Vụ máy bay Malaysia mất tích: Có thể tìm đầu mối từ thiết bị mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Cơ trưởng Zaharie ngồi trươc thiết bị mô phỏng chuyến bay.

Cảnh sát sẽ tập trung tìm hiểu liệu cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah đã từng thực hiện các chuyến bay mô phỏng của ông tại các sân bay tại 2 khu vực rộng lớn mà cuộc điều tra chuyến bay MH370 mất tích bí ẩn đang được tiến hành.

Một huấn luyện viên phi công có kinh nghiệm điều khiển Boeing 777-200 cho biết, thiết bị mô phỏng chuyến bay giống như thiết bị của cơ trưởng Zaharie có thể giúp một phi công làm quen với bất cứ sân bay nào trên 2 vòng cung kéo dài từ phía nam của Ấn Độ Dương đến phía bắc của Kazakhstan.

“Theo tôi, cảnh sát đang cố gắng tìm xem, liệu đường bay được thiết lập trong thiết bị mô phỏng chuyến bay của Zaharie có tương tự một trong những đường bay mà MH370 có thể đã bay qua hay không. Cảnh sát cũng có thể tìm bất kỳ sân bay “bất thường” nào trong mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng đã được sử dụng để thực hành hạ cánh” - huấn luyện viên phi công cho hay.

Ông cũng nhận xét về báo cáo đưa ra hôm qua trích lời một nguồn tin cho biết, cảnh sát đã tìm thấy 5 sân bay “ảo” trong thiết bị mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng Zaharie.

Hiện báo cáo này chưa được xác nhận, nhưng huấn luyện viên phi công nói rằng, nếu đúng là có 5 sân bay ảo được tìm thấy trong thiết bị mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng “thì điều này sẽ không có lợi cho ông ấy”.

Theo CNN, cơ trưởng Zaharie có thể đã đăng tải trên một diễn đàn trực tuyến của Đức việc ông xây dựng một thiết bị mô phỏng chuyến bay hồi tháng 11.2012. Trong 1 tin nhắn có ký tên “cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah BOEING 777 MALAYSIA AIRLINES” viết: “Khoảng 1 tháng trước, tôi đã hoàn thành lắp ráp FSX và FS9 với 6 màn hình”.

FS9 và FSX là viết tắt của Microsoft Flight Simulator (phiên bản bay 9) và Flight Simulator X (phiên bản bay X) - hai trong số các phiên bản gần đây nhất của một chuyến bay mô phỏng khá phổ biến giữa các game thủ và những người đam mê máy bay.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cái kết đắng cho ảo thuật gia rởm lừa sờ ngực phụ nữ Trung Quốc nóng nhất hôm nay