16/21 phiếu BCH tín nhiệm, Trưởng Ban trọng tài vẫn tại vị nên “hoà cả làng“

Chia sẻ
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mũi (giữa) vẫn tại vị. Ảnh: G.A

Như một chuyện hài, sau một hồi “cãi nhau như mổ bò”, chiếc ghế Trưởng ban Trọng tài VFF được đưa ra để bỏ phiếu và ông Nguyễn Văn Mùi vẫn được đa số tín nhiệm, sau khi chính Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đề nghị “phải thay, nếu muốn bóng đá tốt lên”.

Phải thay để bóng đá tốt lên

Trước thềm hội nghị BCH, một cuộc họp kín giữa Chủ tịch Lê Hùng Dũng và 2 Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Gụ được tổ chức để xử lý những vấn đề nổi cộm liên quan đến công tác trọng tài ầm ỹ thời gian gần đây. Quyết định “trảm” Trưởng ban trọng tài được đưa ra và thông tin được tiết lộ cho báo chí sau đó như cách để dọn đường.

Theo đúng quy định, đề xuất này sẽ được Thường trực VFF đưa ra BCH để quyết định. Với những gì xảy ra trong công tác trọng tài và cả việc VFF thời điểm này cần phải có “một ai đó phải chịu trách nhiệm và hy sinh” vì sự loạn lạc ở các giải chuyên nghiệp, việc ông Mùi nghỉ gần như là chắc chắn, chỉ chờ thủ tục.

Trọng tài sai, quá nhiều sự cố tai tiếng nên người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đó là lý do trong phát biểu của mình ở hội nghị BCH hôm qua, Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức huỵch toẹt luôn về việc cho ông Mùi nghỉ. Thậm chí, ông bầu quyền lực này còn lớn tiếng rằng “vấn đề lớn nhất vẫn là nằm ở trọng tài nên cần thay đổi và nên cho anh Mùi nghỉ để trấn an dư luận và có thêm thời gian suy ngẫm về 4 nhiệm kỳ đứng đầu trọng tài Việt Nam”. Và dù “không kém, có đầy kinh nghiệm cũng như đóng góp nhiều cho bóng đá, nhưng làm quá lâu rồi nên tạo hệ lụy không hay. Ông Mùi là Trưởng ban trọng tài nhưng lại nằm trong BTC giải, có cả con trai, con rể làm trọng tài thì làm sao lãnh đạo được, khi tình cảm và tư lợi cá nhân 

lẫn lộn…”.

Nhưng không ai muốn thay ông Mùi

Trước thông tin Thường trực VFF quyết định “trảm” mình, Trưởng ban Trọng tài VFF đã “bật lại” và cho rằng việc đổ hết trách nhiệm lên đầu ông là không công bằng nên sẽ đấu tranh đến cùng. Trước đông đủ văn võ bá quan ở hội nghị BCH, ông Mùi thậm chí còn cho rằng trọng tài là “nạn nhân” và “việc thay thế Trưởng ban trọng tài sẽ tạo nên tiền lệ xấu trong công tác phân công điều hành giải đấu, tạo ra hệ lụy xấu sau này, ảnh hưởng đến cả giải đấu”. Ông bảo vệ mình bằng khẳng định “VFF, các đội bóng không ủng hộ công tác trọng tài và cuộc chơi này thật sự không công bằng khi cứ xảy ra bất kỳ vấn đề gì, người ta lên án, đổ lỗi đầu tiên là trọng tài, dù đúng là có những sai lầm nhất định…”.

Trọng tài là vấn nạn, lãnh đạo VFF quyết cho nghỉ nhưng ông Mùi không muốn nghỉ, “quả bóng” được đá sang chân các thành viên BCH. Thật bi hài, 21 lá phiếu phát ra thì có 16 ủng hộ Trưởng ban trọng tài, thế nên ông vẫn tại vị như thường.

Vậy phía sau câu chuyện “cười ra nước mắt” này là gì? Có phải ông nắm quá nhiều sự thật trong tay khi cũng là mắt xích trong cả một hệ thống nên “bất khả xâm phạm”? Và việc có đến 16 lá phiếu ủng hộ ông, đó có phải minh chứng cho thấy mối quan hệ hữu cơ giữa các đội bóng với trọng tài ở một giải đấu mà ai cũng kêu trọng tài nhưng bản chất, ai cũng được hưởng lợi và mạnh ai người nấy “chạy dây”?

l “CLB bỏ tiền ra làm, giáo dục cầu thủ không bán độ thì trọng tài cũng cần phải được giáo dục về đạo đức… - Chủ tịch CLB QNK Quảng Nam Lê Nguyên Hồng cho rằng chỉ đổ lỗi cho trọng tài hay ông Mùi là chưa đủ, bởi cái sai bắt nguồn từ những người đứng đầu, khi để Trưởng ban trọng tài làm BTC giải.

l V.League 2016 chưa khởi tranh đã có thông tin FLC Thanh Hóa được trọng tài bảo kê nên mỗi khi trên sân Thanh Hóa có vấn đề gì, ngay lập tức các đội bóng, dư luận cho rằng trọng tài đã bao che cho FLC Thanh Hóa. Không chỉ thế, các đội bóng còn tự đặt điều, nói sai sự thật khi tố trọng tài chửi thề, lăng mạ với lời lẽ thiếu văn hóa với cầu thủ, nhưng khi Hội đồng Trọng tài QG yêu cầu đưa ra chứng cứ thì tất cả im lặng…”. Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi

 

 

 

Từ câu chuyện liên quan đến chiếc ghế Trưởng ban trọng tài và vấn đề của trọng tài Việt Nam cũng như việc ông Mùi nhận được đa số phiếu ủng hộ để tiếp tục nắm quyền điều hành công tác trọng tài, không thể không liên tưởng tới những phát biểu của Chủ tịch Lê Hùng Dũng cách đây 5 năm ở lễ tổng kết mùa giải 2011 khi ông còn là Phó Chủ tịch VFF: “có một nhóm trọng tài mafia thao túng cuộc chơi” và “khi quyền lực không được kiểm soát thì sẽ rất nguy hại”. Khi nhắc đến 2 trọng tài bị treo còi vĩnh viễn vì sai lầm và có vấn đề về tư tưởng là Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết và nói về bất cập trong chế độ, đãi ngộ cho các ông “vua sân cỏ”, ông Dũng thậm chí đưa ra câu hỏi rất phũ: “Tiền ít như vậy thì trọng tài biết ăn vào đâu? Chỉ có ăn vào đội bóng thôi…”. Về bản chất, nó cũng không khác mấy so với những phản ứng, tố cáo liên tiếp gần đây của các đội bóng về trọng tài với những sai sót kỳ lạ, khó hiểu.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hung canh
Đa số người ở VN mình có chịu phát triển đâu mà ông cứ nằng nặc cứ đòi phải... phát triển !!! Chưa nghe bà Phạm Chi Lan nói à ?! thôi cứ nên để cho nền bóng đá vùng trũng này tới đâu thì tới, đừng quan tâm nữa, vì chán lắm ông ạ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang