biết, thiết bị mô phỏng chuyến bay giống như thiết bị của cơ trưởng Zaharie có thể giúp một phi công làm quen với bất cứ sân bay nào trên 2 vòng cung kéo dài từ phía nam của Ấn Độ Dương đến phía bắc của Kazakhstan.

“Theo tôi, cảnh sát đang cố gắng tìm xem, liệu đường bay được thiết lập trong thiết bị mô phỏng chuyến bay của Zaharie có tương tự một trong những đường bay mà MH370 có thể đã bay qua hay không. Cảnh sát cũng có thể tìm bất kỳ sân bay “bất thường” nào trong mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng đã được sử dụng để thực hành hạ cánh” - huấn luyện viên phi công cho hay.

Ông cũng nhận xét về báo cáo đưa ra hôm qua trích lời một nguồn tin cho biết, cảnh sát đã tìm thấy 5 sân bay “ảo” trong thiết bị mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng Zaharie.

Hiện báo cáo này chưa được xác nhận, nhưng huấn luyện viên phi công nói rằng, nếu đúng là có 5 sân bay ảo được tìm thấy trong thiết bị mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng “thì điều này sẽ không có lợi cho ông ấy”.

Theo CNN, cơ trưởng Zaharie có thể đã đăng tải trên một diễn đàn trực tuyến của Đức việc ông xây dựng một thiết bị mô phỏng chuyến bay hồi tháng 11.2012. Trong 1 tin nhắn có ký tên “cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah BOEING 777 MALAYSIA AIRLINES” viết: “Khoảng 1 tháng trước, tôi đã hoàn thành lắp ráp FSX và FS9 với 6 màn hình”.

FS9 và FSX là viết tắt của Microsoft Flight Simulator (phiên bản bay 9) và Flight Simulator X (phiên bản bay X) - hai trong số các phiên bản gần đây nhất của một chuyến bay mô phỏng khá phổ biến giữa các game thủ và những người đam mê máy bay.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Dịch vụ massage có thể không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Xem tại đây

Mặc dù Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, nhưng theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, cần phải sửa đổi lại lần nữa, vì có một số mặt hàng đang phải chịu thuế TTĐB hiện đã không còn phù hợp và ngược lại, một số mặt hàng mới cần áp thuế TTĐB.

Theo bà Cúc, như dịch vụ massage hiện nay đang phải chịu thuế TTĐB 30% là không hợp lý vì không biết dựa vào đâu lại coi massage là dịch vụ cần hạn chế sử dụng, bởi massage - vật lý trị liệu cũng là một loại hình chăm sóc sức khỏe người dân. Bà Cúc cho rằng, cần nghiên cứu bỏ dịch vụ này ra khỏi đối tượng chịu thuế. Bên cạnh đó, bà Cúc cũng đưa ra một số mặt hàng cần đánh thuế như máy điều hòa, vàng mã, thuốc lá…

Đầu tuần giá vàng tiếp tục giảm sâu

Xem tại đây

Trong phiên giao dịch hôm 30.5, giá vàng thế giới đã giảm 0,5% giao dịch tại 1.205,70 USD/oz. Vàng đã chạm mức đáy tại 1.205,50 USD hồi đầu phiên, mức thấp nhất kể từ ngày 22.2.

Giá vàng miếng SJC ngày 30.5 được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng: 33,10 triệu đồng/lượng (mua vào) – 33,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua 170 nghìn đồng/ lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Giá mua bán sỉ thấp hơn giá lẻ 10 nghìn đồng/lượng.

Cần cơ chế để 7,3 tỉ USD không chảy ra nước ngoài

Xem tại đây

Chỉ trong quý III/2015 đã có tới 7,3 tỉ USD từ trong nước gửi ra các ngân hàng nước ngoài, trong khi nhu cầu ngoại tệ, đặc biệt là USD cho nền kinh tế là có thật. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, không lẽ vì mục tiêu ổn định thị trường trong ngắn hạn mà chúng ta lại quay lưng với một lượng lớn USD đang đóng băng trong két sắt, hoặc được gửi ra các ngân hàng nước ngoài?

Theo đó, quyết định đưa tỉ giá huy động USD về 0%, nếu duy trì quá lâu cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho thị trường. Trên thực tế, lượng USD trong dân hiện nay rất lớn, khi lãi suất bằng 0%, họ sẽ găm giữ hay gửi ra ngân hàng nước ngoài lấy lãi.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nên chăng NHNN xem xét lại chính sách lãi suất USD hiện nay, có một cơ chế phù hợp để tạo điều kiện cho các ngân hàng huy động thêm số ngoại tệ rất lớn trong dân và xem xét, điều chỉnh chính sách lãi suất USD để giúp khơi thông một nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển kinh tế.

Vietnam Airlines bán hơn 8,7% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản

Xem tại đây

Ngày 28.5, Vietnam Airlines (VNA) và Tập đoàn All Nippon Airways (ANA) đã ký hợp đồng và trao văn kiện hợp tác chiến lược dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe.

Hợp đồng ký kết giữa hai bên khẳng định việc Tập đoàn ANA mua 8,771% cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị hơn 2.400 tỉ đồng. Các giao dịch sẽ hoàn tất vào ngày 1.7.2016 và ANA sẽ chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines.

Hai bên dự kiến sẽ triển khai hợp tác liên doanh và chương trình khách hàng thường xuyên bắt đầu từ ngày 30.10.2016 trên 30 đường bay nội địa tại Nhật Bản và Việt Nam cùng 10 đường bay quốc tế giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, VNA và Tập đoàn ANA sẽ tiến hành hợp tác trong hàng loạt các dịch vụ liên quan đến làm thủ tục hành khách, dịch vụ hàng hóa, vận tải, suất ăn, bảo dưỡng máy bay và các dịch vụ khác tại các sân bay ở Nhật Bản và Việt Nam.

Cổ phiếu bất động sản “dậy sóng” nhờ Thông tư 36

Xem tại đây

Thông tư 36 sửa đổi với nội dung quan trọng là tăng hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200% thay vì 250% như dự kiến đã giúp cổ phiếu BĐS “nổi sóng”.

Thị trường ngay lập tức phản ứng tích cực với thông tư này, đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng với hàng loạt mã tăng mạnh như ASM, DIG, DXG, NTL, SJS, VCG….Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu thép HPG, VGS, TLH, VIS…cũng giao dịch khá sôi động.

Cùng với bất động sản thì chứng khoán cũng là nhóm giao dịch khá sôi động. Trong đó, HCM tiếp tục là đầu tàu khi tăng 1.300 đ lên hơn 31.000đ. Ngoài ra, các cổ phiếu khác như SSI, VND, SHS, WSS…cũng tăng điểm khá tốt.

Người mua nhà trở thành con tin bất đắc dĩ

Xem tại đây

Xung quanh việc 600 khách hàng của dự án đã ở gần 3 năm nay rồi bỗng nhiên nhận thư đòi phát mãi của ngân hàng do khoản nợ của chủ đầu tư. Ban quản trị chung cư Harmona đã tổ chức họp hội nghị bất thường nhà chung cư với đại diện Cty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình.

Theo đó, năm 2013 Cty đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để vay số tiền 327 tỉ đồng.  Sau khi BIDV CN Bắc Sài Gòn phát ra thông báo về việc thực hiện bàn giao tài sản thế chấp - dự án chung cư Harmona thì có 41 hộ dân ở đây mới té ngửa khi biết sự thật. Khi người bán thì lấy niềm tin của người dân đi thế chấp, người cho vay thì chỉ biết cầm tài sản thế chấp và thu tiền lãi nhưng lại không tuân thủ các nguyên tắc giám sát chặt quá trình sử dụng vốn thì người mua nhà vẫn sẽ còn gặp nhiều rủi ro.Kinh tế 24h: Người mua nhà trở thành con tin; Dịch vụ massage có thể không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt