Vừa hết lệnh ngừng bắn, Syria lại tang thương dưới đòn không kích

LĐO V.A
Chia sẻ
Ít nhất 4 tên lửa tấn công Aleppo hôm 18.9.

Lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria đã sụp đổ hôm 18.9 bằng những loạt không kích đầu tiên ở Aleppo và khu vực lân cận làm ít nhất 8 người thiệt mạng.

Cuộc không kích do liên quân Mỹ dẫn đầu đã dẫn đến cuộc khẩu chiến giữa Mỹ với Nga và Syria. Quân đội Mỹ nói rằng họ có thể vô tình tấn công quân đội Syria trong khi tiến hành truy quét IS ở phía đông Syria hôm 18.9 - theo Fox News.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ đề xuất kết thúc vào nửa đêm qua - theo tuyên bố của quân đội Syria hồi tuần trước. Nga-Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn kéo dài trong 7 ngày, sau đó một Trung tâm Phối hợp thực hiện được thành lập, để cả hai nước có thể phối hợp tấn công các mục tiêu của IS và Al-Qaeda.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn phần lớn được thực thi, song cả hai bên vẫn nhiều lần vi phạm. Trong khi đó các đoàn xe viện trợ không đến được những khu vực do phiến quân nắm giữ ở xung quanh Aleppo. Cứu trợ đến Aleppo là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ.

Truyền hình Syria ngày 18.9 đưa tin, hàng chục người dân đã rời khỏi những khu vực của phiến quân ở Aleppo và được đưa đến nơi trú ẩn của chính phủ.

Cũng trong ngày Chủ nhật, thống đốc Aleppo Hussein Diab kêu gọi quân nổi dậy ở phía đông ra đầu hàng, giao nộp vũ khí và tận dụng lệnh ân xá mới đây của Tổng thống Assad.

Nga đổ lỗi các vụ bạo lực hôm qua cho phe đối lập. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rằng cả "những kẻ khủng bố và đối lập" đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để "tăng cường lực lượng và chuẩn bị cho các vụ bạo lực mới".

Người phát ngôn cho biết Mátxcơva vẫn không thể liên lạc được với phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn để phối hợp nỗ lực ngừng bắn, bất chấp sự đảm bảo của Washington. Ông nói rằng Mỹ thậm chí còn không cố gắng yêu cầu phe đối lập ngừng bắn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phản bác, tuyên bố Nga cần ngăn cản ông Assad tấn công phe đối lập và chặn giao hàng viện trợ. Ông Kerry nói Assad là "người làm hỏng" thỏa thuận ngừng bắn, và Nga cần giải quyết vấn đề này.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
mỹ luôn luôn tận dụng cơ hội để tiêu diệt chính phủ syri, do đó, không tin mỹ và đồng minh được. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước