Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có thể diễn ra trước ngày 10.2

Diệu Linh
Chia sẻ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa).

Tân Hoa xã dẫn nguồn Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3.2 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một hội nghị mở rộng của Quân ủy TƯ để thảo luận về “bước chuyển mình vĩ đại” trong sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã có bài diễn văn lịch sử tại hội nghị - nơi có sự tham dự của các tướng lĩnh hàng đầu quân đội Triều Tiên đang đứng đầu Ủy ban Quốc phòng, các lực lượng hải - lục - không quân và lực lượng tên lửa chiến lược...

 Tại hội nghị, các đại biểu cũng xác định thực thi vô điều kiện và triệt để các nhiệm vụ quân sự. KCNA không cho biết thời điểm và nội dung cụ thể bài diễn văn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chỉ cho biết ông Kim đã phát đi chỉ đạo cụ thể đối với “việc bảo vệ an ninh và chủ quyền đất nước”.

Cùng ngày, Đài KBS của Hàn Quốc đưa tin Hàn Quốc đã phát hiện nhiều hoạt động đang diễn ra xung quanh đường hầm ở xã Punggye-ri thuộc tỉnh bắc Hamgyeong - nơi được cho là Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. Nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, ngoài việc cho phủ kín lối vào một đường hầm ở phía tây, Triều Tiên đang tiến hành các hoạt động tấp nập ở đường hầm phía nam tại khu thử nghiệm hạt nhân xã Punggye-ri.

Các chuyên gia nhận định rằng, Triều Tiên đã đặt một tấm lưới ngụy trang trông giống như mái nhà ở lối vào đường hầm phía tây để tránh sự theo dõi, do thám của tình báo nước ngoài. Theo nguồn tin tình báo này, Hàn Quốc để ngỏ khả năng cuộc thử nghiệm hạt nhân có thể diễn ra ở cả 2 đường hầm phía tây và nam. Tuy nhiên, việc che đậy khu thử hạt nhân cũng có thể là một chiến thuật gây xáo trộn để đánh lạc hướng các nhà quan sát.

Theo các nhận định, vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên có thể diễn ra trước ngày 10.2.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa