15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ

LĐO ĐĂNG HUỲNH
Chia sẻ
Ông Cảnh và vợ bên bức ảnh kỷ niệm ngày còn yêu nhau.

Ngày lễ tình yêu 14.2, Lao Động xin kể cho bạn đọc một câu chuyện xúc động về câu chuyện tình xuyên thế kỷ của “cặp tình nhân” Phạm Ngọc Cảnh – cựu VĐV xe đạp Hà Nội và bà Ri Yong Huib - công dân Triều Tiên. Năm 2017 sẽ là 15 năm ngày cưới của cả hai, cũng là 15 “mùa Valentine” ngọt ngào của cuộc hôn nhân phải đánh đổi bằng cả tuổi thanh xuân.

Ông Phạm Ngọc Cảnh từng gắn bó với môn xe đạp Hà Nội gần 20 năm, nên dân thể thao Hà Nội vẫn gọi ông với cái tên thân mật là… Cảnh xe đạp. Ông từng là Chủ nhiệm CLB mô tô Hà Nội,  sau đó lại làm chủ nhiệm CLB mô tô - xe đạp Hà Nội. Ông Cảnh chính là người đã góp công lớn trong việc đào tạo ra những VĐV đua xe đạp giỏi của Hà Nội.

Năm 1967, khi Phạm Ngọc Cảnh vừa tròn 18 tuổi,  ông được tuyển chọn học ngành cơ khí hóa chất tại Đại học Hóa học Công nghiệp Hàm Hưng (thành phố nằm ở phía đông thủ đô Bình Nhưỡng - CHDCND Triều Tiên). Sau 4 năm học, ông  tới Nhà máy Phân đạm Hưng Nam (phía đông thủ đô Bình Nhưỡng) để thực tập. Tại đây, ông gặp bà Ri Yong Huib và cả hai đã đem lòng yêu nhau (bà Ri Yong Huib hơn ông Cảnh 1 tuổi).  Chuyện tình của họ đã bị cấm và không nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Năm 1973, họ xa nhau vì ông Cảnh phải trở về nước. Đó cũng là quãng thời gian đau đớn, kiệt quệ của người con gái Triều Tiên và chàng trai Việt Nam. Mãi đến năm 1978, khi ông Phạm Ngọc Cảnh có dịp trở lại Triều Tiên để học về sản xuất thuốc trừ cỏ, cả hai mới lại tái ngộ trong khoảng thời gian 3 tháng. Đến năm 1992 thì cả hai bặt tin, thậm chí ông Cảnh còn được tin người yêu đã lấy chồng, có người bảo bà đã chết.

Mãi cho đến tháng 5.2002, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó là ông Nguyễn Di Niên sang CHDCND Triều Tiên, ông Phạm Ngọc Cảnh viết một lá thư nhờ can thiệp, giúp đỡ. Điều bất ngờ đã đến khi ông Cảnh nhận được phê chuẩn kết hôn của Uỷ ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao nước CHDCND Triều Tiên, cho phép ông lấy bà Ri Yong Hui.

15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 1
Bức ảnh ông Cảnh và bà Ri Yong Huib chụp năm 1971 tại Triều Tiên. Đây là bức ảnh ông Cảnh để máy tự động do chuyện tình của cả hai thời điểm đó không thể công  khai.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 2
Đến tháng 10.2002, cả hai gặp lại nhau tại thủ đô Bình Nhưỡng và kết thúc chuyện tình kéo dài 31 năm đẫm lệ.  Ngày 13.12.2002, cả hai làm đám cưới tại Nhà thi đấu Hà Nội.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 3
Khi đó chú rể đã 54 tuổi còn cô dâu 55 tuổi. Chủ hôn là Giám đốc Sở TDTT Hà Nội lúc đó là ông Hoàng Vĩnh Giang.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 4

Đám cưới hệt  như một câu chuyện cổ tích về lòng kiên định và sức mạnh của tình yêu.

15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 5
Nguyên Vụ trưởng Vụ thành tích cao 1 - Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh đến chúc phúc cho cô dâu chú rể.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 6

Nhờ báo chí đưa tin mà những em của Ri Yong Hui ở Hàn Quốc cũng biết tin và sang Hà Nội gặp được chị.

15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 7

Sau lễ cưới, hai ông bà trở về Triều Tiên ngày 9.11.2010, sau 8 năm kể từ ngày Ri Yong Hui theo chồng về Việt Nam. Đó cũng là lần duy nhất cho đến thời điểm này họ trở lại nơi tình yêu bắt đầu.

15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 8
Ở tuổi ngoài 60, lẽ ra cả hai đã phải có cháu bồng, cháu bế. Thế nhưng, đó vẫn là quãng thời gian “trăng mật” của những nhân vật chính trong chuyện tình xuyên thế kỷ từng khiến làng thể thao Việt Nam bùi ngùi xúc động.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 9
Hai vợ chồng ông Cảnh đang sống trong căn hộ cũ ở tầng 1 khu tập thể Thành Công rộng khoảng 30m2. Thu nhập hàng tháng chủ yếu từ nửa căn hộ phía trước cho thuê và khoản lương hưu 4 triệu đồng của ông Cảnh. Ước mong duy nhất của ông bà Cảnh hiện tại rất giản dị, đó là có sức khoẻ, không bị ốm yếu để sống quãng đời còn lại hạnh phúc bên nhau. 
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 10
Ông Cảnh chia sẻ, sau 15 năm kết hôn với  bà Ri Yong Huib, điều ông tiếc nhất là lúc đến với nhau thì cả hai đều đã già rồi. Tuy nhiên, dù phải hy sinh cả tuổi trẻ, cả việc không có con cái nhưng ông vẫn chấp nhận vui vẻ vì cho rằng đó là cái giá để cả hai được về chung một nhà...
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 11
Bà Ri Yong Huib có tên được phiên âm ra tiếng Việt là Lý Vĩnh Hỷ, có thể hiểu là “Niềm vui mãi mãi”.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 12Ông Cảnh bên chiếc xe đạp kỷ niệm được cất kỹ trong nhà kho.
15 “mùa Valentine” ngọt ngào của chuyện tình xuyên thế kỷ ảnh 13
Chuyện tình xuyên thế kỷ kéo dài 31 năm của ông Phạm Ngọc Cảnh và bà Ri Yong Huib đã mang đến niềm xúc động và đáng trân trọng. Đến ngày 13.12.2017, họ sẽ kỷ niệm tròn 15 năm ngày cưới. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay