ABG5 tại Đà Nẵng bị đe dọa bởi thời tiết xấu

LĐ - 223
Chia sẻ
Lễ thượng cờ ABG5 vào chiều 22.9 diễn ra trong thời tiết mưa phùn. Ảnh: H.L

Ngày 24.9, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5). Công tác chuẩn bị cho ABG5 đã được thành phố chủ nhà lên phương án tỉ mỉ nhằm hướng tới một kỳ đại hội thành công. Tuy nhiên, những ngày gần đây trên địa bàn một số tỉnh miền Trung đã xuất hiện những trận mưa lớn, gây ra nhiều lo lắng về chất lượng của giải thể thao tầm vóc khu vực này.


Ảnh hưởng đến thành tích thi đấu

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong sáng 22.9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi mưa rất to. Ghi nhận tại TP.Đà Nẵng đêm 21.9, đã xuất hiện những trận mưa lớn gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường chính.

Trời mưa lớn cộng với sóng biển cao đã khiến một bộ phận VĐV các nước tới tham dự ABG5 lo lắng đến chất lượng của giải đấu. Theo VĐV Tanakrit đến từ Thái Lan thi đấu môn bơi đường dài marathon swimming, mưa to và biển động đã khiến việc tập luyện của anh vài ngày qua bị gián đoạn. “Biển động khiến tôi chỉ khởi động giữ thể lực trên bờ chứ khó có thể tập luyện dưới biển. Tôi hy vọng đến ngày thi đấu thời tiết sẽ tốt lên” - anh Tanakrit nói.

Anh Lê Thanh Nin - chuyên viên Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng - cũng cho rằng, nếu trong thời gian diễn ra ABG5 xuất hiện mưa gió thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của các VĐV. “Tôi ví dụ như môn bóng đá bãi biển, trong điều kiện thi đấu bình thường thì cát sủi dễ dàng cho VĐV di chuyển, còn trong điều kiện trời mưa thì cát sẽ đầm hơn, từ đó dẫn tới tình trạng VĐV sẽ mất nhiều thể lực và cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình lên đội hình ra sân của huấn luận viên” - anh Nin dẫn chứng.

Đã có phương án dự phòng

Là một người từng tham gia nhiều kỳ đại hội trước đây nên ông Man Chiu Ronnie Wong - Tổng Thư ký Hiệp hội Olympic Hồng Kông, Trưởng ban Kỹ thuật cuộc thi bơi lội đường dài ABG5 - hiểu rõ yếu tố thời tiết ảnh hưởng lớn tới chất lượng của một giải đấu ngoài trời như ABG5 như thế nào. Theo ông Wong, nếu trời tiếp tục mưa thì việc ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của các VĐV là điều khó tránh khỏi. “Tôi nghĩ rằng, mỗi thời điểm trong ngày thì điều kiện thời tiết sẽ khác nhau chứ không thể nào mưa to liên tục được. Bên cạnh đó, việc mưa to hoặc sóng lớn trên biển nếu có xảy ra sẽ ảnh hưởng chung đến các VĐV chứ không phải một vài người, nên theo tôi vẫn nên tổ chức đại hội theo đúng lịch của ban tổ chức” - ông Wong chia sẻ.

Lý giải băn khoăn của dư luận về việc tại sao không tổ chức ABG5 trong dịp hè hoặc tránh những tháng mùa mưa, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đại diện Ban tổ chức ABG5 - cho rằng, việc ấn định thời gian tổ chức ABG5 trước đó đã được Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) đưa ra. Cả chương trình tổ chức và lịch thi đấu của ABG5 cũng do OCA ấn định chứ không phải địa phương có thể quyết định. “Tôi được biết, trong thời gian tới thời tiết sẽ tốt lên và không còn mưa nữa. Tôi cũng tin rằng đại hội được tổ chức trên biển nên khán giả sẽ đến tham gia và cổ vũ đông đảo cho các VĐV, còn vấn đề thời tiết sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của ABG5” - ông Thơ khẳng định.

Trước câu hỏi về tình huống lễ khai mạc ABG5 có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, ông Thơ nói: “Ban tổ chức ABG5 chúng tôi đã có phương án dự phòng trường hợp thời tiết xấu hoặc mưa bão. Nhưng thông thường thì vào thời gian này, thời tiết miền Trung ít có sự cố xảy ra”.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hai
Các hoạt động ngoài trời thời tiết là quan trọng nhất, tại sao không đấu tranh tổ chức vào mùa hè.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình