“Ánh Viên không được thi đấu là thiếu công bằng”

LĐO HOÀI VIỆT
Chia sẻ
HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên. Ảnh: TL

“Ánh Viên về dự giải VĐQG 2016 không phải để kiếm thành tích hay các tấm huy chương. Viên thi đấu để kiểm tra thành tích cụ thể nên cấm tham dự là thiếu công bằng…”. HLV Đặng Anh Tuấn phát biểu.

Giải bơi VĐQG 2016 đã khai màn sáng 18.10 tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình (Hà Nội). Trong cuộc trò chuyện tại hồ bơi, HLV Đặng Anh Tuấn không khỏi bức xúc và cho rằng nữ kình ngư số 1 của Việt Nam đã bị đối xử thiếu công bằng.

Ông Tuấn bày tỏ quan điểm rất rõ ràng rằng: “Một VĐV tốt sau một quá trình tập huấn, tập luyện thì thi đấu ở các giải lớn, nhỏ đều quan trọng. Kế hoạch của Ánh Viên và chúng tôi về dự giải VĐQG 2016 không phải để kiếm thành tích hay các tấm huy chương.

Viên thi đấu có ý nghĩa kiểm tra thành tích cụ thể. Không thể lấy lý do rằng vì đăng ký 17 nội dung làm cơ hội của VĐV các địa phương khác không giành được thành tích để rồi hạn chế VĐV.

Đơn vị Quân đội không đăng ký Ánh Viên thi đấu giải VĐQG 2016 và chúng tôi chấp hành. Tuy nhiên, chúng ta phải vì cái chung định hướng phát triển VĐV bơi tốt thì các cháu mới không bị ức chế tâm lý. Trên thế giới không ở đâu có việc VĐV đăng ký nhiều nội dung trong khả năng của họ thì lại bị giới hạn. Đây là một sự thiếu công bằng”. Ngoài ra, ông Tuấn cũng khẳng định hiện tại thầy trò của mình vẫn ở lại Hà Nội đến hết giải VĐQG 2016. Sau đó, Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ được di chuyển vào TP.HCM tập luyện chuẩn bị cho giải quốc tế ở Nhật Bản.

Và ông Tuấn cũng dẫn chứng giải VĐQG năm nay có mời đội bơi của CLB BVSC Zugló (Hungary) tới thi đấu (trong đó có gương mặt nổi tiếng Verrasztó Evelyn – từng vô địch châu Âu) thì tính chất của sự cọ xát của các tuyển thủ khác liệu có khác hay không. Thực tế, đội bơi của Hungary thi đấu cũng chỉ mang tính chất kiểm tra thành tích, bản chất thì giống hệt trường hợp Ánh Viên.

Ở đây, chúng ta không đề cập quá nhiều chuyện của Ánh Viên nhưng phần nào cũng thấy sự thiếu nhất quán giữa các nhà quản lý, làm chuyên môn vô tình khiến VĐV bị thiệt thòi. Đơn vị Quân đội không đăng ký Ánh Viên thi đấu giải VĐQG và kình ngư này đã chấp nhận không tham dự. Tất nhiên, chính Viên cũng rất buồn và lảng tránh mọi câu hỏi của báo giới ngay trên hồ bơi bởi vì “tôi không thi đấu nên không thể nói điều gì”.

Năm nay, giải bơi VĐQG vẫn tiếp tục thấy sự xuất hiện của các VĐV Việt kiều. Sức hấp dẫn của giải rõ ràng có. Từng VĐV Việt kiều đó (trong đó có Lê Nguyễn Paul – Việt kiều Mỹ) khẳng định thi đấu tại giải VĐQG bơi của Việt Nam tính chất không như các giải bơi ở Mỹ nhưng vẫn có sự cạnh tranh để các VĐV học tập nhau.

Chuyện của Ánh Viên xét cho cùng vẫn là vì bơi Việt Nam quá thiếu VĐV nổi bật. Chỉ có một Ánh Viên và không có đối trọng nên ai cũng cho rằng nếu cô cứ ra thi đấu ở giải VĐQG là sẽ thui chột tài năng các địa phương khác, do thấy không có khả năng tranh chấp. Hẳn thế, mọi e ngại xuất hiện khi Viên đăng ký 17 nội dung.

Mỗi người mỗi quan điểm, khó phân định đúng sai. Góc độ của người VĐV thể thao chuyên nghiệp, Ánh Viên có lý đúng rằng đã tập luyện thì sẽ thi đấu, không ngại bất kỳ giải nào.

“Chu kỳ tập luyện cao độ của Viên là 6km/ngày. Trong thời gian duy trì thì hàng ngày Viên tập 20km/ngày. Guồng tập luyện là rất căng nhưng so với VĐV quốc tế thì vẫn bình thường. Mà mọi người đều tán dương những VĐV nữ của Mỹ, Hungary nổi tiếng thế giới nhưng ít người biết họ vẫn phải tập và thi đấu nhiều giải để có được thành công”, ông Tuấn khẳng định và cho rằng mấu chốt hoàn toàn không có chuyện tranh chấp giữa thể thao Quân đội với Trung tâm HLTTQG TPHCM để xem đơn vị là nơi cử Ánh Viên thi đấu lấy thành tích.

Vì vậy, câu chuyện cũng chỉ là “từ bé xé ra to”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trungkts
Ở Việt nam, chỉ có duy nhất Ánh Viên bị cấm là sao. Các môn khác cũng có vđv đẳng cấp thế giới như: Hoàng xuân Vinh, Lê quang Liêm, Nguyễn tiến Minh,Nguyễn trần duy Nhất...sao không cấm hết đi?
Trả lời - -
An Bình
Hoàng Xuân Vinh vừa rồi cũng không thi đấu ở giải Quốc gia bạn ơi.
Trịnh Linh
Sao lại thiếu công bằng, những người như Ánh Viên đã được đầu tư như thế thì về đấu mấy người ao làng làm gì? Chẳng lẽ Ánh Viên cần thêm ít tiền thưởng à? Còn bảo chỉ thi đấu để kiểm tra thành tích thì liệu đạt huy chương vàng có nhận không? Mà không đạt huy chương người ta lại bĩu môi chê bai. Vậy nên tốt nhất không đấu ao làng nữa. Trình độ như Ánh Viên bây giờ hãy thì đấu trình cao hơn đi cho mấy vận động viên không có điều kiên còn thi thố kiếm mấy đồng tiền thưởng chứ Viên ơi.
Trả lời - -
Hoàng Tùng
Với đẳng cấp của mình thì Ánh Viên nên dành để thi đấu quốc tế , ở trong nước Ánh Viên sẽ vô địch nhiều để làm gì ? để mang quà về cho nhiều hay sao , hãy nhường trong nước cho các cháu còn trẻ để có động lực vươn lên và hơn nữa để phát hiện sớm tài năng đào tạo cho tương lai .
Trả lời - -
Minh Quang
Không ai cấm Ánh Viên thi đấu đâu nhá! Vấn đề là HLV với đơn vị chủ quản bất đồng quan điểm thôi. Đơn vị chủ quản cũng không cấm, chủ trương cho thi đấu 1 vài cự ly để kiểm tra, HLV không chịu thì nghỉ khỏe. Theo qui định, Ánh Viên là VĐV của Quân đội, chỉ được quyền thi đấu trong màu áo đoàn Quân đội, BTC giải Quốc gia không có lỗi gì ở đây.
Trả lời - -
Mai Huong
Ông HLV Tuấn này cứ chăm chăm cho mình là đúng. Ý kiến ông không sai, nhưng phải nhìn cho rộng hơn 1 chút. Các nước khác trình độ giữa các VĐV trong nước họ khá đồng đều không chênh lệch quá nhiều như Ánh Viên và các VĐV khác. Hơn nưa, chủ trương của đơn vị chủ quản cũng rõ ràng, hợp lý, đồng ý cho Viên thi đấu kiểm tra ở những cự ly thế mạnh và là hy vọng tranh chấp với các VĐV ở giải thế giới, còn thi hết 17 nội dung thì không cần thiết.HLV Tuấn đừng tham lam quá , bất đồng quan điểm với đơn vị chủ quản rồi búc xúc như vậy không tốt cho Ánh Viên và thể thao Việt Nam đâu!!
Trả lời - -
quang loi
Tôi đồng ý không cho tham dự, là vận động viên đẳng cấp quốc tế mà về thi ao làng còn gì là chuyên nghiệp nửa , nên nghỉ đi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày